Phát huy nguồn lực đảng viên xuất ngũ - Bài 2: Những khó khăn, hạn chế

  • 07:17 | Thứ Bảy, 09/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Đảng viên xuất ngũ luôn là lực lượng chính trị tin cậy, bộ phận nòng cốt trong hệ thống chính trị cơ sở. Đội ngũ này còn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới. Tuy nhiên, khi xuất ngũ về địa phương, một bộ phận đảng viên không muốn tham gia công tác xã hội, số khác không được bố trí, sắp xếp công việc, người lại đi làm ăn xa… Từ đó, dẫn đến một số hạn chế trong việc quản lý, sử dụng nguồn lực đảng viên xuất ngũ.
 
 
Từ năm 2016 đến nay, xã Vĩnh Ninh (huyện Quảng Ninh) tiếp nhận 5 đảng viên xuất ngũ trở về địa phương. Sau khi được đơn vị giới thiệu sinh hoạt Đảng về địa phương, các đảng viên này đã được Đảng ủy xã Vĩnh Ninh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc tham gia sinh hoạt tại các chi bộ nơi cư trú. Từ việc tham gia sinh hoạt Đảng, tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, các đảng viên đã phát huy được vai trò, năng lực của mình, góp sức cho hoạt động chung của địa phương.
 
Điển hình, có anh Hà Đức Thắng (SN 1998), thuộc Chi bộ Lệ Kỳ III (xã Vĩnh Ninh). Trở về địa phương, tham gia hoạt động rà phá bom mìn thuộc Dự án NPA Quảng Bình, công việc khá bận rộn, vất vả nhưng anh Thắng luôn năng nổ, đi đầu trong các phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao của xã.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những đảng viên tích cực như anh Thắng, một số đảng viên do cuộc sống mưu sinh, phải đi làm ăn xa nên việc tham gia sinh hoạt Đảng, cống hiến cho địa phương còn nhiều hạn chế. Ông Trần Công Thượng, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Ninh cho biết: “Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, các đảng viên khi trở về địa phương đều chấp hành tốt các nội quy, quy chế của chi bộ và hương ước của địa phương; tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của xã. Tuy nhiên, số đảng viên này đa phần đều còn rất trẻ, đi làm ăn xa hoặc làm những công việc không thường xuyên có mặt tại địa phương…, do đó khó để quản lý và phát huy được hết hiệu quả từ nguồn lực này”.
Được trưởng thành trong môi trường quân đội, đảng viên xuất ngũ luôn là lực lượng chính trị tin cậy, bộ phận nòng cốt trong hệ thống chính trị cơ sở.
Được trưởng thành trong môi trường quân đội, đảng viên xuất ngũ luôn là lực lượng chính trị tin cậy, bộ phận nòng cốt trong hệ thống chính trị cơ sở.
Những năm qua, công tác tư vấn, giới thiệu học nghề và giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ, trong đó có đảng viên được các cấp, ngành quan tâm. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp một số khó khăn. Trước hết là khung biên chế cơ sở ngày càng bị co hẹp lại, bộ máy chính trị cơ sở đã ổn định.
 
Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả thì số cán bộ, công chức dôi dư nhiều hơn. Theo đó, sắp xếp việc làm cho đảng viên xuất ngũ càng khó, là bài toán nan giải đối với cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh.
 
Do đó, hầu hết đảng viên là quân nhân sau khi xuất ngũ, thời gian đầu tham gia sinh hoạt chi bộ nơi cư trú đầy đủ. Nhưng một thời gian sau, vì cuộc sống mưu sinh, nhiều người phải đi làm ăn xa, làm công nhân trong các công ty, doanh nghiệp tư nhân ở ngoài tỉnh nhưng không có tổ chức đảng nên việc duy trì sinh hoạt hàng tháng gặp khó khăn.
 
Theo khảo sát của Đảng ủy Quân sự tỉnh, việc bố trí đảng viên là hạ sỹ quan, chiến sỹ (HSQ, CS) sau khi xuất ngũ vào làm việc trong hệ thống chính trị ở địa phương đạt tỷ lệ thấp, chiếm 6,14%. Công tác quản lý, giáo dục đảng viên ở một số địa phương chưa chặt chẽ, phù hợp.
 
Bên cạnh đó, một số đảng viên chưa phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, chưa thường xuyên tham gia vào các hoạt động của địa phương; chấp hành nguyên tắc sinh hoạt đảng chưa nghiêm túc; vi phạm bị xử lý kỷ luật và vẫn còn đảng viên bị xóa tên và viết đơn xin ra khỏi Đảng vì đi lao động ở nước ngoài…
 
Thượng tá Lê Văn Hợi, Trưởng ban Tổ chức, Bộ CHQS tỉnh, cho biết, để khắc phục những hạn chế còn tồn tại và phát huy hiệu quả nguồn lực đảng viên xuất ngũ về địa phương, Đảng ủy Quân sự tỉnh sẽ tham mưu, chỉ đạo lựa chọn những đồng chí là đảng viên, đối tượng Đảng có trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS) để tạo nguồn cán bộ cho địa phương sau khi hoàn thành NVQS.
 
Đảng ủy Quân sự tỉnh sẽ tổ chức đăng ký, quản lý chặt chẽ quân nhân dự bị, nhất là các đồng chí đảng viên; quan tâm rà soát, lựa chọn những đồng chí có năng lực, trình độ đi đào tạo sĩ quan dự bị để bổ sung nguồn cán bộ cho địa phương.
 
Bên cạnh đó, Đảng ủy Quân sự tỉnh sẽ phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ưu tiên, quan tâm tạo điều kiện bố trí công việc phù hợp; chăm lo chế độ, chính sách; thực hiện tốt việc định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho đối tượng quân nhân hoàn thành NVQS, đặc biệt đội ngũ đảng viên là HSQ, CS đã hoàn thành NVQS trở về địa phương.
 
Nghị định số 61/2015/NĐ-CP, ngày 9-7-2015 của Chính phủ quy định, thanh niên hoàn thành NVQS, nghĩa vụ công an… được hỗ trợ, đào tạo nghề khi có đủ điều kiện: Có nhu cầu đào tạo nghề trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày hoàn thành NVQS, nghĩa vụ công an; hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội; chưa được hỗ trợ, đào tạo nghề từ chính sách hỗ trợ đào tạo nghề khác có sử dụng nguồn kinh phí của ngân sách nhà nước kể từ ngày hoàn thành NVQS, nghĩa vụ công an…
 
Lê Mai

tin liên quan

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị: Hai nhiệm vụ song hành

Trong 3 khóa liên tiếp gần đây (Đại hội X, XI, XII), ngay sau khi hoàn thiện tổ chức, nhân sự cho nhiệm kỳ mới, Ban Chấp hành TW Đảng đều tập trung cho công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
 

Gặp mặt đoàn công tác hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn phòng chống dịch Covid-19

(QBĐT) - Chiều nay, 8-10, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt đoàn công tác hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn (nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào) phòng chống dịch Covid-19.

Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19

(QBĐT) - Ngày 7-10-2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đã ký ban hành công văn số 228-CV/TU gửi ban cán sự đảng, đảng đoàn; các huyện, thị, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ; các ban và Văn phòng Tỉnh uỷ; các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể cấp tỉnh về việc phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19.