icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

NASA sẽ chế tạo lò phản ứng hạt nhân trên Mặt Trăng trong 10 năm tới

  • 08:25 | Chủ Nhật, 28/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Thông qua Bộ Năng lượng (DOE), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã gửi đề xuất hợp đồng thiết kế lò phản ứng hạt nhân có khả năng thực hiện hành trình đến và hoạt động trên Mặt Trăng trong 1 thập kỷ tới.
Trái Đất và Mặt Trăng. Ảnh: Pixabay
Trái Đất và Mặt Trăng. Ảnh: Pixabay
Theo đài Sputnik (Nga), lò phản ứng hạt nhân này được coi là chìa khóa cho kế hoạch Artemis của NASA, sứ mệnh đưa con người trở lại vệ tinh Mặt Trăng của Trái Đất. Đồng thời, kế hoạch này cũng nhằm thiết lập cơ sở hạ tầng cho một căn cứ lâu dài của con người trên Mặt Trăng, là bàn đạp giúp NASA khởi động những sứ mệnh đầu tiên của con người trên sao Hỏa. 
 
“Năng lượng bề mặt nhiệt hạch - kết hợp với pin Mặt Trời và pin nhiên liệu - có thể cung cấp năng lượng để vận hành tàu lượn, tiến hành các thí nghiệm và sử dụng tài nguyên của Mặt Trăng để sản xuất nước, thuốc phóng và các nguồn năng lượng khác hỗ trợ sự sống của con người ở Trái Đất”, NASA cho biết.
 
Theo đó, lò phản ứng hạt nhân sẽ được xây dựng trên Trái Đất và sau đó đưa tới Mặt Trăng, nhằm cung cấp năng lượng bền vững, cũng như khám phá không gian trong tương lai. Kế hoạch xây dựng hệ thống điện nhiệt hạch bề mặt bao gồm lõi lò phản ứng dùng nhiên liệu urani, hệ thống biến đổi năng lượng hạt nhân thành điện có thể sử dụng, hệ thống quản lý nhiệt để làm mát.
 
Trong nhiều năm, NASA đã rất chú trọng đến quá trình nhiệt hạch hạt nhân. Họ coi công nghệ này là lựa chọn thiết thực nhất cho các chuyến du hành vũ trụ trong tương lại với độ tin cậy cao, khả năng tạo năng lượng hiệu quả.
 
“NASA và DOE đang hợp tác trong quá trình phát triển quan trọng và đầy thách thức này. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là một bước tiến đáng kinh ngạc đối với việc con người khám phá Mặt Trăng và sao Hỏa trong thời gian dài”, Todd Tofil, người đảm nhận vai trò quản lý dự án Fission Surface Power, cho biết, “Chúng tôi sẽ tận dụng mọi lợi thế của chính phủ và ngành công nghiệp tư nhân để cung cấp nguồn điện liên tục, đáng tin cậy mà không phụ thuộc vào vị trí của Mặt Trăng”.
 
Kế hoạch Artemis có mục tiêu đưa con người lên Mặt Trăng vào năm 2024. Các sứ mệnh sau đó dự kiến sẽ thiết lập một trạm vũ trụ trên quỹ đạo Mặt Trăng được gọi là Gateway, dần đưa cơ sở hạ tầng và các loại robot cần thiết để duy trì sự sống của con người.
 
Sứ mệnh đưa con người lên Mặt Trăng và sau đó là sao Hỏa là nỗ lực chung của nhiều ngành công nghiệp tư nhân và các chương trình không gian trên toàn thế giới.
 
NASA đang treo thưởng 5 triệu USD cho công ty hoặc những cá nhân có bí quyết kỹ thuật và hoặc ý tưởng thiết kế hệ thống điện nhiệt hạch bề mặt. Thời hạn nộp bản thiết kế là trước ngày 17-2-2022.
 
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Ba tuyến cáp biển gặp sự cố, kết nối Internet bị ảnh hưởng

Cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) đang gặp sự cố phân đoạn S3 gây mất 250G dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi Nhật Bản, Hoa Kỳ và dự kiến sẽ được khôi phục vào ngày 29-11.

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang số lượng đột biến "rất cao"

Các nhà khoa học Anh cho biết biến thể B.1.1.529 có tới 32 đột biến trong protein gai, bộ phận vốn giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào con người.

Ra mắt Cổng thông tin điện tử về phòng, chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Ngày 24-11, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đưa vào vận hành chính thức Cổng thông tin điện tử phòng, chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác tại địa chỉ http://chongthurac.vn (gọi tắt là cổng thông tin chongthurac.vn).