icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Vật liệu thép không gỉ ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2

  • 15:01 | Thứ Bảy, 11/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo dự kiến, vật liệu thép không gỉ mới sẽ được tung ra thị trường trong 6 tháng tới dưới dạng lớp phủ nút bấm cầu thang máy, tay nắm cửa, tay vịn - những bề mặt mà con người thường xuyên tiếp xúc.
Bề mặt thép ở các địa điểm công cộng cũng được coi là vật trung gian lây bệnh. Nghiên cứu mới sẽ giảm được nguy cơ này (Nguồn: ST)
Bề mặt thép ở các địa điểm công cộng cũng được coi là vật trung gian lây bệnh. Nghiên cứu mới sẽ giảm được nguy cơ này (Nguồn: ST)
Vật liệu thép không gỉ do một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Khoa kỹ sư cơ khí, Đại học Hong Kong (Trung Quốc) phát triển và thử nghiệm trong 2 năm qua.
 
Dự kiến, vật liệu mới này sẽ được tung ra thị trường trong 6 tháng tới dưới dạng lớp phủ nút bấm cầu thang máy, tay nắm cửa, tay vịn - những bề mặt mà con người thường xuyên tiếp xúc và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.
 
Thông tin về sản phẩm đã được công bố trong cuộc họp báo ngày 9/12. Giáo sư Huang Mingxin, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, tính năng vượt trội của vật liệu này là khả năng chống được virus SARS-CoV-2, đạt hiệu quả 99,75% trong 3 giờ và 99,99% trong 6 giờ.
 
Theo chia sẻ của ông Huang Mingxin, vật liệu thép không gỉ đặc biệt này có bổ sung thành phần đồng, do đó sản phẩm bảo toàn được khả năng diệt chống SARS-CoV-2 ngay cả khi bề mặt bị xước. Đây là đặc tính nổi trội của sản phẩm này so với các công nghệ phủ khác.
 
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chỉ rõ sản phẩm mới được thử nghiệm với chủng gốc của virus SARS-CoV-2. Do đó, hiện chưa rõ hiệu quả của vật liệu này đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2.
 
Ông Huang Mingxin hy vọng vật liệu này có tác dụng chống biến thể Delta và Omicron khi kết quả quá trình thử nghiệm cho thấy vật liệu mới có khả năng vô hiệu hóa các tế bào cúm H1N1 và E coli.
 
Về giá thành, vật liệu do có 10% thành phần là đồng, nên có giá cao hơn thép không gỉ không thường, song không quá cao. Nếu hiệu quả được xác nhận, đây sẽ là vật liệu thép chống COVID-19 đầu tiên trên thế giới./.
 
Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Dịch COVID-19: Giới khoa học gấp rút "giải mã" biến thể mới Omicron

Trong các cuộc trả lời phỏng vấn, các chuyên gia cho rằng biến thể mới này có khả năng lây lan hơn, có thể tránh được phản ứng miễn dịch của cơ thể hơn so với các biến thể trước của virus SARS-CoV-2.

Top 10 xu hướng công nghệ mới nổi đáng chú ý trong năm 2021

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) mới đây đã công bố bản danh sách thường niên về các công nghệ đột phá có tác động tiềm năng lớn đối với thế giới.

NASA sẽ chế tạo lò phản ứng hạt nhân trên Mặt Trăng trong 10 năm tới

Thông qua Bộ Năng lượng (DOE), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã gửi đề xuất hợp đồng thiết kế lò phản ứng hạt nhân có khả năng thực hiện hành trình đến và hoạt động trên Mặt Trăng trong 1 thập kỷ tới.