Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổng thống Peru ủng hộ điều tra việc hơn 20 người chết do biểu tình

  • 14:47 | Thứ Sáu, 30/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo số liệu của Chính phủ Peru, 22 người đã thiệt mạng do đụng độ trong các cuộc biểu tình và 6 người đã thiệt mạng vì tai nạn giao thông liên quan việc người biểu tình chặn đường phố.
Lực lượng an ninh Peru đối phó với người biểu tình bạo loạn tại Arequipa, ngày 12/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh Peru đối phó với người biểu tình bạo loạn tại Arequipa, ngày 12/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Peru Dina Boluarte ngày 29/12 cho biết sẽ cung cấp mọi nguồn lực cần thiết cho các công tố viên để họ có thể điều tra về hơn 20 trường hợp thiệt mạng trong các cuộc biểu tình gần đây ở nước này.
 
Theo số liệu của chính phủ, 22 người đã thiệt mạng do đụng độ trong các cuộc biểu tình và 6 người đã thiệt mạng vì tai nạn giao thông liên quan việc người biểu tình chặn đường phố.
 
Phát biểu tại họp báo, Tổng thống Boluarte nêu rõ: “Chúng tôi sẽ cung cấp mọi nguồn lực có thể để văn phòng công tố điều tra vụ việc." 
 
Bà cho biết thêm cảnh sát và quân đội đã được triển khai để bảo vệ tính mạng người dân tại Peru.
 
Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng sau khi Tổng thống tiền nhiệm Pedro Castillo bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội, thành lập chính phủ khẩn cấp và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử lập pháp mới.
 
Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh của Tòa án Hiến pháp, Tòa án Tối cao cũng như các nghị sỹ quốc hội Peru, coi đây là hành động “đảo chính." Quốc hội Peru đã bỏ phiếu phế truất ông Castillo và Phó Tổng thống Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời sau khi ông Castillo bị cảnh sát bắt giữ.
 
Chính phủ lâm thời của bà Boluarte đã phải đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối leo thang từ cuối tuần qua. Những người biểu tình đụng độ cảnh sát, kêu gọi đình công toàn quốc, triệu tập hội đồng lập hiến, đóng cửa Quốc hội, đòi Tổng thống Boluarte từ chức, trả tự do cho cựu Tổng thống Castillo, tiến hành bầu cử sớm và ban hành Hiến pháp mới.
 
Ngày 29/12, phòng kháng cáo của Tòa án Tối cao Peru đã giữ nguyên quyết định của tòa tạm giam ông Castillo 18 tháng, đến tháng 6/2024.
 
Theo công tố viên Alcides Diaz, ông Castillo bị cáo buộc âm mưu nổi loạn và có thể lĩnh án tù tới 10 năm nếu bị kết tội./.
 
Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Israel thành lập chính phủ liên minh do ông Netanyahu làm Thủ tướng

Chính phủ mới tại Israel ngày 29/12 đã tuyên thệ nhậm chức. Đây là chính phủ thứ 6 do Thủ tướng Benjamin Netanyahu dẫn đầu và là chính phủ liên minh cánh hữu nhất trong lịch sử nước này.
 

Mỹ, Anh, EU kêu gọi Taliban rút lại lệnh cấm nữ nhân viên viện trợ

Các ngoại trưởng của 12 quốc gia và EU cho rằng việc Taliban cấm phụ nữ làm việc cho các NGO trong nước và quốc tế gây rủi ro cho hàng triệu người dân Afghanistan phải dựa vào viện trợ nhân đạo.
 

18 trẻ em Uzbekistan tử vong do uống siro nhập khẩu từ Ấn Độ

Theo hãng tin Reuters, Bộ Y tế Uzbekistan cho biết ít nhất 18 trẻ em đã tử vong sau khi uống một loại sirô do hãng dược phẩm Ấn Độ Marion Biotech Pvt Ltd sản xuất.