icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nhiệt độ ban đêm cao hơn làm tăng nguy cơ tử vong ở người

  • 07:18 | Thứ Bảy, 13/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Trong một bài viết đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe hành tinh Lancet, các nhà nghiên cứu Trung Quốc và nước ngoài đã làm rõ mối liên hệ giữa việc nhiệt độ ban đêm trở nên ấm hơn và nguy cơ tử vong ở người.
Cảnh buổi tối tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Cảnh buổi tối tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Trước đó mới có các nghiên cứu về tác động của việc nhiệt độ ban ngày tăng đến sức khỏe con người.
 
Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về người tử vong ở 28 thành phố của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong khoảng thời gian từ năm 1981 đến 2010. Chỉ số Lượng nhiệt dư vào ban đêm (HNE) được chọn làm đại diện cho cường độ nhiệt ban đêm để khảo sát và nghiên cứu. HNE được tính bằng tổng dư thừa của nhiệt độ cao vào ban đêm. Sau đó, nhóm nghiên cứu kiểm tra mối liên hệ giữa HNE và tỷ lệ tử vong ở mỗi thành phố thông qua một mô hình tổng quát. 
 
Phân tích chuỗi thời gian cho thấy HNE có liên quan đáng kể đến nguy cơ tử vong gia tăng, đặc biệt những đêm có nhiệt độ cao có nguy cơ gây tử vong cao hơn 50% so với những đêm có nhiệt độ thấp hơn. 
 
Kan Haidong, Giáo sư tại Trường Y tế Công cộng, Đại học Phúc Đán nhấn mạnh phát hiện này cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của hiện tượng nóng lên vào ban đêm đối với sức khỏe trong điều kiện biến đổi khí hậu.
Theo Lan Phương (TTXVN)

tin liên quan

Việt Nam lần đầu chiến thắng cuộc thi Solution Challenge của Google

Vượt qua hơn 835 dự án trên toàn thế giới, nhóm Gateway thuộc Trường Đại học Hoa Sen trở thành một trong ba đội thi có dự án xuất sắc nhất tại cuộc thi 2022 Solution Challenge.

Vaccine dạng dán thế hệ mới có thể chống lại các biến thể của SARS-CoV-2 hiệu quả hơn

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Queensland (Australia) tin rằng vaccine dạng dán thế hệ mới sẽ hiệu quả hơn so với các loại vaccine dạng tiêm truyền thống trong việc phòng ngừa các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Phát hiện hơn 450 tên miền vi phạm trên internet qua giám sát tự động

Ngày 27/7, Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, hệ thống giám sát tự động của Trung tâm đã phát hiện hơn 450 tên miền có dấu hiệu vi phạm về thương mại điện tử, ngân hàng…