Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Uzbekistan: Hàng nghìn người bị thương trong vụ bạo động tại thành phố Nukus

  • 06:57 | Thứ Hai, 04/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo trang thông tin Daryo.uz của Uzbekistan, hàng nghìn người đã phải nhập viện sau vụ bạo động tại thủ phủ Nukus của vùng tự trị Karakalpakstan. 
Binh sĩ Uzbekistan tuần tra Nukus, thủ phủ của vùng Karakalpakstan, Tây Bắc, nơi diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực gần đây. Ảnh: dw.com
Binh sĩ Uzbekistan tuần tra Nukus, thủ phủ của vùng Karakalpakstan, Tây Bắc, nơi diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực gần đây. Ảnh: dw.com
Daryo.uz dẫn lời ông Sultanbek Ziyayev - người đứng đầu Bộ Y tế Cộng hòa Karakalpakstan ngày 3/7 cho hay các bệnh viện tại thành phố Nukus đang tiếp nhận nhiều bệnh nhân là những người bị thương khi người biểu tình đụng độ với các lực lượng an ninh Uzbekistan. Quan chức này xác nhận: “Hàng nghìn người bị thương đã được nhập viện và đang được điều trị”.
 
Cũng trong ngày 3/7, Văn phòng báo chí thuộc Phủ Tổng thống Uzbekistan ra thông báo cho biết tình hình ở Karakalpakstan đã ổn định.
 
Chia sẻ trên Telegram, ông Sherzod Asadov - Thư ký phụ trách báo chí của Tổng thống Shavkat Mirziyoyev - nêu rõ: “Tình hình đã ổn định và cuộc sống đang trở lại bình thường”.
 
Tổng thống Mirziyoyev đã tới thành phố Nukus. Dự kiến, ông sẽ có những cuộc làm việc với chính quyền địa phương về vấn đề tự trị của vùng lãnh thổ này.
 
Trước đó cùng ngày, các hãng tin nước ngoài dẫn lời Tổng thống Mirziyoyev cho biết có thương vong trong thường dân và lực lượng thực thi pháp luật sau khi xảy ra vụ tuần hành phản đối kế hoạch sửa đổi Hiến pháp của chính quyền trung ương, theo đó thay đổi quy chế của Karakalpakstan - hiện là một nước cộng hòa có chủ quyền thuộc Uzbekistan với phần lớn dân cư là người thiểu số Karakalpak. Lực lượng an ninh đã can thiệp khi nhiều người tìm cách xông vào các tòa nhà chính quyền ở Nukus.  
 
Hôm 2/7, Tổng thống Mirziyoyev đã ban bố sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại vùng tự trị Karakalpakstan. Lệnh tình trạng khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho mọi công dân, bảo vệ các quyền của họ, khôi phục trật tự trị an và thượng tôn pháp luật tại địa phương này.
 
Theo Quang Anh (TTXVN)

tin liên quan

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản tổ chức cuộc gặp ba bên đầu tiên trong 5 năm

Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tổ chức cuộc hội đàm 3 bên ở Madrid (Tây Ban Nha).
 

Ông Ferdinand Marcos Jr tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines

Ông Ferdinand Marcos Jr chính thức trở thành tổng thống thứ 17 của Philippines, sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử diễn ra hồi đầu tháng Năm vừa qua, với hơn 31,6 triệu phiếu bầu.
 

Mỹ tiếp tục trừng phạt và cấm nhập khẩu vàng của Nga

Thông báo của Bộ Tài chính cho biết Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 70 thực thể, trong đó nhiều thực thể có liên quan đến lĩnh vực quân sự của Nga; đồng thời cấm nhập khẩu vàng của nước này.