Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

  • 06:18 | Thứ Năm, 23/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ trở thành nhà lãnh đạo châu Á đầu tiên tới Nga và Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, ông sẽ tới Nga và Ukraine trong tư cách là Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại cuộc họp ở Bogor, Indonesia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại cuộc họp ở Bogor, Indonesia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Phát biểu với báo giới ngày 22/6, Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi xác nhận với tư cách là Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm nay, Tổng thống Widodo có kế hoạch thăm cả Kiev lẫn Moskva, lần lượt hội đàm với những người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, bà Marsudi không đề cập chi tiết nội dung các cuộc hội đàm sắp tới.  
 
Theo Ngoại trưởng Marsudi, Tổng thống Widodo quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo và nỗ lực góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực do xung đột Nga-Ukraine gây ra cũng như tác động đối với tất cả các nước khác. Bà nhấn mạnh nhà lãnh đạo Indonesia cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy tinh thần hòa bình trong chuyến thăm sắp tới.
 
Chuyến thăm trên sẽ diễn ra sau khi Tổng thống Indonesia dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Đức từ ngày 26-28/6 tới cùng với các cuộc gặp song phương bên lề hội nghị. Dự kiến, Tổng thống Widodo sẽ thảo luận vấn đề an ninh lương thực tại các cuộc gặp ở Đức, nêu bật tầm quan trọng của nguồn cung ngũ cốc từ Nga và Ukraine đối với thế giới.
 
Ngoại trưởng Marsudi không nêu cụ thể thời gian diễn ra các cuộc hội đàm của Tổng thống Widodo với các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine. Tuy nhiên, truyền thông nhà nước dẫn lời Bộ trưởng Điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia Mahfud MD ngày 20/6 vừa qua cho biết ông Widodo dự kiến gặp Tổng thống Nga Putin vào ngày 30/6 tới. Đầu tháng này, hãng thông tấn TASS dẫn một nguồn tin chính phủ cũng thông báo thời điểm này.
 
Theo Nguyễn Hằng (TTXVN)

tin liên quan

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 16 tại Campuchia

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 16 với chủ đề "Đoàn kết vì một nền an ninh hài hòa" đã chính thức khai mạc sáng 22/6 tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia).
 

Việt Nam và Ukraine cam kết tiếp tục hợp tác bảo hộ công dân

Ngày 21/6, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã có buổi làm việc với Cơ quan di trú và đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine tại trụ sở của Cơ quan di trú Ukraine.
 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị gia hạn nghị quyết viện trợ cho Syria

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 20/6 đã kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ gia hạn thêm 1 năm việc ủy quyền viện trợ xuyên biên giới vào Tây Bắc Syria.