Nữ giám đốc hợp tác xã làm theo lời Bác dạy

  • 06:36 | Thứ Hai, 18/04/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, phải củng cố hợp tác xã (HTX) cho tốt... Làm chủ HTX là phải coi công việc của HTX như công việc của mình. Thực hiện lời dạy của Bác, chị Phan Thị Thủy, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Sản xuất dịch vụ mây xiên Quảng Phương (Quảng Trạch) đã luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, trở thành tấm gương sống đẹp, sống có ích với cộng đồng xã hội.
 
Năm 2008, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và Sở Công thương, HTX Sản xuất dịch vụ mây xiên Quảng Phương được thành lập, chuyên sản xuất các sản phẩm thủ công tinh xảo từ mây, như: Thùng tròn, thùng bầu dục bộ ba, khay vuông, khay chữ nhật có cửa, âu trầu, túi xách, lẵng hoa, lọ hoa, lọ lục bình, ấm tích….
 
Tròn 12 năm hoạt động, HTX đã dần khẳng định được thương hiệu, góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Tuy nhiên, để có được “chỗ đứng” như hôm nay, chị Thủy với vai trò là “đầu tàu” đã luôn nỗ lực cố gắng vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách.
 
Chị Thủy tâm sự: “Những năm đầu mới thành lập, việc tìm đầu ra cũng như nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm thực sự là một bài toán khó. Do không tìm được đầu ra nên một số lao động bỏ nghề, HTX có nguy cơ phải phá sản. Lúc đó, tôi nhớ đến lời dạy của Bác Hồ. Thực hiện lời Bác Hồ dạy, với quyết tâm giữ nghề, tôi và các thành viên HĐQT HTX đã lặn lội tìm nguồn nguyên liệu và đầu ra cho sản phẩm. Sau nhiều chuyến ngược xuôi, cuối cùng, chúng tôi cũng tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu và đầu ra ổn định cho HTX”.
Chị Thủy và các sản phẩm của HTX Sản xuất dịch vụ mây xiên Quảng Phương tại một cuộc triển lãm.
Chị Thủy và các sản phẩm của HTX Sản xuất dịch vụ mây xiên Quảng Phương tại một cuộc triển lãm.
Theo chị Thủy, hiện nay, ngoài thị trường trong tỉnh, sản phẩm mây xiên Quảng Phương đã xuất hiện ở các tỉnh: Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị và TP. Đà Nẵng... Bên cạnh đó, để mở rộng thị trường, HTX đã quảng bá sản phẩm qua các phương tiện, như: Website, Facebook, Zalo, tham gia các hội chợ...
 
Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm và tăng số lượng đầu ra, HTX đã kết nối với nhiều địa phương trong tỉnh tổ chức lớp đào tạo nghề mây xiên cho người dân nông thôn. Từ những lớp đào tạo này, HTX đã thu nạp thêm các thành viên và số lượng sản phẩm làm ra hàng năm cũng tăng lên.
 
Năm 2015, HTX đã sản xuất trên 20.000 sản phẩm các loại từ mây xiên, doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng. Đến năm 2017, HTX đã sản xuất trên 25.000 sản phẩm các loại, doanh thu đạt 2,1 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2019, doanh thu của HTX đạt trên 3,1 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 400 triệu đồng.
 
Trong 2 năm 2020 và 2021 vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, HTX vẫn nỗ lực duy trì hoạt động, giải quyết việc làm cho 15 thành viên và hơn 150 lao động vệ tinh với mức thu nhập bình quân từ 3,5-5 triệu đồng/người/tháng.
 
Năm 2012 và 2020, sản phẩm của HTX Sản xuất dịch vụ mây xiên Quảng Phương đã được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Năm 2014, 2016, 2018 và 2020, sản phẩm HTX được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh. HTX đạt danh hiệu HTX điển hình tiên tiến cấp tỉnh 2 năm liền (2011-2012) và nhiều thành tích tiêu biểu khác.
 
Không chỉ lãnh đạo hoạt động HTX hiệu quả, chị Thủy còn là hạt nhân tiêu biểu trong các phong trào văn hóa văn nghệ và tình nguyện vì cộng đồng ở địa phương. Hiện chị Thủy là hạt nhân của CLB Hát kiều thôn Pháp Kệ (xã Quảng Phương) và được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam công nhận danh hiệu nghệ nhân dân gian từ năm 2020.
 
Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nơi trên địa bàn huyện Quảng Trạch phải thực hiện giãn cách xã hội và cách ly tập trung. Cùng với các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn, cá nhân chị Thủy đã vận động từ các tổ chức, cá nhân nấu suất ăn để phục vụ, hỗ trợ cho các khu cách ly, lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.  
 
Nói về chị Phan Thị Thủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quảng Trạch Nguyễn Đình Tuận cho biết: “Chị Thủy là một trong những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021. Với vai trò là người “đứng đầu” HTX, thời gian qua, chị Thủy đã góp phần quan trọng trong việc tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương và có nhiều hoạt động có ích với cộng đồng”.
 
Phan Phương

tin liên quan

Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Các đại biểu nhấn mạnh, dự thảo Luật cần có quy định cụ thể để kịp thời bảo vệ người bị bạo lực gia đình và người tham gia phòng, chống bạo lực gia đình...
 

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam

Theo thông cáo của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hạ nghị viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla dẫn đầu Đoàn đại biểu Nghị viện Cộng hòa Ấn Độ sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 đến 21/4.

Phát huy vai trò hạt nhân của người có uy tín

(QBĐT) - Đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã và đang phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực