Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Mỹ, Anh, EU kêu gọi Taliban rút lại lệnh cấm nữ nhân viên viện trợ

  • 13:56 | Thứ Năm, 29/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các ngoại trưởng của 12 quốc gia và EU cho rằng việc Taliban cấm phụ nữ làm việc cho các NGO trong nước và quốc tế gây rủi ro cho hàng triệu người dân Afghanistan phải dựa vào viện trợ nhân đạo.
Phụ nữ Afghanistan mặc trang phục burqa trùm đầu và che kín mặt khi ra đường. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phụ nữ Afghanistan mặc trang phục burqa trùm đầu và che kín mặt khi ra đường. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các ngoại trưởng của 12 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Mỹ và Anh, ngày 28/12 đã kêu gọi chính quyền Taliban ở Afghanistan thu hồi quyết định cấm nữ nhân viên làm việc cho các tổ chức viện trợ.
 
Tuyên bố chung của các ngoại trưởng Mỹ, Australia, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Na Uy, Thụy Sĩ, Anh, Hà Lan và EU nêu rõ: “Quyết định liều lĩnh và nguy hiểm của Taliban, theo đó cấm phụ nữ làm việc cho các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế (NGO), gây rủi ro cho hàng triệu người dân Afghanistan phải dựa vào viện trợ nhân đạo để sinh tồn.”
 
Trước đó cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã lên án chính quyền Taliban cấm phụ nữ theo học tại các trường đại học hoặc làm việc cho những tổ chức cứu trợ nhân đạo ở Afghanistan.
 
Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan từ tháng 8/2021.
 
Dù ban đầu cam kết áp dụng các quy định Hồi giáo mềm dẻo hơn so với giai đoạn cầm quyền đầu tiên 1996-2001, nhưng Taliban đã từng bước áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế phụ nữ tham gia đời sống xã hội.
 
Hầu hết các trường cấp hai cho nữ sinh vẫn đang đóng cửa, trong khi nữ giới không được đảm nhận các vị trí trong chính phủ và bị cấm ra nước ngoài.
 
Thậm chí phụ nữ không được đi lại giữa các thành phố, trừ khi đi cùng người thân là nam giới.
 
Họ cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về trang phục như trùm đầu và che kín mặt khi ra đường.
 
Từ tháng 11 vừa qua, phụ nữ cũng bị cấm đến công viên, phòng tập thể thao và nhà tắm công cộng.
 
Mới đây nhất, ngày 24/12, Bộ Kinh tế Afghanistan đã ra lệnh cho tất cả các tổ chức NGO trong nước và quốc tế không được để nữ giới làm việc cho đến khi có thông báo mới./.
 
Theo Vietnam+

tin liên quan

18 trẻ em Uzbekistan tử vong do uống siro nhập khẩu từ Ấn Độ

Theo hãng tin Reuters, Bộ Y tế Uzbekistan cho biết ít nhất 18 trẻ em đã tử vong sau khi uống một loại sirô do hãng dược phẩm Ấn Độ Marion Biotech Pvt Ltd sản xuất.
 

Philippines: Hơn 50 người thiệt mạng và mất tích do mưa lũ

Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines cho biết các nhóm cứu hộ ở khắp 9 tỉnh của Philippines đang tiếp tục nỗ lực triển khai công tác tìm kiếm cứu hộ các nạn nhân.

Brazil huy động tối đa cảnh sát bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống

Ông Lula da Silva, 77 tuổi, từng giữ chức Tổng thống Brazil từ năm 2003-2010, sẽ chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 sau buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Brasília vào ngày 1/1/2023.