Bộ Tài chính chỉ đạo chống thất thu thuế kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản

  • 07:40 | Thứ Năm, 16/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bộ Tài chính vừa có công văn số 14257/BTC-VP ngày 15-12-2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Tổng cục Thuế về chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.
 
Tăng cường chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN
Tăng cường chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN
Công văn nêu rõ, để chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản, nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan một số vấn đề.
 
Theo đó, các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để quản lý chặt chẽ thuế đối với các hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của người dân, doanh nghiệp.
 
Các tổ chức hành nghề công chứng, các cơ quan nhà nước liên quan hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán, để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật. 
 
Bên cạnh đó, các trường hợp chuyển nhượng bất động sản giá kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế là hành vi vi phạm pháp luật về thuế, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thường xuyên vận động và tuyên truyền người dân, doanh nghiệp kê khai trung thực giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán.
 
Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, đặc biệt là nội dung quy định về hành vi trốn thuế và xử lý vi phạm đối với hành vi trốn thuế trong pháp luật hình sự và chính sách thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để người dân, doanh nghiệp được biết thực hiện.
 
Ngoài ra, Tổng cục Thuế tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của người dân, doanh nghiệp,  xử lý nghiêm hành vi trốn thuế.
 
Tổng cục Thuế, chỉ đạo các Cục Thuế phối hợp với cơ quan có thẩm quyền ở địa phương để quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản nhằm chống thất thu thuế.
 
Theo Thùy Dương (TTXVN)

tin liên quan

Sự hồi sinh của "đế chế" tài chính Visa sau "cơn bão" COVID-19

Trong quý 4 (kết thúc vào ngày 30/9), tổng khối lượng thanh toán bằng đồng USD của Visa tăng 17% so với năm trước, trong khi số lượng giao dịch được Visa xử lý tăng 21% lên 45,3 tỷ giao dịch.
 

Trang trại trù phú trên vùng đất nhiễm mặn

(QBĐT) - Nhiều người cho rằng vùng đất ven sông Kiến Giang ở thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh (Quảng Ninh) là vùng "đất chết", bởi đất bị nhiễm mặn và hàng năm phải đối mặt với lũ lụt. Thế nhưng, hơn 2ha đất nơi đây đã được vợ chồng chị Vũ Minh Hường mạnh dạn khai khẩn và đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp.

Tập trung khắc phục khó khăn, hoàn thành đúng tiến độ các dự án triển khai trên địa bàn

(QBĐT) - Chiều nay, 15-12, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực địa tình hình triển khai một số dự án của các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.