Ứng phó bão Noru: Sẽ tạm đóng cửa một số sân bay trong vùng đổ bộ của bão

  • 14:44 | Thứ Hai, 26/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, đang theo dõi sát diễn biến, đường đi của bão Noru (bão số 4) và trong ngày 26/9 sẽ có quyết định tạm đóng cửa một số sân bay trong vùng bão đổ bộ để đảm bảo an toàn hàng không, trước ảnh hưởng của cơn bão được đánh giá mạnh nhất 20 năm trở lại đây.
Máy bay của Vietnam Airlines. Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN
Máy bay của Vietnam Airlines. Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN
Trong khi đó, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết cũng vừa có công điện khẩn về việc tập trung triển khai phòng, chống bão Noru bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt.
 
Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Cục Quản lý đường bộ II, III, IV; Các Sở Giao thông Vận tải: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận; doanh nghiệp đầu tư xây dựng và quản lý kỹ thuật công trình đường bộ; các Ban Quản lý dự án: 4, 5, 8 về việc chủ động ứng phó với bão Noru.
 
Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên theo dõi chặt chế diễn biến của bão Noru; chủ động triển khai phương án bảo đảm giao thông và có biện pháp bảo vệ các công trình đường, cầu, cống, kho tàng, phương tiện, máy móc thi công để hạn chế thiệt hại do bão Noru gây ra;
 
Chuẩn bị dầm cầu, máy móc, thiết bị, phao cứu sinh, phương tiện, nhân lực sẵn sàng bảo đảm giao thông khi sự cố xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia ứng cứu đảm bảo giao thông nhằm hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại.
 
Đồng thời, thực hiện phân luồng giao thông ngay khi ách tắc giao thông, chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông đường bộ chủ động phối hợp với cảnh sát giao thông và chính quyền địa phương khi phân luồng.
 
Phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn địa phương tổ chức lực lượng ứng cứu bảo đảm giao thông 24/24h; phải thường xuyên theo dõi chặt chẽ, diễn biến của bão Noru; đồng thời yêu cầu các đơn vị tổ chức trực ban 24/24h; báo cáo thường xuyên tình hình diễn biến ảnh hưởng của bão Noru về Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐT 024.38571447; 0916.608085, 0989.131718, Fax 024.37955193,) và (gửi File điện tử theo hộp thư điện tử atgt @drvn.gov.vn).
 
Trước đó, để ứng phó với bão Noru, Bộ Giao thông Vận tải đã có công điện gửi các cơ quan chuyên môn của bộ thuộc lĩnh vực hàng hải, hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố phía Bắc và dọc bờ biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận về ứng phó bão Noru.
 
Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác an toàn bay, không cho phép máy bay, cất/hạ cánh khi có tình huống xấu của thời tiết trong khu vực bị ảnh hưởng của bão.
 
Cục Hàng hải được yêu cầu nắm chắc số lượng tàu thuyền đang neo đậu tại cảng, vùng nước và hướng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu an toàn; không cấp phép cho tàu rời cảng có hướng hành trình đi vào vùng ảnh hưởng nguy hiểm của bão; triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống cảng, bến, con người hoạt động trong phạm vi quản lý; sẵn sàng các phương án về lực lượng, phương tiện tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.
 
Tổng cục Đường bộ chỉ đạo các đơn vị liên quan quản lý tuyến đường bộ trong khu vực ảnh hưởng bão bố trí nhân lực, phương tiện để chống ngập lụt, khắc phục kịp thời hậu quả do mưa bão…, đảm bảo giao thông trong thời gian nhanh nhất.
 
Cục Đường thủy nội địa, Cục Đường sắt, Sở Giao thông Vận tải cũng được yêu cầu sẵn sàng phương án về nhân lực, phương tiện để ứng phó bão và khắc phục nhanh nhất thiệt hại do bão gây ra đảm bảo giao thông thông suốt.
Theo Quang Toàn (TTXVN)

tin liên quan

Công điện về việc triển khai ứng phó với bão số 4

(QBĐT) -  Ngày 26/9, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 9/CĐ-UBND về việc triển khai ứng phó với bão số 4.

TP. Đồng Hới: Đèn tín hiệu giao thông hoạt động phập phù

(QBĐT) - Một số cụm đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn TP. Đồng Hới bị hư hỏng, hoạt động phập phù, gây khó khăn cho người tham gia giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Điểm hẹn của những tấm lòng

(QBĐT) - Gần 20 năm qua, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Bình đã trở thành cầu nối gắn kết những tấm lòng nhân ái đến với các số phận kém may mắn trên địa bàn tỉnh.