Tuyên Hóa: Phát hiện hệ thống hang động mới

  • 07:06 | Thứ Sáu, 24/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa) cho biết: Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh vừa tiến hành khảo sát vùng núi đá vôi trên địa bàn xã và phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, hứa hẹn nhiều tiềm năng ở địa phương.
Hệ thống hang động vừa được các chuyên gia khảo sát, phát hiện tại xã Lâm Hóa.
Hệ thống hang động vừa được các chuyên gia khảo sát, phát hiện tại xã Lâm Hóa.
Qua quá trình khảo sát, đoàn đã phát hiện và tiến hành thám hiểm, đo vẽ 5 hang động, gồm: Hung Trù 1, Hung Trù 2, Hung Trù 3, Hung Ka Vờng 1, Hung Ka Vờng 2 với tổng chiều dài 3.349m.
 
Tất cả các hang đều thuộc dạng động ướt, một số hang có nhánh khô. Trong đó, hang Hung Trù 1 dài 1.919m, sâu 11m; hang Hung Trù 2 dài 502m, sâu 25,8m; hang Hung Trù 3 dài 153m, sâu 11,4m; hang Hung Kà Vờng 1 dài 238m, sâu 2,8m; hang Hung Kà Vờng 2 dài 537m, sâu 5m.
 
Ngoài ra, các chuyên gia còn phát hiện một hang động có chiều dài suối ngầm tương đối lớn nhưng không thể khảo sát hết do chưa chuẩn bị đầy đủ phương tiện. Đoàn sẽ quay lại trong thời gian tới, tiếp tục dùng thuyền để tiến sâu vào hang.
 
Theo các chuyên gia, việc phát hiện những hang động này mới chỉ là kết quả bước đầu trong quá trình khảo sát tại xã Lâm Hóa, tại địa phương có thể còn nhiều hang động chưa được khám phá. Một số hang động có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, có tiềm năng để khai thác du lịch.
Văn Tư

tin liên quan

Bàu Tró

(QBĐT) - Sao không đặt tên hồ Nhật Lệ
Dẫn dụ người xa ghé thăm
Bàu Tró in dấu bàn chân
Quả bầu xanh giữa vùng cát trắng

Nhớ những mùa xuân

(QBĐT) - Nhớ những mùa xuân thời lính chiến xông pha
Kỷ niệm đời là rừng xanh và cánh võng
Cuộc chiến cam go vẫn trào lên hy vọng
Của những ngày người lính trẻ Trường Sơn

Phát huy giá trị "Đề cương về văn hóa Việt Nam" vào thực tiễn cuộc sống

(QBĐT) - Năm 1943, Đảng Cộng sản Việt Nam đã thông qua bản "Đề cương về văn hóa Việt Nam" do đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh soạn thảo. Ra đời trong bối cảnh của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, Đề cương là cương lĩnh đầu tiên của Đảng về văn hóa.