Vì môi trường học đường xanh, sạch, đẹp

  • 14:23 | Thứ Hai, 13/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Thu gom, phân loại rác thải, gây quỹ từ rác để giúp học sinh (HS) nghèo vượt khó học giỏi là phong trào nhỏ của lớp 10 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp. Việc làm đó đã tạo sức lan tỏa trong toàn trường, góp phần thiết thực trong bảo vệ, xây dựng môi trường học đường xanh, sạch, đẹp.
 
Trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Trần Thị Lành, chủ nhiệm lớp 10 chuyên Sinh cho biết: Ngay từ đầu năm học 2022-2023, cô đã đưa ra ý tưởng xây dựng phong trào thu gom, phân loại rác thải và gây quỹ từ rác để cuối năm học tặng cho các bạn HS có hoàn cảnh khó khăn. Ý tưởng đó của cô đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực từ HS và cả lớp bắt tay vào thực hiện ngay từ tuần đầu tiên. Lớp 10 chuyên Sinh rất mong muốn phong trào được nhân rộng đến các trường học khác nhằm nâng cao ý thức cho HS về bảo vệ môi trường.
 
Để triển khai phong trào này, tất cả HS lớp 10 chuyên Sinh đã tự tay tạo nên những chiếc thùng rác có hình dáng đẹp mắt, ngộ nghĩnh từ bìa giấy. Các thùng rác tự chế được đặt vào cuối phòng học ở tất cả các lớp trong toàn trường. Rác được các HS phân theo từng loại và đến thứ 7 hàng tuần, các thành viên lớp 10 chuyên Sinh tiến hành thu gom, sắp xếp, đóng gói cẩn thận rồi đem bán cho cơ sở thu mua để gây quỹ. Hàng tuần, lớp đều tổ chức các buổi sinh hoạt, xây dựng kế hoạch cụ thể về việc thu gom rác, công bố tiền quỹ và đề ra những nội dung cần làm để môi trường sạch, đẹp hơn.
 
Phong trào của lớp 10 chuyên Sinh đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của tất cả các lớp học trong toàn trường. HS của trường đã có ý thức hơn trong việc bỏ rác, phân loại rác đúng nơi quy định. Khuôn viên trường, lớp cũng sạch sẽ, thoáng đẹp hơn.
Học sinh lớp 10 chuyên Sinh tổ chức thu gom rác thải hàng tuần.
Học sinh lớp 10 chuyên Sinh tổ chức thu gom rác thải hàng tuần.
Nói về phong trào thu gom, phân loại rác của lớp 10 chuyên Sinh, 2 em Nguyễn Lưu Quỳnh Chi và Nguyễn Lưu Yến Chi, lớp 11 chuyên Hóa cho hay: Các em đọc báo, xem tivi và từ thực tế cuộc sống nhận thấy tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng trầm trọng. Vì vậy, vấn đề bảo vệ môi trường cần được quan tâm đẩy mạnh nhiều hơn nữa. Các em rất hoan nghênh, ủng hộ phong trào của lớp 10 chuyên Sinh và cùng phối hợp với các bạn trong các hoạt động để làm cho môi trường học đường luôn sạch, đẹp.
 
Nguyễn Lưu Quỳnh Chi và Nguyễn Lưu Yến Chi còn thực hiện thành công một đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến môi trường là “Chiết xuất chất tẩy rửa, sát khuẩn hữu cơ từ vỏ cam và lá đinh lăng” với mong muốn mang đến cho mọi người một sản phẩm an toàn, không hóa chất, thân thiện với môi trường, chi phí thấp.
 
Được biết, 10 chuyên Sinh là lớp có rất nhiều HS tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ngay từ lúc là HS bậc THCS. HS của lớp cũng có một đề tài nghiên cứu khoa học được trao giải nhì tại cuộc thi khoa học kỹ thuật HS trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023 do 2 em Trương Tuệ Nghi và Nguyễn Thị Ngọc Minh thực hiện.
 
Đó là đề tài: “Đánh giá hàm lượng hoạt chất saponin và thử nghiệm hoạt tính kháng ung thư của cao chiết saponin ở mẫu giảo cổ lam 5 lá thu hái ở Quảng Bình”. Nhiều thành viên trong lớp cũng đang ấp ủ những dự định, ý tưởng nhằm góp phần giảm thiểu rác thải nhựa và các vấn đề liên quan đến môi trường.
 
“Chung tay vì một học đường xanh, sạch, đẹp”, “Chung tay bảo vệ môi trường”… là những thông điệp mà HS lớp 10 chuyên Sinh Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp chuyển tải đến mọi người thông qua những việc làm ý nghĩa, thiết thực. Qua đó, góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi ứng xử với môi trường  của nhiều HS. Hy vọng phong trào này sẽ được nhân rộng đến các trường học khác nhằm chung tay gìn giữ môi trường, tạo không gian lớp học, trường học an toàn, thân thiện.
                                                                                      Nh.V

tin liên quan

Tích hợp môn học nhằm tạo thuận lợi cho dạy học cụ thể một cách toàn diện

Từ chỗ quen với việc mỗi giáo viên dạy 1 môn, giáo viên cho rằng việc thực hiện giảng dạy các môn tích hợp bậc trung học cơ sở theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 còn nhiều khó khăn, bất cập.

Chính thức bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT

Các thí sinh tham gia đội tuyển đã được các nhà trường, thầy cô tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu để dự thi học sinh giỏi quốc gia.

Bảo đảm quyền lợi của thí sinh trong xét tuyển đại học

Trong bối cảnh các trường đại học ngày càng đẩy mạnh tự chủ, phương án, cách thức tuyển sinh của các trường phong phú, đa dạng sẽ tạo nhiều cơ hội lựa chọn nguyện vọng cho thí sinh.