icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Những lợi ích của vaccine ngừa COVID-19 đối với thai phụ

  • 08:51 | Thứ Năm, 02/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Paris của Pháp, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể bảo vệ sản phụ và thai nhi, đặc biệt là những phụ nữ có nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)
Theo nghiên cứu được công bố ngày 30-11 trên tạp chí PLOS Medicine, các thai phụ mắc COVID-19 có nguy cơ gặp các biến chứng trong giai đoạn sau của thai kỳ và biến chứng sau sinh cao hơn những người không mắc.
 
Nghiên cứu khuyến nghị việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể bảo vệ sản phụ và thai nhi, đặc biệt là những phụ nữ có nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng.
 
Bác sỹ Sylvie Epelboin và các đồng nghiệp tại Đại học Paris đã xem xét dữ liệu về tình trạng nhập viện để sinh nở ở Pháp trong 6 tháng đầu tiên khi đại dịch COVID-19 ập đến vào năm 2020.
 
Việc phân tích tập trung vào dữ liệu về số lần nhập viện để sinh sau khi thai nhi được 22 tuần tuổi từ tháng 1 đến tháng 6-2020. Cho đến ngày 15-3, tất cả các trường hợp mắc COVID-19 đều được nhập viện nhưng sau thời điểm này, việc nhập viện được quyết định dựa trên tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.
 
Trong số 244.465 ca sinh nở tại bệnh viện, 874 sản phụ, tương đương 0,36%, đã được chẩn đoán mắc COVID-19.
 
Theo nghiên cứu, những sản phụ trong nhóm mắc COVID-19 có xu hướng lớn tuổi hơn, bị béo phì, mang đa thai hoặc có tiền sử huyết áp cao so với những người không mắc.
 
Nhóm sản phụ này cũng có nguy cơ gặp biến chứng cao hơn như phải nhập viện để điều trị tích cực; nguy cơ tử vong, bị tiền sản giật và sản giật; tăng huyết áp thai kỳ; xuất huyết trước hoặc sau khi sinh; sinh non, suy thai hoặc phải can thiệp mổ lấy thai.
 
Tỷ lệ sản phụ phải đình chỉ thai nghén, thai chết lưu, mắc đái tháo đường thai kỳ, nhau tiền đạo, nhau bong non và cục máu đông không tăng.
 
Việc nhận thức được những biến chứng này là điều quan trọng đối với đội ngũ y bác sỹ, các cơ sở y tế để cung cấp sự hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe cho thai phụ tốt nhất.
 
Mặc dù mối quan hệ nguyên nhân-kết quả không thể được thiết lập trong nghiên cứu này, song các tác giả nghiên cứu tin rằng việc tiêm vaccine là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ thai phụ trước COVID-19, đặc biệt đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao hơn./.
 
Theo Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Dịch COVID-19: Giới khoa học gấp rút "giải mã" biến thể mới Omicron

Trong các cuộc trả lời phỏng vấn, các chuyên gia cho rằng biến thể mới này có khả năng lây lan hơn, có thể tránh được phản ứng miễn dịch của cơ thể hơn so với các biến thể trước của virus SARS-CoV-2.

Top 10 xu hướng công nghệ mới nổi đáng chú ý trong năm 2021

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) mới đây đã công bố bản danh sách thường niên về các công nghệ đột phá có tác động tiềm năng lớn đối với thế giới.

NASA sẽ chế tạo lò phản ứng hạt nhân trên Mặt Trăng trong 10 năm tới

Thông qua Bộ Năng lượng (DOE), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã gửi đề xuất hợp đồng thiết kế lò phản ứng hạt nhân có khả năng thực hiện hành trình đến và hoạt động trên Mặt Trăng trong 1 thập kỷ tới.