Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Núi lửa Nyamuragira ở CHDC Congo 'thức giấc' sau hơn 10 năm

  • 14:02 | Thứ Ba, 14/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 13/3, đài quan sát núi lửa Goma ghi nhận núi lửa Nyamuragira ở miền Đông CHDC Congo đã hoạt động trở lại tối cùng ngày. Chính phủ nước này thông báo hiện tại chưa ghi nhận bất kỳ rủi ro nào.
 Núi lửa Nyamuragira ở phía bắc Goma, CHDC Congo, ngày 30/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Núi lửa Nyamuragira ở phía bắc Goma, CHDC Congo, ngày 30/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo đó, đài quan sát đã phát hiện lửa bốc lên trên đỉnh núi lửa Nyamuragira vào khoảng 18h chiều 13/3 theo giờ địa phương. Dữ liệu địa chấn cho thấy magma đang di chuyển dưới lòng đất nông về phía miệng núi lửa. Theo cơ quan này, nếu những hoạt động trên dẫn tới nham thạch tuôn trào ra sườn núi thì nhiều khả năng sẽ chảy về hướng Vườn quốc gia Virunga. Tuy nhiên, hiện người dân sinh sống dưới chân núi nên bình tĩnh và duy trì sinh hoạt bình thường. Trong khi đó, Tỉnh trưởng Bắc Kivu Constant Ndima cũng cho biết dù núi lửa Nyamuragira đã bắt đầu hoạt động nhưng hiện không gây nguy hiểm cho người dân. 
 
Núi lửa Nyamuragira nằm ở độ cao 3.058m so với mực nước biển, phun trào lần gần đây nhất là vào năm 2011. Đây là núi lửa có tần suất hoạt động nhiều nhất ở châu Phi. Từ năm 1865-2011, núi lửa này phun trào 43 lần, trung bình mỗi đợt phun trào cách nhau 3,5 năm. Trong đợt phun trào hồi tháng 2/2010, nham thạch từ núi lửa chảy dài gần 34 km về phía Nam và Tây Nam của núi lửa, đe dọa hệ sinh thái của Vườn quốc gia Virunga, làm ô nhiễm nguồn nước, gây hại mùa màng, vật nuôi của người dân sống xung quanh.
 
Theo Linh Tô (TTXVN)
 

tin liên quan

Anh: Lực lượng bác sỹ trẻ đình công phản đối chính sách lương bổng

Cuộc đình công của các bác sỹ trẻ diễn ra sau cuộc tuần hành của lực lượng y tá, nhân viên y tế và người lao động thuộc nhiều lĩnh vực cũng đòi tăng lương để ứng với "bão giá" trong thời lạm phát.
 

Hỏa hoạn tại cung điện hơn 100 tuổi của Hoàng gia Campuchia ở tỉnh Siem Reap

Bộ Hoàng cung Campuchia cho biết một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một trong những tòa nhà trong khuôn viên nơi ở của Hoàng gia Campuchia tại tỉnh Siem Reap, Tây Bắc nước này.
 

Quốc hội khóa XIV của Trung Quốc kết thúc kỳ họp thứ nhất

Tại phiên bế mạc, các đại biểu Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết về báo cáo công tác chính phủ, nghị quyết về Luật Lập pháp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sửa đổi.