Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Cảnh sát Brazil tìm thấy tài liệu về âm mưu thay đổi kết quả bầu cử

  • 07:41 | Thứ Bảy, 14/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Cảnh sát Brazil tìm thấy một dự thảo sắc lệnh trong nhà cựu Bộ trưởng Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Jair Bolsonaro. Sắc lệnh này có thể mở đường cho việc thay đổi kết quả bầu cử hồi tháng 10/2022.
Cảnh sát tăng cường an ninh tại Brasilia (Brazil), ngày 9/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát tăng cường an ninh tại Brasilia (Brazil), ngày 9/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin ngày 12/1 cho biết cảnh sát Brazil đã tìm thấy dự thảo sắc lệnh trong nhà ông Anderson Torres, cựu Bộ trưởng Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Jair Bolsonaro. Mục đích của sắc lệnh này dường như là nhằm can thiệp kết quả cuộc bầu cử vào tháng 10 vừa qua.
 
Theo nguồn tin, sắc lệnh này sẽ thiết lập tình trạng "phòng vệ khẩn cấp" đối với cơ quan bầu cử quốc gia - Tòa án Bầu cử tối cao Brazil (TSE), mở đường cho việc thay đổi kết quả bầu cử.
 
Tài liệu này đã được tìm thấy vào ngày 10/1 khi cảnh sát khám xét nhà của ông Anderson Torres, người được bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu lực lượng an ninh thủ đô Brasilia, sau khi ông Luiz Inacio Lula da Silva lên nắm quyền vào ngày 1/1.
 
Trước đó, một thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil sau đó đã ra lệnh bắt giữ đối với ông Anderson Torres để điều tra về những sai phạm liên quan tới vụ tấn công của các nhóm biểu tình cực hữu ủng hộ ông Bolsonaro vào trụ sở các cơ quan công quyền nhà nước cuối tuần trước.
 
Là đồng minh thân cận với cựu Tổng thống Bolsonaro, ngay sau khi được bổ nhiệm chức vụ mới, ông Torres đã đi nghỉ phép tại Mỹ và không có mặt tại nhiệm sở khi những người biểu tình gây bạo loạn tại địa bàn ông phụ trách. Ông cũng đã bị chính quyền thủ đô Brasilia ra quyết định đình chỉ chức vụ vì đã để xảy ra vụ tấn công mà không có những biện pháp đối phó phù hợp.
 
Trong thông điệp đăng mạng xã hội, ông Torres khẳng định bản thân tôn trọng nền dân chủ của Brazil và đã hành động theo đúng chức trách của một bộ trưởng.
 
Luật sư Demostenes Torres của ông Torres khẳng định không thể thay đổi kết quả bầu cử. Thân chủ của ông sẽ trở về Brasilia trong ngày 13/1 để chuẩn bị bào chữa nhằm chống lại lệnh bắt giữ liên quan đến vụ bạo loạn vừa qua.
 
Đến nay, cơ quan chức năng Brazil đã bắt giữ khoảng 1.500 đối tượng liên quan tới vụ tấn công trụ sở Quốc hội, Phủ Tổng thống và Tòa án Tối cao ở thủ đô Brasilia vừa qua./.
 
Theo Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

WHO cảnh báo về 2 loại siro ho của Ấn Độ liên quan các ca tử vong tại Uzbekistan

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban bố cảnh báo về việc sử dụng 2 loại siro ho của Ấn Độ được cho là nguyên nhân khiến ít nhất 20 trẻ nhỏ tử vong tại Uzbekistan.
 

Cuộc tranh giành ảnh hưởng quyết liệt giữa Nga, Mỹ, Trung Quốc và Pháp ở châu Phi

Trong khi Trung Quốc đang có lợi thế về giao dịch thương mại ở châu Phi, Nga, Mỹ, Pháp và Anh tìm cách thay đổi cán cân chính trị và quân sự trong khu vực.
 

Anh-Pháp sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau 5 năm gián đoạn

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Anh - Pháp vào ngày 10/3 tới. Đây là hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên giữa Anh và Pháp sau 5 năm gián đoạn.