Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thái Lan dự báo xuất khẩu gạo năm 2023 thấp hơn trước

  • 07:08 | Thứ Tư, 01/02/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 31/1, Cục trưởng Cục Ngoại thương Thái Lan Narong Poolpipat cho biết, Bộ Thương mại Thái Lan và Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu tổng cộng 7,5 triệu tấn gạo ra thế giới trong năm 2023, thấp hơn so với mức 7,9 triệu tấn của năm trước.
Cục trưởng Cục Ngoại thương Thái Lan Narong Poolpipat.
Cục trưởng Cục Ngoại thương Thái Lan Narong Poolpipat.
Theo ông Narong Poolpipat, mặc dù chỉ đặt chỉ tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn, nhưng tổng lượng gạo xuất khẩu trong cả năm 2022 của Thái Lan đã đạt mức 7,9 triệu tấn, cao hơn cùng kỳ năm trước đó 22,06%. Giá trị xuất khẩu gạo cũng đạt 3,971 tỷ USD, tăng 14,67% so với năm 2021.
 
Với mức xuất khẩu này, Thái Lan đã trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới sau Ấn Độ với 21,93 triệu tấn.
 
Đứng ở vị trí thứ ba là Việt Nam với 6,31 triệu tấn.
 
Năm thị trường nhập khẩu nhiều gạo Thái Lan nhất trong năm 2023 là Iraq, Nam Phi, Trung Quốc, Mỹ và Benin. Trong đó, thị trường Iraq đạt tốc độ tăng trưởng đột biến 458%, với tổng lượng gạo nhập khẩu từ Thái Lan đạt 1,6 triệu tấn.
 
Ông Narong nhận định, lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan năm 2022 tăng vượt chỉ tiêu đã đặt ra trước đó chủ yếu là nhờ đồng baht mất giá, có thời điểm xuống tới 38 baht/1 USD.
 
Trong năm 2023, mặc dù đã xác định chỉ tiêu xuất khẩu, nhưng Cục Ngoại thương Thái Lan cho rằng ở thời điểm này vẫn chưa thể ước tính được giá trị gạo xuất khẩu do sự dao động của đồng baht. Ông Narong giải thích, hiện đồng baht Thái Lan đang ở mức 32,50 đến 33,00 baht/USD, nhưng có thể sẽ giảm xuống mức 35 đến 40 baht/USD vào giữa năm nay trước khi tăng giá trở lại vào thời điểm cuối năm.
 
Ông Narong cho biết thêm, trong năm 2023 Cục Ngoại thương Thái Lan sẽ tổ chức một số hoạt động nhằm quảng bá công tác xuất khẩu gạo như Hội nghị Gạo Thái Lan 2023. Đồng thời, Cục cũng sẽ gửi các đoàn quan chức nhà nước và doanh nghiệp tư nhân đi thăm các đối tác thương mại như Đức, Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất và Australia nhằm tiếp tục duy trì các thị trường hiện có và tìm kiếm thêm thị trường mới, từ đó giúp xuất khẩu gạo của Thái Lan tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.
 
Theo NAM ĐÔNG (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan)
 

tin liên quan

Hơn 1.000 chuyến bay đã bị hủy tại Mỹ do thời tiết xấu

Theo dịch vụ theo dõi chuyến bay, hơn 1.000 chuyến bay đã bị hủy tại Mỹ và con số này dự kiến tăng trong những ngày tới khi bang Texas cùng những bang lân cận hứng chịu bão tuyết, thời tiết lạnh giá.

WHO duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với đại dịch COVID-19

WHO duy trì mức cảnh báo cao nhất về đại dịch COVID-19, đánh giá dịch bệnh này có thể đang trong thời điểm chuyển tiếp, cần được theo dõi cẩn thận để giảm thiểu những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra.
 

Dịch cúm mùa lây lan với tốc độ đáng lo ngại ở Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, dịch cúm mùa đang lây lan với tốc độ đáng lo ngại ở Nhật Bản hơn một tháng sau khi nước này công bố dịch trên toàn quốc.