icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nỗ lực để mọi người dân, con em đều có điều kiện học tập

  • 16:51 | Thứ Ba, 14/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Chiều nay, 14/3, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Hội Khuyến học tỉnh về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Hội Khuyến học (KH) tỉnh hiện có 27 hội, chi hội trực thuộc và 151/151 hội cơ sở với 271.668 hội viên, chiếm 28,9% tổng dân số toàn tỉnh. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, năm 2022, các cấp hội đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập (XHHT). Công tác tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ được đẩy mạnh; trong đó các trung tâm học tập cộng đồng cấp xã đã mở 660 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức với gần 30.000 người tham gia.

Hội đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai tốt các phong trào “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị” và “Xây dựng mô hình công dân học tập” giai đoạn 2021-2030; tiến hành ký kết, phối hợp tích cực với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đẩy mạnh hoạt động KHKT, xây dựng XHHT.

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng: Nỗ lực để bảo đảm mọi người dân, con em đều có điều kiện học tập, trình độ đến đâu được phát triển đến đó.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng: Nỗ lực để bảo đảm mọi người dân, con em đều có điều kiện học tập, trình độ đến đâu được phát triển đến đó.

Đặc biệt, Hội KH các cấp trong tỉnh đã huy động hiệu quả Quỹ KHKT với tổng quỹ trị giá trên 65 tỷ đồng, trong đó quỹ cấp tỉnh 15 tỷ đồng, cấp huyện và cấp cơ sở là 50 tỷ đồng. Năm 2022 có 112.816 lượt giáo viên, học sinh, sinh viên được khen thưởng và cấp học bổng với tổng số tiền 31 tỷ đồng, góp phần động viên, tiếp sức cho giáo viên, học sinh, sinh viên trong học tập, nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo (GD-ĐT) tỉnh nhà.

Bên cạnh những kết quả nổi bật nêu trên, Hội KH còn gặp một số khó khăn về bộ máy cán bộ; hoạt động phối hợp nâng cao chất lượng công tác KHKT còn hạn chế; các hình thức vận động xây dựng quỹ KHKT chưa phong phú, dẫn đến hiệu quả chưa cao… Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Hội KH tỉnh đã có các kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao chất lượng hoạt động KHKH, xây dựng XHHT trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tặng hoa chúc mừng Hội Khuyến học tỉnh
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tặng hoa chúc mừng Hội Khuyến học tỉnh

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những khó khăn, tồn tại, thống nhất các giải pháp để chung tay đưa công tác KHKT, xây dựng XHHT ngày càng phát triển, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và của cả nhiệm kỳ.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Hội KH các cấp trong tỉnh thời gian qua.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác KHKT, xây dựng XHHT, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, những năm qua, đặc biệt là nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy phong trào KHKT, xây dựng XHHT. Trong đó, Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 10/6/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển KT-XH, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự các xã biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS và MN) tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 có nhiều nội dung về công tác KHKT, xây dựng XHHT đối với ĐBDTTS và MN phía tây của tỉnh.

Để thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết, quyết định của Trung ương, của tỉnh về công tác KHKT, xây dựng XHHT, góp phần nâng cao chất lượng GD-ĐT, đẩy nhanh quá trình xóa đói giảm nghèo, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó có các cấp hội KH tỉnh nhà.

Đồng chí Trần Xuân Vinh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh tặng biểu trưng của Hội Khuyến học tỉnh cho đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng
Đồng chí Trần Xuân Vinh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh tặng biểu trưng của Hội Khuyến học tỉnh cho đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng

Chia sẻ với những khó khăn của các cấp hội KH, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn trong thời gian tới, cán bộ, nhân viên, hội viên các cấp hội KH trong tỉnh tiếp tục nỗ lực, chung tay hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong quá trình triển khai, các hoạt động của hội cần gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của tỉnh, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào KHKT, xây dựng XHHT, đặc biệt là giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, bảo đảm mọi người dân, con em đều có điều kiện học tập, trình độ đến đâu được phát triển đến đó.

Thống nhất và đồng tình cao với các nội dung nhiệm vụ năm 2023 Hội KH tỉnh đã đề ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục tăng cường phối hợp, hỗ trợ Hội KH tỉnh để hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ, góp phần đẩy mạnh phong trào KHKT, xây dựng XHHT, nâng cao chất lượng GD-ĐT tỉnh nhà.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp hội tăng cường phát huy nguồn lực xã hội hóa để nâng cao hiệu quả hoạt động. Đối với các kiến nghị, đề xuất của hội, đồng chí cho ý kiến cụ thể, tỉnh sẽ xem xét, tạo điều kiện để các cấp hội hoạt động hiệu quả, chung tay hoàn thành mục tiêu chung của tỉnh nhà.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Ngọc Mai

 

tin liên quan

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp, làm việc với đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân

(QBĐT) - Sáng nay, 14/3, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp, làm việc với đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đến thăm và làm việc tại Quảng Bình do đại tá Nguyễn Thiên Quân, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn. 

Kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, nguyên Trợ lý Phó Thủ tướng

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thay mặt Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 205/QĐ-TTg thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, nguyên Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.
 

Ngày 15/3, khai mạc phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tại phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào ngày 20/3; phiên chất vấn được truyền hình, phát thanh trực tiếp và kết nối truyền hình trực tuyến.