Gần 1 triệu thí sinh dự thi môn đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT

  • 07:41 | Thứ Năm, 07/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các thí sinh sẽ bắt đầu Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông với môn Ngữ văn. Lứa học sinh dự thi tốt nghiệp năm nay là những em đã chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 suốt cả ba năm học.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Sáng nay, 7/7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 với môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút. Đây cũng là môn thi tự luận duy nhất của kỳ thi này.
 
Ngay từ sáng sớm, các lực lượng tham gia kỳ thi đã có mặt để sẵn sàng công tác tổ chức thi. Rất nhiều thí sinh và phụ huynh cũng có mặt ở điểm thi rất sớm để phòng trường hợp tắc đường.
 
Lo lắng, hồi hộp là tâm lý chung của các thí sinh và cả các phụ huynh, khi lứa học sinh dự thi tốt nghiệp năm nay là những em đã chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 suốt cả ba năm học. Đặc biệt trong năm học quan trọng nhất là lớp 12, các thí sinh đã phải học trực tuyến trong thời gian rất dài.
 
Trước thực tế này, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay sẽ có những tính toán hợp lý để đề thi phù hợp với đặc thù của năm học. Theo đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12. Các nội dung dạy học được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 (năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022) không được đưa vào đề thi năm nay. Đề thi gốc được bàn giao cho các hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời, bảo đảm bảo mật tuyệt đối.
Khu vực để vật dụng của thí sinh được bố trí cách xa phòng thi tối thiểu 25m. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khu vực để vật dụng của thí sinh được bố trí cách xa phòng thi tối thiểu 25m. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với các biến thể mới xuất hiện, công tác phòng chống dịch của kỳ thi được đặc biệt chú trọng. Bộ Y tế đã ban hành công văn 3252/BYT-MT gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai công tác y tế phục vụ kỳ thi, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai các giải pháp tổ chức thi đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, đúng quy chế, đồng thời bảo đảm an toàn phòng chống dịch.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã bổ sung quy định về đối tượng và điều kiện được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2002 cho các thí sinh thuộc diện F0 đồng thời vẫn tạo điều kiện dự thi cho những em là F0 nhưng có nhu cầu dự thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Theo thống kê, tính đến hết chiều 6/7, cả nước có 38 thí sinh là F0 đăng ký dự thi.
 
Cũng theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có trên 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Cả nước 2.243 Điểm thi với 42.293 phòng thi. Chiều 6/7, gần 99% thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi. Trong sáng nay, các thí sinh có thể tiếp tục làm thủ tục dự thi cho đến trước khi diễn ra môn thi đầu tiên.
 
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 giữ ổn định về phương thức như năm 2021. Điểm mới của kỳ thi là hội đồng thi phải bố trí nơi để vật dụng của thí sinh cách xa phòng thi tối thiểu 25m nhằm phòng chống gian lận công nghệ cao.
 
Để kỳ thi diễn ra tốt nhất, công tác chuẩn bị thi đã được thực hiện chu đáo. Bộ Giáo dục và Đào tạo, ban chỉ đạo thi cấp quốc gia và ban chỉ đạo thi các cấp ở các địa phương đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra để đảm bảo mọi khâu chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất đều đảm bảo các yêu cầu đề ra. Kết quả kiểm tra cho thấy các điểm thi đều đã sẵn sàng để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng.
 
Với môn thi đầu tiên sáng nay, các em sẽ bắt đầu làm bài từ lúc 7 giờ 35 phút và kết thúc thời gian thi vào lúc 9 giờ 35 phút. Buổi chiều, thí sinh sẽ dự thi môn Toán, theo hình thức thi trắc nghiệm.
Theo Phạm Mai (Vietnam+)

tin liên quan

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa quyết định bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, liên quan đến các thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định (F0).

Trao bằng tốt nghiệp đại học khóa 60 và cao đẳng khóa 61 cho sinh viên

(QBĐT) - Ngày 30/6, Trường đại học Quảng Bình tổ chức lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên hệ đại học khóa 60 và cao đẳng khóa 61.

Mấu chốt thực hiện thành công Chương trình giáo dục phổ thông mới

Sau khi hoàn thành việc chọn sách giáo khoa vào cuối tháng 5 vừa qua, các Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các nhà xuất bản và đơn vị liên quan bảo đảm cung ứng đủ sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10.