Kiểm soát hiệu quả mức tiêu thụ điện trong mùa nắng nóng

  • 12:40 | Thứ Tư, 22/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

Nắng nóng diện rộng khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Tổng công ty Điện lực miền Trung khuyến cáo, người dân cần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, kiểm soát các thiết bị điện có mức tiêu thụ điện lớn để giảm chi phí tiền điện phải trả hàng tháng, đồng thời giúp hệ thống điện vận hành an toàn, liên tục, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của khách hàng.

Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung thường tiếp nhận nhiều vướng mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện mùa nắng nóng
Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung thường tiếp nhận nhiều vướng mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện mùa nắng nóng
 
Hóa đơn tiền điện tăng theo… nhiệt kế  
 
Từ ngày 17/6 đến nay, tại khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời tiết nóng bức, cùng với việc học sinh đang nghỉ hè, ôn thi tốt nghiệp THPT khiến nhu cầu dùng các thiết bị làm mát, giải nhiệt, máy tính, thiết bị điện tử… trong gia đình tăng. Đây chính là nguyên nhân gia tăng lượng điện tiêu thụ trong các gia đình vào mỗi dịp hè.
 
Ông Trần Văn Gia, Trưởng Ban Kinh doanh, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, thông thường vào mùa nắng nóng, lượng điện tiêu thụ trong mỗi gia đình đều tăng, khiến cho hóa đơn tiền điện của khách hàng cũng tăng từ 30-50%, thậm chí có hộ tăng 100%. 
 
Ông Gia khuyến nghị, khi thời tiết nắng nóng, người dân cần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, kiểm soát các thiết bị điện có mức tiêu thụ điện lớn như điều hòa nhiệt độ, các thiết bị làm mát… bởi thiết bị điều hòa không khí có mức tiêu thụ điện lớn chiếm 28% đến 64%, cá biệt có trường hợp chiếm 80% chi phí điện năng của cả gia đình.
 
Chỉ cần nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1 độ C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng từ 2 – 3%, khi nhiệt độ tăng khoảng 5 độ C thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Vì vậy, để tránh việc hóa đơn tiền điện tăng, khách hàng nên cài đặt điều hòa ở nhiệt độ ban ngày từ 26-28­­­­ độ C (khi nhiệt độ ngoài trời trên 35 độ C), ban đêm từ 25-27 độ C. Riêng các thiết bị điện khác, nếu không sử dụng nên tắt nguồn, rút phích cắm, không để chế độ ngâm điện để vừa tránh tiêu hao điện năng, vừa tránh được nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư.
 
Việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả không chỉ khiến khách hàng giảm chi phí tiền điện phải trả hàng tháng, mà còn giúp hệ thống điện vận hành an toàn, liên tục, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của khách hàng.
Các nhân viên điện lực đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện đến khách hàng
Các nhân viên điện lực đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện đến khách hàng

Kiểm soát lượng điện tiêu thụ nhờ chuyển đổi số

Hiện EVNCPC phục vụ nhu cầu sử dụng điện của 4,58 triệu khách hàng trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên. Đến nay đã có 4,415 triệu khách hàng sử dụng điện được (chiếm tỉ lệ  96,4%) lắp đặt công tơ điện tử, trong đó gần 4,326 triệu công tơ điện tử có đo xa, chiếm tỉ lệ 98% tổng số công tơ điện tử toàn EVNCPC. 100% khách hàng ở 4/13 tỉnh, thành đã được lắp đặt toàn bộ công tơ điện tử và đo xa là Đà Nẵng, Phú Yên, Kon Tum và Khánh Hòa.
 
"Với việc truyền dữ liệu công tơ về trung tâm quản lý từ 4 đến 48 chu kỳ/ngày và được hiển thị lên website https://cskh.cpc.vn/ hoặc app CSKH EVNCPC, khách hàng có thể chủ động kiểm tra mức tiêu thụ điện hàng ngày để chủ động kiểm soát, điều chỉnh lượng điện năng tiêu thụ một cách hiệu quả. Khách hàng có thể gọi đến số tổng đài 19001909 để được tư vấn, giải đáp kịp thời các vướng mắc về mức tiêu thụ điện, hóa đơn tiền điện", ông Trần Văn Gia, Trưởng Ban Kinh doanh EVNCPC cho biết.
 
Ngoài ra, để chủ động cảnh báo những trường hợp khách hàng có sản lượng điện tăng cao đột biết, hàng ngày, 13 Công ty Điện lực thuộc EVNCPC sử dụng chương trình giám sát sản lượng tăng bất thường để rà soát. Chỉ cần sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng bất thường từ 30% trở lên so với cùng kỳ, Điện lực sẽ gửi email khuyến cáo đến khách hàng.
 
Đối với những trường hợp sản lượng điện tăng quá cao, nhân viên điện lực sẽ chủ động trao đổi với khách hàng để tìm hiểu nguyên nhân, trường hợp không phát hiện nguyên nhân làm tăng sản lượng thì nhân viên điện lực sẽ phối hợp với khách hàng kiểm tra hệ thống điện để tìm nguyên nhân và hỗ trợ xử lý cho khách hàng khi có chạm chập, rò rỉ đường dây sau công tơ, đảm bảo an toàn điện, giảm tổn thất tiền điện cho khách hàng.
 
Theo Nhật Anh (Chinhphu.vn) 

tin liên quan

"Chìa khóa vàng" phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội

(QBĐT) - Dịch Covid-19 bùng phát, lây lan rộng và kéo dài trong hơn 2 năm qua đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân và tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế-xã hội (KT-XH). Để phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ người dân, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NĐ-CP. Sau một thời gian triển khai, các chương trình của nghị quyết đã phát huy vai trò trong việc giúp người dân ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Đồng hành cùng người nghèo

(QBĐT) - Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Minh Hóa được thành lập từ năm 2003. Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng CSXH đã được triển khai đến những bản làng xa xôi nhất của huyện và trở thành chiếc "phao cứu sinh" giúp những hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế. 

"Canh lửa" trong mùa khô

(QBĐT) - Hiện đang bước vào cao điểm mùa khô, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, huyện Lệ Thủy cùng các lực lượng chức năng đang triển khai các phương án, chủ động bảo vệ rừng nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy rừng nghiêm trọng…