icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Hội thảo khoa học "Chuyển đổi số trong nông nghiệp tỉnh Quảng Bình"

  • 14:36 | Thứ Năm, 17/11/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng 17/11, Sở Khoa học-Công nghệ (KH-CN), Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn và Trường đại học Nông Lâm Huế đồng tổ chức hội thảo khoa học “Chuyển đổi số trong nông nghiệp tỉnh Quảng Bình”. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và trên 20 nhà khoa học đến từ các đơn vị liên quan.
Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.
Theo đề dẫn, tuy có nhiều tiềm năng và lợi thế và được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành nhưng thực tế hoạt động chuyển đổi số trong nông nghiệp ở Quảng Bình thời gian qua còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế, chưa đạt được nhiều kết quả như mong đợi.
 
Nguyên nhân chính là do việc ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp ở Việt Nam còn khá mới nên nhận thức của hầu hết các địa phương, doanh nghiệp và đặc biệt là người nông dân còn hạn chế; hạ tầng kết nối chưa đồng bộ, chi phí 3G, 4G còn cao; hệ thống dữ liệu để tích hợp và chia sẻ tồn tại ít hoặc không đáp ứng được các yêu cầu về kết nối, xử lý; chất lượng nguồn nhân lực chuyên môn còn hạn chế; chính sách chuyển đổi số trong nông nghiệp cần điều chỉnh cho phù hợp với thực tế...
Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.
Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.
Vì vậy, hội thảo đã tập trung bàn thảo về các giải pháp thúc đẩy nghiên cứu, phát triển ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; giới thiệu một số giải pháp, mô hình ứng dụng, đổi mới sáng tạo về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Tại hội thảo, có 10 tham luận nhằm làm rõ xu thế tất yếu và nhu cầu của chuyển đổi số trong nông nghiệp hiện nay; những quan điểm chỉ đạo, chủ trương chính sách hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số của Trung ương và địa phương; những nội dung cần thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp và những ứng dụng, công cụ phục vụ chuyển đổi số đã và sẽ áp dụng trong quá trình chuyển đổi số; các giải pháp đề xuất để đẩy nhanh chuyển đổi số trong nông nghiệp ở Quảng Bình.

Các đại biểu dự hội thảo.
Các đại biểu dự hội thảo.
Kết quả hội thảo là luận cứ khoa học và thực tiễn quan trọng để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời, cung cấp cơ sở khoa học phục vụ các doanh nghiệp và nhân dân tổ chức triển khai thực hiện.
Hương Trà

tin liên quan

Khai thác và phát triển bền vững tài nguyên du lịch hang động

(QBĐT) - Ngày 15/11, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp cơ sở đã tổ chức hội nghị nghiệm thu nhiệm vụ "Khai thác và phát triển bền vững tài nguyên du lịch hang động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình", do Sở Du lịch chủ trì thực hiện. 

Sẽ thành lập Liên minh tuyên truyền kỹ năng bảo đảm ATTT cho người dân

Trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022, một Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng sẽ chính thức được ra mắt.

Vaccine COVID-19 công nghệ truyền thống giúp giảm thiểu ca bệnh nặng

Theo kết quả cuộc nghiên cứu ở Singapore, mặc dù vaccine bất hoạt có thể không hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, nhưng những vaccine công nghệ cũ này có thể ngăn ngừa bệnh trở nặng.