Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra kinh doanh xăng dầu toàn quốc

  • 07:25 | Thứ Tư, 31/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

Ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có chỉ đạo “nóng”, thành lập 3 đoàn công tác để kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu ở 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có chỉ đạo thành lập 3 đoàn công tác để kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu ở 3 miền Bắc-Trung-Nam ngay trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh. Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có chỉ đạo thành lập 3 đoàn công tác để kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu ở 3 miền Bắc-Trung-Nam ngay trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh. Ảnh minh họa
Thành phần 3 đoàn công tác của Bộ Công Thương bao gồm: Mỗi đoàn một đồng chí thứ trưởng làm trưởng đoàn và đại diện 4 đơn vị: Tổng cục Quản lý Thị trường, Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra bộ, Vụ Pháp chế.
 
Tập trung kiểm tra cơ sở có dấu hiệu "găm hàng"
 
Về nội dung làm việc, đoàn tập trung kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu, bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu… nhưng chỉ tập trung kiểm tra, giám sát những nơi thực hiện không đúng quy định, đặc biệt là các cơ sở đóng cửa, có dấu hiệu “găm hàng”, không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu: Quá trình kiểm tra, các đoàn công tác không được gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp hoạt động bình thường, chấp hành đúng pháp luật; chỉ tập trung vào những đơn vị làm không đúng, có dấu hiệu vi phạm, thoái thác nhiệm vụ, nghĩa vụ cung ứng xăng dầu.
 
Hoạt động của các đoàn công tác không chỉ thể hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu mà thông qua việc thực hiện giám sát để “truy” gốc rễ vấn đề, từ đó có những giải pháp tháo gỡ phù hợp, kịp thời. 
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương giao cho Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường các địa phương phối hợp với các đoàn công tác, xử lý nghiêm minh các sai phạm.
 
Kiểm tra ngay trong dịp Lễ Quốc khánh
 
3 đoàn công tác sẽ lên đường thực hiện đợt kiểm tra ngay trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, hoạt động liên tục đến hết năm 2022 và cho đến khi ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu trên thị trường.
 
Nhấn mạnh về chức năng của các đoàn công tác này, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, các đoàn có chức năng giám sát, không gây khó dễ cho doanh nghiệp và không phải doanh nghiệp nào cũng kiểm tra. 
 
"Cán bộ nào thuộc đoàn công tác vào kiểm tra, giám sát gây khó dễ cho doanh nghiệp thì sẽ bị xử lý nghiêm. Nhiệm vụ của 3 đoàn công tác sẽ giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có biểu hiện vi phạm, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng, giảm thời gian bán hàng sai quy định", Bộ trưởng yêu cầu.
 
Bộ trưởng cũng lưu ý, tại khu vực Tây Nam Bộ, cần phải chú ý tới một số thành phố lớn có hiện tượng không bình thường. Bên cạnh đó, tại khu vực này có hiện tượng xăng dầu của Việt Nam đã và đang bị “chảy” ra các nước xung quanh như: Lào, Campuchia, Thái Lan bởi vì giá của Việt Nam thấp đến 12% so với khu vực...
Theo Phan Trang (Chinhphu.vn)

tin liên quan

Phát hiện hàng ngàn sản phẩm thực phẩm nhập lậu phục vụ Tết Trung thu

(QBĐT) - Ngày 30/8, thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Bình cho biết, Đội QLTT số 7 vừa kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Gia Huy, ở TDP 5, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới và phát hiện hàng ngàn sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu có dấu hiệu nhập lậu.

Vượt khó, làm giàu trên đồng đất quê hương

(QBĐT) - Rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, mang theo trong mình những vết thương do chiến tranh, nhưng cựu chiến binh (CCB), bệnh binh Trương Văn Lê, thôn Bình An, xã Gia Ninh (Quảng Ninh) đã vượt qua mọi khó khăn, trở thành điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương.

Toàn tỉnh còn 6 xã có dịch tả lợn châu Phi

(QBĐT) - Ngày 30/8, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 179 hộ/54 thôn/23 xã/4 huyện.