icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Bệnh huyết áp cao làm tăng nguy cơ trở nặng ở người nhiễm Omicron

  • 12:56 | Thứ Sáu, 22/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh tăng huyết áp gây rủi ro cao nhất, làm gia tăng hơn 2 lần nguy cơ bệnh nhân phải nhập viện so với các bệnh nhân mắc COVID-19 khác.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Liege, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Liege, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bệnh huyết áp cao làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện ở người nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, ngay cả khi đã được tiêm đủ liều cơ bản vaccine phòng ngừa virus này.
 
Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm bác sỹ tại Trung tâm y khoa Cedars-Sinai ở thành phố Los Angeles (Mỹ) và được công bố trên tạp chí Hypertension ngày 21/7.
 
Nhóm bác sỹ đã tiến hành nghiên cứu đối với 912 người mắc COVID-19 khi Omicron là biến thể phổ biến tại Mỹ. Những bệnh nhân này đã được tiêm ít nhất 3 mũi vaccine mRNA của các hãng Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, trong đó 145 người cần nhập viện để điều trị. 
 
Nguy cơ bệnh nhân COVID-19 trở nặng thường gia tăng do các yếu tố rủi ro như tuổi cao, bệnh nhân suy thận hoặc suy tim. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh tăng huyết áp gây rủi ro cao nhất, làm gia tăng hơn 2 lần nguy cơ bệnh nhân phải nhập viện so với các bệnh nhân mắc COVID-19 khác.
 
Ngay cả ở những người trẻ tuổi và khỏe mạnh, bệnh tăng huyết áp vẫn gây rủi ro đáng kể. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sỹ Susan Cheng cho biết các bác sỹ rất ngạc nhiên khi biết rằng nhiều bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện có huyết áp cao và không có những yếu tố rủi ro khác.
 
Bà Susan Cheng lưu ý: “Điều này là đáng lo ngại khi có gần 50% số người trưởng thành Mỹ bị huyết áp cao.”
 
Thông tin trên chưa được hội đồng chuyên môn kiểm duyệt và vẫn cần được các nhà khoa học nghiên cứu thêm.
Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

NASA dự kiến hiện thực hóa dự án khai phá Mặt trăng vào cuối tháng 8

Sau nhiều lần trì hoãn, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo kế hoạch phóng tên lửa lên Mặt trăng vào cuối tháng 8.

Mỗi tháng có khoảng 25.000 thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác

Mặc dù có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng số lượng các thuê bao rác, cuộc gọi rác vẫn tăng mạnh trong nửa đầu năm 2022. Tính ra, trung bình có 25.000 thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác mỗi tháng.

Trẻ bị dị ứng vaccine vẫn có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer

Theo các nhà nghiên cứu miễn dịch học, vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer là an toàn cho trẻ em, ngay cả trong trường hợp trẻ nghi ngờ có phản ứng dị ứng với liều đầu tiên của vaccine này.