Sự hồi sinh của "đế chế" tài chính Visa sau "cơn bão" COVID-19

  • 13:55 | Thứ Tư, 15/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Trong quý 4 (kết thúc vào ngày 30/9), tổng khối lượng thanh toán bằng đồng USD của Visa tăng 17% so với năm trước, trong khi số lượng giao dịch được Visa xử lý tăng 21% lên 45,3 tỷ giao dịch.
 
Doanh thu của Visa Inc đã tăng trở lại. (Ảnh: Reuters)
Doanh thu của Visa Inc đã tăng trở lại. (Ảnh: Reuters)
Sau "cơn bão COVID-19," tập đoàn dịch vụ tài chính Mỹ Visa Inc đang phục hồi mạnh mẽ khi khoản hỗ trợ lớn của chính phủ các nước và chương trình tiêm chủng mở rộng đã thúc đẩy đà hồi phục kinh tế trên toàn cầu, giải phóng nhu cầu bị dồn nén đối với cả hàng hóa và dịch vụ.
 
Với vị thế là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán lớn nhất thế giới, Visa đang củng cố vị trí của mình với chiến lược nắm bắt nhu cầu của khách hàng, trong đó phải kể đến tham vọng chiếm lĩnh thị trường tiền kỹ thuật số.
 
Người đứng đầu bộ phận tiền điện tử của Visa, Jack Forestell, cho biết doanh nghiệp này đã nhận thấy nhu cầu tiếp cận, sở hữu, sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng của người tiêu dùng trên toàn thế giới.
 
Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, Visa có thể tạo ra các sản phẩm cung cấp cơ hội đó cho người tiêu dùng.
 
Với nhận định này, cuối tháng 3/2021, Visa thông báo sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử USD Coin (USDC) trên mạng lưới của mình.
 
Sau đó, để thúc đẩy tham vọng thâm nhập lĩnh vực kỹ thuật số, Visa đã quyết định mua lại công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính Tink (Thụy Điển) với giá 1,8 tỷ euro (2,1 tỷ USD).
 
Tink hoạt động trong một không gian mới được gọi là ngân hàng mở, trong đó kêu gọi bên cho vay cung cấp cho các công ty bên thứ ba quyền truy cập vào dữ liệu ngân hàng của người tiêu dùng.
 
Alfred Kelly Jr, Giám đốc điều hành của Visa, cho biết với việc kết hợp mạng lưới của Visa và mảng kinh doanh ngân hàng mở của Tink, Visa mong muốn sẽ mang lại giá trị gia tăng cho người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp châu Âu với các công cụ giúp tình hình tài chính của họ trở nên đáng tin cậy và an toàn hơn.
 
Tink có mạng lưới kết nối với hơn 3.400 ngân hàng, tiếp cận hơn 250 triệu khách hàng của ngân hàng trên khắp châu Âu.
 
Trong một nghiên cứu gần đây do Visa thực hiện, 40% số người tham gia sử dụng tiền kỹ thuật số cho biết sẽ chuyển sang các ngân hàng cung cấp sản phẩm liên quan đến tiền kỹ thuật số trong 12 tháng tới.
 
Trong nửa đầu năm 2021, khách hàng của Visa đã chi hơn 1 tỷ USD cho các thẻ có liên kết tiền điện tử. Trước xu hướng này, mới đây, Visa đã cho ra mắt dịch vụ tư vấn tiền kỹ thuật số toàn cầu cho các khách hàng như ngân hàng, nhà kinh doanh.
 
Dịch vụ mới bao gồm cung cấp kiến thức về tiền kỹ thuật số cho các cơ quan, tổ chức, cho phép khách hàng sử dụng hệ thống thanh toán cho hoạt động kinh doanh tiền kỹ thuật số và hỗ trợ quản lý hoạt động.
 
Với chiến lược tập trung vào nhu cầu của người tiêu dùng, Giám đốc Kelly Jr cho biết Visa đang phục hồi mạnh mẽ sau những tác động của đại dịch COVID-19.
 
Visa đã mua lại công ty công nghệ tài chính Tink với giá 2,1 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)
Visa đã mua lại công ty công nghệ tài chính Tink với giá 2,1 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)
Lợi nhuận hàng quý của Visa đã vượt qua kỳ vọng của Phố Wall khi công ty công bố báo cáo kết quả kinh doanh vào ngày 26/10.
 
Cụ thể, thu nhập ròng của Visa đã tăng lên 1,65 USD trên mỗi cổ phiếu loại A trong quý 4 của tài khóa vừa qua (kết thúc vào ngày 30/9).
 
Con số này vượt qua ước tính của các nhà phân tích tham gia khảo sát của công ty dữ liệu thị trường tài chính Refinitiv là 1,54 USD trên mỗi cổ phiếu.
 
Trong quý vừa qua, tổng khối lượng thanh toán tính bằng đồng USD tăng 17% so với một năm trước đó, trong khi số lượng giao dịch được Visa xử lý tăng 21% lên 45,3 tỷ giao dịch.
 
Visa dự báo tăng trưởng doanh thu thuần trong quý đầu tiên của năm tài chính 2022 sẽ trong khoảng hai con số, còn tổng lượng giao dịch xuyên biên giới trong cùng giai đoạn tăng 38% so với cùng kỳ một năm trước đó.
 
Tuy nhiên, Visa lưu ý thời gian mở cửa trở lại ở các nền kinh tế chính của châu Á cho cả du lịch nội địa và xuyên biên giới là một biến số chính đối với triển vọng của họ./.
 
Theo Trà My (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Chủ động tái đàn, sẵn sàng thị trường Tết

(QBĐT) - Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và dịch bệnh trên đàn vật nuôi nhưng người chăn nuôi trong toàn tỉnh vẫn duy trì sản xuất, tập trung tái đàn, chuẩn bị nguồn cung phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Phát huy lợi thế vùng gò đồi

(QBĐT) - Tuyên Hóa là huyện miền núi nên đời sống kinh tế-xã hội của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong phát triển kinh tế đã giúp người dân Tuyên Hóa từng bước thoát nghèo bền vững.

Trang trại trù phú trên vùng đất nhiễm mặn

(QBĐT) - Nhiều người cho rằng vùng đất ven sông Kiến Giang ở thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh (Quảng Ninh) là vùng "đất chết", bởi đất bị nhiễm mặn và hàng năm phải đối mặt với lũ lụt. Thế nhưng, hơn 2ha đất nơi đây đã được vợ chồng chị Vũ Minh Hường mạnh dạn khai khẩn và đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp.