icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Khắc phục sự cố cáp biển AAE-1, chất lượng Internet được cải thiện

  • 08:12 | Chủ Nhật, 21/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 gặp sự cố từ tháng Chín vừa qua khiến người dùng Internet Việt Nam gặp khó khi truy cập website và dịch vụ quốc tế, đặc biệt vào buổi tối.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo thông tin từ Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks), tính đến 17 giờ ngày 20-11, nhánh S1H.3 phân đoạn rẽ vào Campuchia của tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 đã được sửa chữa xong. Nhờ đó, toàn bộ băng thông kết nối quốc tế của các nhà mạng qua tuyến cáp này trở lại hoạt động bình thường.
 
Hiện tại, nhánh S1H.4 của tuyến cáp quang AAE-1 vẫn đang tiếp tục được sửa chữa nhưng không ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền và băng thông kết nối.
 
Tuyến cáp quang biển AAE-1 với tổng chiều dài 23.000km, kéo dài từ châu Á, châu Phi sang châu Âu, đi qua 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuyến cáp AAE-1 sử dụng công nghệ ghép bước sóng mật độ cao DWDM, mỗi bước sóng mang dung lượng 100Gbps.
 
Trong tổng số 21 điểm cập bờ, Việt Nam là một nút giao quan trọng (điểm cập bờ của cáp biển AAE-1 tại Việt Nam thuộc vùng biển Vũng Tàu).
 
AAE-1 là một trong 5 tuyến cáp quang biển quan trọng, chiếm phần lớn dung lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với các tuyến AAG, APG, IA, SMW3. AAE-1 có vai trò nâng cao chất lượng Internet Việt Nam hướng kết nối đi châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc), Singapore.
 
Tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 gặp sự cố từ tháng 9/2021 khiến người dùng Internet Việt Nam gặp khó khi truy cập website và dịch vụ quốc tế, đặc biệt vào buổi tối.
 
Khi sự cố xảy ra, tất cả nhà mạng của Việt Nam đều dàn băng thông của mình ở nhiều tuyến cáp mà không tập trung ở một hoặc hai tuyến cáp nhằm giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, các công ty viễn thông đưa ra nhiều giải pháp khắc phục ngay sự cố như mở băng thông, điều chỉnh dung lượng nhằm đảm bảo mạng Internet trong nước gần như không bị ảnh hưởng.
 
Tuy nhiên, mỗi lẫn cáp biển gặp sự cố thì nhiều nơi có hiện tượng mạng Internet bị nghẽn, chập chờn, gây khó khăn cho người sử dụng dịch vụ./.
 
Theo Nguyễn Bích (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Apple có thể ra mắt xe điện vào năm 2025

Hãng Bloomberg News dẫn nguồn tin thân cận cho hay tập đoàn công nghệ Apple Inc đang thúc đẩy việc ra mắt xe điện sớm nhất vào đầu năm 2025 và tái tập trung vào dự án sản xuất xe có khả năng tự hành hoàn toàn.

Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 13

Trong khi Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 được coi là chuẩn mực ứng xử chung thì vẫn còn nhiều bộ luật hoặc các hoạt động quốc gia không nhất quán hoặc trái với UNCLOS.
 

Tổ chức hội thảo khoa học về đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy

(QBĐT) - Sáng nay, 18-11, Trường Chính trị Quảng Bình tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề "Đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, sớm hoàn thành các tiêu chí trường chính trị chuẩn".