Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Bắt đầu bỏ phiếu vòng 2 bầu cử Quốc hội Pháp

  • 18:33 | Chủ Nhật, 19/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 19/6, các điểm bỏ phiếu trong lục địa đã mở cửa để các cử tri Pháp đi bỏ phiếu trong vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội nước này.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) cùng phu nhân Brigitte Macron bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa XVI tại Le Touquet, ngày 12/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) cùng phu nhân Brigitte Macron bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa XVI tại Le Touquet, ngày 12/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Liên minh “Cùng nhau!” của Tổng thống Emmanuel Macron có nguy cơ mất đa số tuyệt đối ở Hạ viện trước sự cạnh tranh quyết liệt của liên minh cánh tả NUPES của ông Jean-Luc Mélenchon.
 
Kết quả thăm dò mới nhất do Viện Ipsos-Sopra Steria thực hiện cho thấy chỉ có khoảng 53% số người được hỏi tỏ ý muốn phe ủng hộ Tổng thống Macron chiếm đa số trong Quốc hội để tạo điều kiện cho ông tiến hành các chương trình cải cách trong nhiệm kỳ hai.
 
Ngược lại, 46% muốn phe cánh tả giành được đa số ghế mở đường cho thủ lĩnh Jean-Luc Mélenchon trở thành Thủ tướng và áp dụng chương trình hành động của ông.
 
Cũng theo kết quả thăm dò, khả năng liên minh “Cùng nhau!” giành được đa số "vững chắc", tức là từ 289 ghế trở lên trong Quốc hội gồm 577 ghế như mong muốn của ông Macron là không chắc chắn.
 
Theo Trà Ly (TTXVN)

tin liên quan

Tấn công khủng bố tại Nigeria làm nhiều người thiệt mạng

9 nam giới và 1 phụ nữ đã bị các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại khi đang tìm sắt vụn từ những phương tiện bị đốt cháy tại làng Goni Kurmi, gần thị trấn Bama.
 

Tổng thống Putin: Nga phải bảo vệ chủ quyền chính trị, độc lập kinh tế

Theo ông Putin, cuộc chiến trừng phạt "chớp nhoáng" đã không thành công, dự đoán u ám về nền kinh tế Nga đã không trở thành hiện thực, những nỗ lực cô lập và loại bỏ Nga cũng không mang lại kết quả.
 

Tại sao lạm phát tại Trung Quốc thấp hơn nhiều so với Mỹ và châu Âu?

Lạm phát toàn cầu bùng phát mạnh, riêng tại Mỹ lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua, do giá lương thực, năng lượng tăng cao.