Duy trì thịnh vượng, phát huy vai trò của châu Á

  • 14:27 | Thứ Sáu, 27/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á lần thứ 27 ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản).
  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á lần thứ 27. (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á lần thứ 27. (Ảnh: VGP)
Hội nghị có sự tham dự bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến của lãnh đạo nhiều quốc gia châu Á cùng hơn 500 đại biểu là đại diện chính phủ các nước, các cơ quan nghiên cứu, học giả và doanh nghiệp trong và ngoài khu vực.
 
Với chủ đề “Tái định hình vai trò của châu Á trong một thế giới bị chia rẽ”, hội nghị tập trung thảo luận về tình hình thế giới, khu vực và các giải pháp, khuyến nghị nhằm tăng cường vai trò của châu Á trong duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, tăng cường hợp tác giữa các quốc gia nhằm ứng phó hiệu quả với những biến chuyển to lớn và nhanh chóng của thế giới.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu một số đề xuất quan trọng nhằm tăng cường hợp tác, duy trì thịnh vượng ở cấp độ khu vực, toàn cầu và phát huy vai trò của châu Á. Trước hết, khu vực cần tăng cường trách nhiệm gìn giữ và kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển và thịnh vượng trên cơ sở mẫu số chung là hợp tác, hiểu biết, lòng tin và trách nhiệm. Trong bối cảnh khu vực và quốc tế đang phải tập trung nguồn lực để xử lý các vấn đề cấp bách chưa có tiền lệ, thì trên hết và trước hết các nước cần đóng góp có trách nhiệm đối với các vấn đề này; cần tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi.
 
Theo Phó Thủ tướng, châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững và dựa trên luật lệ; tăng cường hợp tác, lòng tin giữa các nước châu Á; các nước cần nỗ lực cùng nhau bảo đảm các nền tảng thúc đẩy sự phục hồi tăng trưởng của các quốc gia và khu vực châu Á, từ đó tiếp tục duy trì vai trò của châu Á là một động lực then chốt của tăng trưởng toàn cầu.
 
Với vị thế là một trong những khu vực đi đầu về công nghệ số và chuyển đổi số, châu Á cần tiên phong khởi xướng, thúc đẩy các động lực mới cho phát triển như khoa học-công nghệ, công nghệ số, tăng trưởng xanh, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo…
 
Đánh giá cao vai trò quan trọng của Nhật Bản đối với thịnh vượng và phồn vinh của châu Á, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Nhật Bản đã đi đầu thúc đẩy các ý tưởng và là mắt xích then chốt trong cấu trúc liên kết kinh tế, các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Trong bối cảnh đó, trên cơ sở nền tảng của mối quan hệ đối tác chiến lược rộng mở, tin cậy giữa Việt Nam và Nhật Bản, Phó Thủ tướng khẳng định hai nước có nhiều tiềm năng để bổ sung, tương trợ lẫn nhau và cùng có lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, liên kết, phát triển bền vững ở châu Á và trên thế giới.
 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ Việt Nam ưu tiên phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường. Việt Nam xác định lấy con người làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và động lực phát triển.
 
Theo Nhân Dân

tin liên quan

Biểu quyết thông qua 16 nghị quyết quan trọng

(QBĐT) - Hôm nay, 27/5, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bài 2: Khẳng định vai trò tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước

(QBĐT) - Thực tế cho thấy ở những doanh nghiệp (DN) có tổ chức đảng, nhận thức chính trị của người lao động thường cao hơn và việc định hướng tư tưởng cho người lao động cũng thuận lợi hơn. 

Gương sáng đoàn viên

(QBĐT) - Nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu để đưa ra sáng kiến có giá trị ứng dụng thực tiễn cao, chị Trần Thị Xuân Dung đã trở thành điển hình tiêu biểu của tỉnh trong thực hiện chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển".