Xác định các ngày nghỉ dịp lễ, Tết trong năm 2022

  • 08:02 | Thứ Tư, 22/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Việc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) chốt phương án ngày nghỉ lễ dịp Tết Nguyên đán 2022, dịp nghỉ lễ 2-9-2022 và căn cứ theo các quy định của Bộ luật Lao động 2019 thì công chức, viên chức lao động có thể xác định có 11 ngày nghỉ chính thức và 11 ngày nghỉ bù do rơi vào cuối tuần.
 Treo cờ vào ngày nghỉ lễ Tết tại một khu phố của Hà Nội.
Treo cờ vào ngày nghỉ lễ Tết tại một khu phố của Hà Nội.
Theo Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), các ngày nghỉ dịp lễ, Tết đều có quy định trong Luật Lao động 2019 và có hiệu lực từ năm 2021. Cụ thể, theo Điều 112 Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019, từ năm 2021 người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, tết và hưởng nguyên lương,
 
Theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, từ năm 2021 người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, tết và hưởng nguyên lương, cụ thể:
 
Tết Dương lịch: Nghỉ một, là ngày 1-1.
 
- Tết Âm lịch: Nghỉ 5 ngày
 
- Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Nghỉ 1 ngày (Ngày 10-3 âm lịch).
 
- Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước: Nghỉ 1 ngày (Ngày 30-4 dương lịch)
 
- Ngày Quốc tế Lao động: Nghỉ 1 ngày (ngày 1-5 dương lịch)
 
- Quốc khánh: Nghỉ 2 ngày (ngày 2-9 dương lịch và ngày 1 ngày liền kề trước hoặc sau)
 
Do đó, so với quy định trước đây tại Bộ luật Lao động 2012, các ngày nghỉ lễ, tết của người lao động có sự thay đổi là tăng số ngày nghỉ Quốc khánh: Trước đây người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày (ngày 2-9), từ năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày (ngày 1-9 và ngày 2/9 hoặc ngày 2-9 và ngày 3-9, cụ thể sẽ do Thủ tướng quyết định lựa chọn).
 
Căn cứ theo quy định này, năm 2022, chỉ có ngày nghỉ lễ Tết Âm lịch và ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh 2-9, Bộ LĐTBXH có lấy ý kiến các đơn vị và trình Thủ tướng Chính phủ về hoán đổi ngày nghỉ cho hợp lý với người lao động; còn các ngày nghỉ khác thực hiện theo quy định
 
Dịp Tết Nhâm Dần nghỉ kéo dài 9 ngày, gồm 5 ngày chính thức và 4 ngày cuối tuần, từ 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Nhân Dần, tức 29-1-2022 đến 6-2-2022. Việc bố trí này đảm bảo việc hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.
 
Với dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022, công chức, viên chức nghỉ 2 ngày theo quy định, trong đó, nghỉ ngày Quốc khánh 2-9 và 1 ngày liền kề trước. Như vậy, kỳ nghỉ Quốc khánh dự kiến nghỉ bốn ngày, từ 1-9 đến 4-9-2022, tức từ thứ năm đến hết Chủ nhật. Với phương án này, công chức, người lao động được nghỉ trọn vẹn trong tuần và không phải nghỉ bù.
 
Còn những ngày nghỉ lễ hằng năm thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động. Do đó, có thể xác định dịp Tết Dương lịch sắp tới, người lao động sẽ nghỉ liên tục từ 1-1 đến hết 3-1-2022, do ngày đầu năm 2022 rơi vào cuối tuần và được nghỉ bù thứ hai tuần kế tiếp. Kỳ nghỉ kéo dài ba ngày.
 
Ngày Giỗ tổ 10-3 Âm lịch tức 10-4 Dương lịch rơi vào Chủ nhật, người lao động được nghỉ bù thứ hai tuần kế tiếp.
 
Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 nghỉ liên tiếp bốn ngày do rơi vào cuối tuần, công chức, người lao động sẽ được nghỉ bù thứ hai và thứ ba tuần kế tiếp.
 
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khuyến khích doanh nghiệp cho người lao động nghỉ Tết như lịch chung và báo trước cho người lao động biết trước ít nhất 30 ngày.
 
Người lao động nếu làm thêm giờ, làm việc ban đêm vào kỳ nghỉ lễ, Tết hưởng lương ít nhất bằng 300%, chưa bao gồm tiền lương làm việc ngày này. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài 11 ngày nghỉ trên còn được nghỉ thêm một ngày Tết cổ truyền và một ngày Quốc khánh của nước họ.
 
Việc xác định ngày nghỉ lễ và nghỉ bù sẽ giúp người lao động và gia đình lên kế hoạch phục vụ cho gia đình, bản thân.
 
Theo TTXVN

tin liên quan

Bàn giao "Nhà đồng đội" cho quân nhân khó khăn

(QBĐT) - Vừa qua, tại TDP 2, phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" cho đại úy chuyên nghiệp Nguyễn Công Hiền, hiện đang công tác tại Phòng Kỹ thuật.

Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức các hoạt động tưởng nhớ, tri ân

(QBĐT) - Ngày 21-12, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức đặt vòng hoa, dâng hương tại phòng truyền thống BĐBP tỉnh, Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Đồng Hới) và mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến.
 

BCH Quân sự tỉnh: Phối hợp an táng 6 hài cốt liệt sỹ

(QBĐT) - Vừa qua, tại địa bàn hai huyện Minh Hóa, Bố Trạch, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức trang trọng lễ an táng 6 hài cốt liệt sỹ.