Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Bà Droupadi Murmu tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ấn Độ

  • 07:40 | Thứ Ba, 26/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bà Murmu nhấn mạnh chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử ngày 18/7 vừa qua "là bằng chứng cho thấy người nghèo ở Ấn Độ có thể ước mơ và biến các ước mơ đó thành hiện thực."
Ngày 25/7, bà Droupadi Murmu đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ấn Độ.(Nguồn: IndiaExpress)
Ngày 25/7, bà Droupadi Murmu đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ấn Độ.(Nguồn: IndiaExpress)
Ngày 25/7, bà Droupadi Murmu đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ấn Độ, trở thành Tổng thống đầu tiên của nước này có xuất thân từ cộng đồng bộ lạc. 
 
Lễ nhậm chức có sự tham dự của Chủ tịch Thượng viện M. Venkaiah Naidu, Thủ tướng Narendra Modi, Chủ tịch Hạ viện Om Birla, các bộ trưởng liên bang, các nghị sỹ cùng các quan chức chính phủ. 
 
Trong bài phát biểu tại Quốc hội sau khi tuyên thệ nhậm chức, bà Murmu nhấn mạnh chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử ngày 18/7 vừa qua "là bằng chứng cho thấy người nghèo ở Ấn Độ có thể ước mơ và biến các ước mơ đó thành hiện thực," đồng thời cho biết trên cương vị tổng thống bà sẽ tập trung vào phúc lợi cho những người chịu thiệt thòi. 
 
Đăng tải trên mạng xã hội Twitter sau phát biểu của tân Tổng thống, Thủ tướng Narendra Modi cho rằng việc bà Murmu trở thành Tổng thống đánh dấu bước ngoặt đối với Ấn Độ, đặc biệt đối với người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề.
 
Không chỉ là tổng thống đầu tiên của Ấn Độ có xuất thân từ cộng đồng bộ lạc, bà Murmu còn là người phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này, sau bà Pratibha Patil.
 
Ban đầu là một giáo viên, bà Murmu đã tham gia chính trường và nhiều lần được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng trong chính quyền địa phương, gần đây nhất bà giữ cương vị Thống đốc bang Jharkhand-cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. Bà được đánh giá là chính trị gia giàu kinh nghiệm có kiến thức sâu rộng.
 
Tổng thống Ấn Độ có nhiệm kỳ 5 năm, đảm nhiệm cương vị Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang và phê chuẩn tất cả các luật mới, cũng như đóng vai trò dẫn dắt tiến trình thành lập chính phủ./.
 
Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo da cam về nhiệt độ cao

Ngày 25/7, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo màu cam về nhiệt độ cao, trong bối cảnh các đợt nắng nóng diễn ra tại nhiều khu vực rộng lớn của nước này.
 

Ảnh vệ tinh NASA cho thấy tác động kinh hoàng của nắng nóng

Những hình ảnh vệ tinh được chụp từ ngoài không gian cho thấy tác động của đợt nắng nóng mới nhất đã khiến nước Anh trở nên khô cằn và chuyển sang gam màu nâu so với cảnh quan phần lớn màu xanh hồi tháng 7/2021.
 

Nga thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác với các nước Arab

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận rằng Moskva và các quốc gia Arab đang lên kế hoạch tổ chức diễn đàn hợp tác Nga-Arab lần thứ 6 một cách sớm nhất có thể.