icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nỗ lực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp

  • 18:35 | Thứ Hai, 18/04/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Chiều nay, 18/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh (ĐBQH) đã tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK,CLP) tại Công ty cổ phần môi trường và phát triển đô thị Quảng Bình (CPMT và PTĐT). Đồng chí Trần Quang Minh, ĐBQH tỉnh chủ trì buổi giám sát với sự tham gia của các thành viên là đại diện các sở, ban, ngành.

 Đồng chí Trần Quang Minh phát biểu kết luận tại buổi giám sát
Đồng chí Trần Quang Minh phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, ông Phạm Đức Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty CPMT và PTĐT đã báo cáo tóm tắt hoạt động và việc thực hành chính sách THTK,CLP giai đoạn 2016-2021 tại công ty.

Theo đó, công ty là doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công ích, hoạt động về lĩnh vực môi trường và phát triển đô thị; thu gom, vận chuyển rác thải; quản lý, vận hành điện chiếu sáng công cộng; quản lý, vận hành hệ thống thoát nước và xử lý nước thải; làm chủ đầu tư, xây dựng các công trình vệ sinh môi trường, hạ tầng kỹ thuật từ nguồn ngân sách do UBND tỉnh giao.

Giai đoạn 2016-2021, công ty đã triển khai công tác THTK,CLP đúng quy định của Nhà nước, thực hiện tốt việc quản lý, sử dụng, mua sắm tài sản, phương tiện làm việc; công khai tài chính, xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ cụ thể, rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động giám sát.

Đại biểu tao đổi, làm rõ các nội dụng THTK,CLP
Đại biểu trao đổi, làm rõ các nội dung THTK,CLP

Tiếp đó, báo cáo đã làm rõ một số nội dung trọng tâm, như: Việc phân loại, tận dụng tài nguyên rác tại các khu bãi rác chung Đồng Hới-Bố Trạch và bãi phế thải xây dựng khu vực Ba Trang, TP. Đồng Hới; về quản lý, bảo tồn cây xanh, tránh hiện tượng người dân chặt phá và dùng các biện pháp nguy hại để loại bỏ cây xanh; quản lý các công trình điện chiếu sáng, thùng rác đô thị, các công trình nhằm tránh thất thoát, lãng phí; tình trạng đào bới hệ thống R3 tại một số tuyến đường và thi công chậm, gây lãng phí và ảnh hưởng đến đời sống người dân…

Công ty cũng có các kiến nghị, đề xuất về việc cắt giảm, đẩy nhanh các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp, đẩy nhanh cơ chế tự chủ cho doanh nghiệp; về cơ chế hoàn vốn; các vấn đề liên quan đến thu gom rác thải; quy chế phối hợp trong quản lý phế thải xây dựng; xem xét xây dựng lộ trình tăng phí thu gom rác thải phù hợp; quy hoạch các điểm trung chuyển rác thải trong các khu đô thị…

Đại biểu tao đổi, làm rõ các nội dụng THTK,CLP
Đại biểu trao đổi, làm rõ các nội dung THTK,CLP

Đoàn giám sát đã trao đổi về những khó khăn, vướng mắc, các kiến nghị, đề xuất của công ty và một số nội dung cụ thể trong báo cáo để các sở, ban, ngành liên quan căn cứ thẩm quyền phối hợp giải quyết, đoàn giám sát xem xét, tổng hợp trình Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương…

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Quang Minh ghi nhận sự nỗ lực của công ty trong hoạt động và công tác THTK,CLP cùng đóng góp quan trọng trong bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng chí yêu cầu đơn vị tiếp tục cung cấp thêm thông tin, bổ sung hoàn thiện báo cáo theo yêu cầu của đoàn; nhóm các nội dung đề xuất, kiến nghị bảo đảm khoa học để đoàn giám sát tổng hợp, trình Quốc hội và các cơ quan liên quan; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho nhân dân..

Ngọc Mai

tin liên quan

Khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho bí thư cấp ủy cấp xã

(QBĐT) - Sáng nay, 18/4, tại Trường Chính trị tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho bí thư cấp ủy cấp xã, nhiệm kỳ 2020-2025 (lớp thứ nhất).

Thủ tướng: SEA Games 31 là biểu tượng đoàn kết, thống nhất, ấn tượng

Kiểm tra công tác chuẩn bị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc đăng cai tổ chức SEA Games là vinh dự, trách nhiệm, song cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam.
 

Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp thân mật Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình

(QBĐT) - Chiều nay, 18/4, đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp thân mật Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình.