icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Pfizer thử nghiệm lâm sàng thuốc viên kháng virus SARS-CoV-2

  • 09:18 | Thứ Ba, 28/09/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Từ tháng 3-2020, Pfizer bắt đầu phát triển thuốc điều trị COVID-19 dạng viên, có tên là PF-07321332, và thử nghiệm kết hợp với thuốc Ritonavir, vốn được sử dụng kết hợp để kiểm soát lây nhiễm HIV.
Thuốc PF-07321332, nếu được cấp phép, chỉ được dùng điều trị cho bệnh nhân mới nhiễm bệnh. (Nguồn: Getty Images)
Thuốc PF-07321332, nếu được cấp phép, chỉ được dùng điều trị cho bệnh nhân mới nhiễm bệnh. (Nguồn: Getty Images)
Ngày 27-9, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn giữa và cuối loại thuốc viên kháng virus SARS-CoV-2 dành cho những người có khả năng đã nhiễm bệnh.
 
Theo giám đốc phụ trách khoa học của Pfizer Mikael Dolsten, đối phó với virus SARS-CoV-2 đòi hỏi các liệu pháp điều trị hiệu quả đối với những người đã tiếp xúc hoặc phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2, bổ sung các tác động từ vaccine phòng COVID-19.
 
Từ tháng 3-2020, hãng Pfizer đã bắt đầu phát triển thuốc điều trị COVID-19 dạng viên, có tên PF-07321332, và tiến hành thử nghiệm kết hợp với thuốc Ritonavir, vốn được sử dụng kết hợp với các thuốc khác để kiểm soát lây nhiễm HIV.
 
Theo Pfizer, thử nghiệm có sự tham gia của 2.660 người trưởng thành, là những người bắt đầu có triệu chứng bệnh hoặc được xác định mới tiếp xúc với nguồn bệnh.
 
Những tình nguyện viện này sẽ được chỉ định ngẫu nhiên uống thuốc PF-07321332 kết hợp với ritonavir hoặc uống giả dược 2 lần/ngày trong 5 hoặc 10 ngày.
 
Mục đích của cuộc thử nghiệm là đánh giá độ an toàn và hiệu quả của PF-07321332 trong việc ngăn chặn lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và sự phát triển của các triệu chứng bệnh trong 14 ngày.
 
Nhiều hãng dược khác đang thử nghiệm các thuốc đường uống hiện có để điều trị COVID-19, song Pfizer là hãng dược đầu tiên bào chế thuốc viên chống virus SARS-CoV-2.
 
Tuy nhiên, thuốc PF-07321332, nếu được cấp phép, chỉ được dùng điều trị cho bệnh nhân mới nhiễm bệnh.
 
Khi bệnh đã chuyển biến nặng, phần lớn virus đã ngừng nhân bản, việc dùng thuốc có thể tạo phản ứng thái quá của hệ miễn dịch, gây nguy hiểm cho bệnh nhân./.
 
Theo Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Đẩy mạnh hoạt động khoa học-công nghệ ở cơ sở

(QBĐT) - Từ sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, đơn vị và địa phương, hoạt động khoa học-công nghệ (KH-CN) trên toàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh.

Đưa khoa học-công nghệ vào sản xuất

(QBĐT) - Những năm qua, huyện Bố Trạch đã chú trọng ứng dụng khoa học-công nghệ (KH-CN) vào sản xuất trên nhiều lĩnh vực nông-lâm-thủy sản, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề truyền thống…, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn.

Lập bản đồ đột biến để vạch trần điểm yếu của virus SARS-CoV-2

Hơn một năm qua, chuyên gia Erica Ollmann Saphire đã lập hồ sơ về các đột biến của virus SARS-CoV-2, tạo ra những hình ảnh ba chiều phức tạp để hiểu được đặc tính của virus nguy hiểm này.