Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về xung đột Nga-Ukraine

  • 14:22 | Thứ Tư, 15/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cho biết Moskva đề xuất mở phiên thảo luận tại Hội đồng Bảo an vì nguy cơ từ các thông tin sai lệch liên quan đến Nga đối với hòa bình và an ninh quốc tế.
Toàn cảnh một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Toàn cảnh một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngày 14/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên thảo luận về các diễn biến trong cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, cuộc họp diện mở này diễn ra theo đề nghị của Phái đoàn Đại diện thường trực Liên bang Nga tại Liên hợp quốc và có sự tham gia của một số đại diện truyền thông từ Nga, Ukraine.
 
Mở đầu cuộc họp, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cho biết Moskva đề xuất mở phiên thảo luận vì nguy cơ từ các thông tin sai lệch liên quan đến Nga đối với hòa bình và an ninh quốc tế.
 
Đại diện phái đoàn Nga nhấn mạnh một nền hòa bình lâu dài và bền vững ở châu Âu không thể được xây dựng dựa trên những thông tin sai lệch như vậy.
 
Trong khi đó, Đại diện của Mozambique, nước giữa cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng Ba, cảnh báo việc các bên sử dụng ngôn ngữ kích động sẽ chỉ làm leo thang cuộc xung đột hiện nay và khiến triển vọng hòa bình trở nên mong manh hơn.
 
Về phần mình, phái đoàn Malta bày tỏ quan ngại trước mức độ nghiêm trọng của cuộc xung đột và kêu gọi chấm dứt tình trạng căng thẳng hiện nay.
 
Phó Trưởng phái đoàn Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt định kiến, đồng thời nhấn mạnh rằng các bên có thể xây dựng "một môi trường quan hệ quốc tế mới dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, công bằng và hợp tác cùng thắng."
 
Ông khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò tích cực nhằm hạ nhiệt cuộc xung đột tại Ukraine, hối thúc cộng đồng quốc tế ủng hộ việc giải quyết cuộc xung đột này bằng biện pháp hòa bình./.
 
Theo Thanh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Thị trường tài chính Mỹ chao đảo vì sự sụp đổ của các ngân hàng

Thị trường tài chính tiền tệ Phố Wall sẽ tiếp tục biến động mạnh từ nay cho tới cuộc họp tiếp theo diễn ra vào tuần tới để bàn về lãi suất của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
 

Thủ tướng Hàn Quốc kỳ vọng hàn gắn quan hệ với Nhật Bản

Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh việc nối lại các cuộc tiếp xúc vốn đình trệ giữa lãnh đạo hai nước sẽ là bước đi đầu tiên để hướng tới tương lại không bị ràng buộc bởi vấn đề lịch sử.
 

Núi lửa Nyamuragira ở CHDC Congo 'thức giấc' sau hơn 10 năm

Ngày 13/3, đài quan sát núi lửa Goma ghi nhận núi lửa Nyamuragira ở miền Đông CHDC Congo đã hoạt động trở lại tối cùng ngày. Chính phủ nước này thông báo hiện tại chưa ghi nhận bất kỳ rủi ro nào.