Bộ GD-ĐT: 75% câu hỏi đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ở mức độ dễ

  • 13:57 | Thứ Hai, 20/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Phó giáo sư Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào cho hay đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 sẽ có cơ cấu 75% câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)
Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)
Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ ổn định theo định hướng như năm 2022. Cơ cấu đề sẽ có 75% nghiêng về các câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu, 25% câu hỏi ở mức vận dụng và vận dụng cao. Đây là chia sẻ của Phó giáo sư, tiến sỹ Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tại buổi tư vấn tuyển sinh ngày 19/3.
 
Theo ông Chương, điều này có nghĩa các em học tốt kiến thức cơ bản trung học phổ thông, đặc biệt của lớp 12, có thể làm được tốt 75% đề thi. Đây cũng là cơ sở tốt nhất cho việc đánh giá kết quả và xét tốt nghiệp trung học phổ thông. 25% còn lại là các câu hỏi ở mức độ vận dụng, vận dụng cao, để các thí sinh đạt các mức điểm 8, 9, 10 nhằm phân hóa.
 
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng khuyên thí sinh nghiên cứu kỹ đề thi tham khảo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố để có thể thấy rõ ma trận đề thi.
 
Cũng theo ông Chương, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng thông tư quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông mới sửa đổi. 
 
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 diễn ra vào các ngày 27, 28 và 29/6, sớm hơn 10 ngày so với năm 2022. Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến công bố kết quả thi vào khoảng ngày 17-19/7.
Theo Phạm Mai (Vietnam+)

tin liên quan

Từ năm 2025 thí điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên máy tính

Theo dự thảo phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2025 sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính với môn trắc nghiệm ở các địa phương có điều kiện.

Quảng Trạch: Tập trung nguồn lực để phát triển giáo dục

(QBĐT) - Chiều 17/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức buổi làm việc với huyện Quảng Trạch về tình hình phát triển giáo dục, đồng thời tăng cường sự phối hợp trong công tác quản lý đối với lĩnh vực GD-ĐT.

 

Lệ Thủy đoạt giải nhất toàn đoàn tại cuộc thi nói tiếng Anh với sơ đồ tư duy

(QBĐT) - Chiều 17/3, Sở Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ bế mạc, trao thưởng cuộc thi "Nói tiếng Anh với sơ đồ tư duy dành cho học sinh tiểu học cấp tỉnh năm học 2022-2023".