Thủ tướng chỉ đạo tăng cường hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội

  • 13:43 | Thứ Năm, 19/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động.
Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Bến Tre giải ngân nguồn vốn đồng hành cùng người dân phục hồi sản xuất. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)
Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Bến Tre giải ngân nguồn vốn đồng hành cùng người dân phục hồi sản xuất. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)
Ngày 19/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Công điện 431/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.
 
Công điện nêu rõ trong thời gian qua, với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm và phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương, công tác hỗ trợ khôi phục sản xuất, kinh doanh, duy trì việc làm, bảo đảm an sinh xã hội đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
 
Tuy nhiên, ở một số nơi, công tác hỗ trợ vẫn chưa đạt kết quả mong muốn; một bộ phận doanh nghiệp và người lao động vẫn còn nhiều khó khăn.
 
Đặc biệt, do nhu cầu cần trang trải cuộc sống trước mắt, một bộ phận người lao động đã chuyển sang hưởng bảo hiểm xã hội một lần làm ảnh hưởng không tốt đến chính sách đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, bền vững đối với người lao động và sự phát triển ổn định của thị trường lao động.
 
Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn, ổn định, phát triển thị trường lao động, đảm bảo đời sống an sinh xã hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình; chỉ đạo thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022.
 
Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện các chính sách còn hiệu lực theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do đại dịch COVID-19, chủ động tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp, tập trung hướng dẫn doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động.
 
Trên cơ sở đó, khẩn trương tổng kết, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP; đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.
 
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 14/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động; đẩy mạnh các giải pháp thực hiện chăm lo, bảo đảm đời sống cho người lao động, tổ chức thông tin, điều tiết kết nối cung-cầu lao động, đảm bảo ổn định và phát triển thị trường lao động.
 
Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung nguồn lực, tăng cường các biện pháp chỉ đạo thực hiện đảm bảo tiến độ, hiệu quả công việc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động hiểu rõ sự cần thiết, vai trò, ý nghĩa của chính sách bảo hiểm xã hội, lợi ích lâu dài của việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo đảm an sinh xã hội bền vững, hạn chế tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần, không để xảy ra tình trạng trục lợi bảo hiểm xã hội; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyển hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.
 
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; hướng dẫn, đôn đốc và chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện; xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.
Theo (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Trao 20 xe đạp cho học sinh của huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy

(QBĐT) - Ngày 18/5, Công đoàn cơ sở Kho bạc Nhà nước tỉnh tổ chức chương trình thiện nguyện "Xe đạp yêu thương" cho học sinh Trường tiểu học Long Sơn, xã Trường Sơn (Quảng Ninh) và Trường PTDTBT tiểu học và THCS Lâm Thủy (Lệ Thủy).

 

Tặng quà sức khỏe và dinh dưỡng cho học sinh tại huyện Lệ Thủy

(QBĐT) - Ngày 18/5, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) đã đến thăm, trao tặng 283 phần quà chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng có tổng trị giá gần 170 triệu đồng cho học sinh Trường PTDTBT tiểu học và THCS Lâm Thủy (Lệ Thủy).

Trao vốn hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển sinh kế, phòng tránh thiên tai

(QBĐT) - Ngày 17/5, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai trao nguồn vốn hỗ trợ cho 20 hội viên phụ nữ khó khăn tại xã Tân Hóa (Minh Hóa).