Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Chuyên gia LHQ cảnh báo về suy yếu tăng trưởng toàn cầu

  • 08:07 | Thứ Năm, 26/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo phóng viên TTXVN tại New York, giới chuyên gia kinh tế cao cấp của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 25/1 cảnh báo sự hội tụ đồng thời của nhiều cuộc khủng hoảng sẽ khiến kinh tế thế giới gặp khó khăn.
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại New York, giới chuyên gia kinh tế cao cấp của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 25/1 cảnh báo sự hội tụ đồng thời của nhiều cuộc khủng hoảng sẽ khiến kinh tế thế giới gặp khó khăn, với tăng trưởng GDP toàn cầu ước tính chỉ đạt 1,9% trong năm 2023.
 
Đây sẽ là năm có tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong vài thập kỷ gần đây, ngoại trừ đợt khủng hoảng tài chính 2007-2008 và thời kỳ suy thoái đỉnh điểm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
 
Phát biểu tại lễ công bố báo cáo “Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2023” tại trụ sở LHQ ngày 25/1, ông Ingo Pitterle – chuyên gia kinh tế cao cấp tại Vụ Kinh tế và Xã hội LHQ (UNDESA) nhận định đầu tư và tiêu dùng cá nhân trong năm 2023 sẽ suy yếu ở hầu hết các quốc gia, do vấn đề thu nhập và lãi suất tăng cao. Một số nước được dự báo sẽ chớm suy thoái nhẹ trước khi lấy lại đà hồi phục vào nửa cuối năm 2023 và năm 2024.
 
Báo cáo do UNDESA soạn thảo ghi nhận động lực tăng trưởng suy giảm tại Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nền kinh tế phát triển khác trong năm 2022. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu theo nhiều cách thức khác nhau. Trong ngắn hạn, triển vọng kinh tế thế giới không thực sự khả quan, thiếu chắc chắn, với GDP toàn cầu được dự báo tăng trưởng 2,7% trong năm 2024.
 
Theo thống kê của UNDESA, có đến 85% ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã bắt tay thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất kể từ cuối năm 2021 để kiềm chế sức ép lạm phát. Tỷ lệ lạm phát toàn cầu năm 2022 lên 9%, mức cao nhất trong vòng một thập kỷ qua. Mức lạm phát này sẽ dịu đi trong năm 2023, nhưng vẫn đứng ở mức cao là 6,5%.
 
Trong báo cáo, các chuyên gia của UNDESA kêu gọi chính phủ các nước tránh thắt chặt chính sách tiền tệ - một bước đi kìm hãm tăng trưởng, gây ảnh hưởng đến những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất, cản trở bước tiến về bình đẳng giới. Theo các chuyên gia, chính quyền các nước cần tái phân bổ và ưu tiên trong chính sách chi tiêu công, thông qua các bước can thiệp trực tiếp giúp tạo việc làm và phục hồi tăng trưởng./.
 
Theo Hoài Thanh (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Đài RT: Phản công tại Donbass thất bại, quân đội Ukraine bị thương vong lớn

Các đơn vị của Ukraine tham gia vào cuộc tấn công ở Donbass dường như đã mất khoảng 200 quân nhân và chịu tổn thất về vật chất.
 

Vấn đề gửi xe tăng cho Ukraine: Ba Lan dồn dập gây sức ép với Đức, Nga liên tiếp cảnh báo

Trong khi từ Thứ trưởng Ngoại giao tới Thủ tướng Ba Lan đều lên tiếng gây sức ép đối với Đức trong vấn đề cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine, về phần mình, hàng loạt quan chức Nga cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo.
 

Nga cảnh báo về 'thảm kịch toàn cầu' nếu phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine

Nhà lập pháp cấp cao nhất của Nga cảnh báo "thảm kịch toàn cầu" có thể xảy ra với nhân loại nếu phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.