TP. Đồng Hới: Xử phạt vi phạm giao thông qua camera giám sát

  • 12:06 | Thứ Hai, 03/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sau gần 4 tháng TP. Đồng Hới thực hiện xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ thông qua hệ thống camera giám sát, bước đầu, người dân đã có ý thức chấp hành tốt hơn Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người vi phạm, bị xử phạt...
 
Theo thống kê của Đội Cảnh sát giao thông-trật tự (CSGT-TT), Công an TP. Đồng Hới, thông qua hệ thống giám sát, 2 địa điểm có mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn là ngã tư đường Trần Hưng Đạo-Hai Bà Trưng-Tôn Thất Thuyết và cầu Nhật Lệ 1, người tham gia giao thông thường vi phạm TTATGT với các hành vi: Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, đi không đúng làn đường quy định, dừng đỗ phương tiện trái quy định, chuyển hướng giao thông nhưng không có tín hiệu báo hướng rẽ…
 
Tính từ ngày 1/6-23/9/2022, Đội CSGT-TT, Công an TP. Đồng Hới đã xác minh và gửi thông báo đến 372 trường hợp vi phạm, trong đó có 33 trường hợp đã đến trụ sở Công an thành phố gặp Đội CSGT-TT để tiến hành xử lý vi phạm; có 22 trường hợp đã chấp hành quyết định xử phạt, thu nộp vào ngân sách với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe có thời hạn. Đặc biệt, một vài trường hợp vi phạm nhiều lần tại cùng địa điểm, số tiền nộp phạt lên đến 20 triệu đồng.
 
Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới Hoàng Ngọc Đan cho biết: Bắt đầu từ ngày 1/6/2022, Công an thành phố và các cơ quan chức năng thực hiện xử lý vi phạm TTATGT đường bộ thông qua hệ thống camera giám sát hình ảnh trên địa bàn TP. Đồng Hới theo quy định tại Nghị định số 135/2021/NĐ-CP, ngày 31/12/2021 của Chính phủ.
 
Từ khi thực hiện đến nay, hệ thống camera giám sát của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh (ĐTTM) thành phố đã phát huy hiệu quả, với hàng trăm trường hợp vi phạm TTATGT bị phát hiện và gửi thông báo xử lý vi phạm. Thành phố cũng đã thông báo cho toàn thể nhân dân biết về các vị trí camera an ninh, giao thông, du lịch, điểm phát wifi được cập nhật trên ứng dụng Dong Hoi SmartCity.
Trung tâm giám sát, điều hành ĐTTM TP. Đồng Hới sẽ cung cấp hình ảnh vi phạm TTATGT cho Đội CSGT-TT.
Trung tâm giám sát, điều hành ĐTTM TP. Đồng Hới sẽ cung cấp hình ảnh vi phạm TTATGT cho Đội CSGT-TT.

Theo đó, trong hệ thống hơn 40 camera được TP. Đồng Hới triển khai lắp đặt trên địa bàn có 20 camera giám sát an ninh trên địa bàn toàn thành phố và 7 camera giám sát giao thông, bao gồm 3 mắt camera ghi hình ảnh để xử phạt vi phạm ATGT được đặt tại khu vực các ngã tư hoặc tuyến đường có mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn và 4 camera giám sát các phương tiện ra vào cửa ngõ thành phố tại các địa điểm: Cầu Nhật Lệ 1, đường Trương Pháp (phía bắc cầu Bắc Thành), ngã tư đường Trần Hưng Đạo-Hai Bà Trưng, ngã tư đường tránh Phan Đình Phùng (Phan Đình Phùng-đường Hồ Chí Minh), cổng chào thành phố (xã Lộc Ninh), cổng chào thành phố (phường Phú Hải), ngã tư Lý Thái Tổ-đường Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, còn có hàng trăm camera của các xã, phường trên địa bàn. Các camera giám sát sẽ ghi lại các hành vi vi phạm TTATGT, như: Không chấp hành hiệu lệnh của vạch kẻ đường, vượt đèn đỏ… Trung tâm Giám sát, điều hành ĐTTM sẽ cung cấp hình ảnh vi phạm cho Đội CSGT-TT, Công an TP. Đồng Hới.
 
“Tại đây, cán bộ Đội CSGT-TT tiến hành phê duyệt vi phạm; tra cứu thông tin phương tiện và chủ xe; gửi thông báo vi phạm về công an xã, phường nơi chủ xe cư trú và yêu cầu đến Công an thành phố để xử lý. Trường hợp chủ phương tiện vi phạm ở ngoài thành phố, sau khi nhận được thông báo vi phạm, có thể đến công an nơi cư trú để tiếp nhận thông tin và xử lý vi phạm. Trong vòng 7 ngày kể từ ngày gửi thông báo, chủ phương tiện vi phạm phải đến trụ sở công an nơi cư trú để tiếp nhận xử lý. Trong 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo mà chủ phương tiện vi phạm không đến để giải quyết thì người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm nhằm đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan vi phạm hành chính để quản lý đăng kiểm”, đại úy Võ Hoàng Linh, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TP. Đồng Hới cho hay.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, phần lớn các chủ phương tiện vi phạm TTATGT khi nhận được thông báo và đến Đội CSGT-TT để nhận quyết định xử phạt đều không biết mình đã mắc lỗi. Nguyên nhân chủ yếu là do chủ quan khi tham gia giao thông, như: Thấy đường thông thoáng nên đã vô tình vi phạm... Từ đó, các chủ phương tiện vi phạm đã rút được bài học kinh nghiệm về chú ý chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông.
 
 “Việc xử phạt vi phạm giao thông đường bộ qua hệ thống camera giám sát sẽ nâng cao ý thức hơn cho người dân khi tham gia giao thông; đồng thời làm giảm tai nạn giao thông (TNGT). Ví dụ như hành vi đi không đúng làn đường quy định, vượt đèn đỏ là những nguyên nhân chủ yếu gây ra TNGT.
 
Người dân cần chú ý nữa, Luật Giao thông đường bộ quy định, khi đèn tín hiệu giao thông chuyển qua đèn vàng, tất cả phương tiện phải dừng trước vạch dừng. Hiện nay, qua hệ thống camera, người tham gia giao thông vi phạm, mắc các lỗi cơ bản đang có chiều hướng gia tăng từng ngày. Vì vậy, người dân cần cập nhật thông tin sớm và tuyên truyền cho người thân, bạn bè, gia đình chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, tránh vi phạm, vừa tổn thất kinh tế, thời gian, vừa gây mất TTATGT.
 
Công an thành phố bên cạnh chỉ đạo lực lượng chuyên môn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT trên các tuyến đường, sẽ tiếp tục căn cứ thông tin, hình ảnh,… qua hệ thống camera giám sát của thành phố để phê duyệt vi phạm, tiến hành xử lý theo đúng quy định”, thượng tá Đinh Cao Quang, Trưởng Công an TP. Đồng Hới, trao đổi thêm.
 
Hương Trà

tin liên quan

Kết nối những ước mơ

(QBĐT) - Thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh đã đứng ra vận động, kết nối các nhà hảo tâm trong cả nước, chung tay hỗ trợ cho trẻ em nghèo. 

Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh

(QBĐT) - Ngày 27/9, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh.

Định vị thương hiệu ẩm thực Quảng Bình

(QBĐT) - Ẩm thực Quảng Bình phong phú và đa dạng, mùa nào thức nấy, hầu như vùng đất nào cũng có những món ăn độc đáo, mang phong cách đặc thù riêng.