icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Quyết tâm hoàn thành tiêm vắc xin mũi nhắc lại cho người dân trong quý II/2022

  • 13:43 | Thứ Sáu, 20/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay, 20/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các điểm cầu huyện, thị xã, thành phố để đánh giá công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thời gian qua và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị. 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tỉnh Hồ An Phong chủ trì hội nghị.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tỉnh Hồ An Phong chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 19/5/2022, tổng số liều vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp là 1.652.328 liều. Trong đó: Vắc xin AstraZeneca: 459.160 liều, Pfizer: 546.318 liều, VeroCell: 542.450 liều và Moderna: 104.400 liều.
 
Sở Y tế triển khai phân bổ cho các huyện, thị xã, thành phố và đã sử dụng 1.632.948 liều để tiêm cho các đối tượng quy định, đạt 98,8%. 

Về kết quả tiêm chủng tính đến ngày 19/5/2022: Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng Covid-19 đạt 83,87% (trong đó liều nhắc lại đạt 50%); tỷ lệ người từ 12-17 tuổi tiêm đủ 2 mũi đạt 99,4%; tỷ lệ trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm 1 mũi đạt 26,7%; có 240 người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4).

Với kết quả này, Quảng Bình có tỷ lệ tiêm chủng đạt cao ở các lứa tuổi so với cả nước và trong khu vực miền Trung.

Giám đốc Sở Y tế bác sỹ Dương Thanh Bình báo cáo công tác triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Giám đốc Sở Y tế, BS. Dương Thanh Bình báo cáo công tác triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Tại cuộc họp, các thành viên BCĐ ở các điểm cầu tập trung trao đổi những khó khăn, vướng mắc từ thực tế triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở cơ sở, nhất là việc đạt tiến độ tiêm mũi 3 và tiêm cho trẻ em gặp khó khăn.
 
Cụ thể, đối với người trên 18 tuổi do ảnh hưởng của di biến động dân cư nên không có đối tượng tiêm và một số người sau khi nhiễm Covid-19 có tâm lý không muốn tiêm mũi 3; đối với tiêm trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi, một số phụ huynh còn tâm lý ngại ngần chưa muốn tiêm cho trẻ; nhiều trẻ vừa khỏi bệnh Covid-19 chưa thể tiêm ngay mà phải đợi 3 tháng sau khi hồi phục mới có thể tiêm... 
Đại diện lãnh đạo TP. Đồng Hới báo cáo về công tác tiêm vắc-xin tại điểm cầu thành phố.
Đại diện lãnh đạo TP. Đồng Hới trao đổi về công tác tiêm vắc-xin.
Bên cạnh đó, tính đến ngày 19/5/2022, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19 tỉnh đạt 83,87% (bao gồm tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại), trong đó tỷ lệ người được tiêm mũi nhắc lại thấp (50%).
 
Lý do chủ yếu là những người được tiêm vắc xin VeroCell phải tiêm 3 mũi VeroCell hoặc 2 mũi VeroCell và 1 mũi vắc xin AstraZeneca/Pfizer/Moderna mới được tính là đủ liều cơ bản. Và các trường hợp này phải tiêm mũi thứ 4 mới được tính là mũi tiêm nhắc lại. Như vậy, toàn tỉnh hiện có 177.655 người đã tiêm 3 mũi vắc xin nhưng chỉ mới bảo đảm tiêm liều cơ bản, còn một số lượng lớn người dân chưa được tiêm liều nhắc lại…
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong khẳng định: Thời gian qua, hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Công tác tiêm vắc xin được tiến hành khoa học, hiệu quả và các điều kiện bảo đảm hoạt động tiêm được chuẩn bị kỹ lưỡng, theo quy định, do vậy không có trường hợp nào có diễn biến nặng sau tiêm chủng.  
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trao đổi về công tác tiếp nhận và phân bổ vắc xin phòng Covid-19 từ Bộ Y tế.
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trao đổi về công tác tiếp nhận và phân bổ vắc xin phòng Covid-19 từ Bộ Y tế.
Đồng chí cũng chỉ rõ, trong quá trình triển khai chiến dịch vẫn còn gặp không ít khó khăn do nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan cần phải rút kinh nghiệm khi tỷ lệ người được tiêm mũi nhắc lại thấp (50,02%).
 
Để khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đặc biệt là mũi nhắc lại, đồng chí Trưởng BCĐ yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương, quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 và hoàn thành việc tiêm mũi nhắc lại cho người cần tiêm trong quý II/2022 theo chỉ đạo của Chính phủ. 
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm.
Đặc biệt, các địa phương có tỷ lệ người dân được tiêm mũi nhắc lại còn thấp dưới 50%, khẩn trương rà soát các trường hợp đã được tiêm vắc xin VeroCell thực tế trên địa bàn nhưng chưa được tiêm mũi nhắc lại, nếu người nào đã đủ thời gian thì tổ chức tiêm ngay, chậm nhất phải hoàn thành trước ngày 30/6/2022; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi bảo đảm an toàn, hiệu quả. 
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, việc triển khai chiến dịch sẽ ngày càng khó khăn hơn nên đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể xã hội, người dân và nhất là sự đồng thuận của phụ huynh học sinh; các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích của việc tiêm vắc xin và tự nguyện tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 vì sức khỏe cộng đồng. 
 
Nội Hà

tin liên quan

Bản tin Covid-19: Còn 18 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện

(QBĐT) - Trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 19/5/2022 đến 6 giờ ngày 20/5/2022), Quảng Bình có 3 bệnh nhân Covid-19 nhập viện, 1 bệnh nhân ra viện. Hiện, tổng số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện là 18 ca.
 

Chi tiêu quốc phòng Nga tăng mạnh lên 300 triệu USD/ngày trong xung đột với Ukraine

Chi tiêu quốc phòng của Nga tăng mạnh lên 300 triệu USD mỗi ngày trong bối cảnh nước này đang tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chủ tịch nước mong muốn có nhiều hơn nữa các dự án hợp tác của Singapre vào Việt Nam; đồng thời cũng mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực.