Tuyển dụng, Quảng cáo, Rao vặt
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổ yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn?

  • 14:51 | Thứ Sáu, 11/02/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tổ yến tươi giá rẻ. Còn tổ yến thô thời hạn sử dụng dài hơn, giữ dưỡng chất tốt hơn. Vậy yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn?
 
Tổ yến là một trong loại thực phẩm dinh dưỡng cao có giá đắt đỏ bậc nhất. Do đó mua tổ yến cần phải chọn rất kỹ. Tổ yến có rất nhiều loại, xét về trạng thái, được phân thành hai loại chính là tổ yến khô và tổ yến tươi. Mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng. Vậy yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Phần phân tích sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.
 
Tổ yến khô là gì?
Tổ yến khô là loại tổ yến ở dạng khô, hơi cứng và thường rất giòn. Tổ yến khô có 3 loại chính: tổ yến thô, tổ yến rút lông nguyên tổ và tổ yến tinh chế.
 
Tổ yến khô là loại tổ yến ở dạng khô, hơi cứng và thường rất giòn
Tổ yến khô là loại tổ yến ở dạng khô, hơi cứng và thường rất giòn
Trong đó, tổ yến thô là loại tổ yến nguyên bản thu hoạch từ nhà yến. Tổ yến được dệt từ những sợi nước bọt của chim yến. Khi những sợi nước bọt này tiếp xúc với không khí sẽ từ từ đông cứng lại. Do đó bản chất của tổ yến thô lúc thu hoạch thường ở dạng khô, hơi cứng và rất giòn. 
 
Tổ yến rút lông nguyên tổ là loại tổ yến thô đã được làm sạch lông bằng cách rút lông khô. Đầu tiên người ta phun sương để làm mềm tổ yến. Sau đó dùng nhíp khéo léo rút các sợi lông con ra ngoài. Khi đã loại bỏ sạch lông người ta đưa tổ yến vào máy sấy khô trở lại.
 
Tổ yến tinh chế là loại tổ yến thô đã được làm sạch lông bằng cách ngâm rửa. Tổ yến sẽ được ngâm rửa trực tiếp trong nước để loại bỏ sạch lông và tạp chất. Tiếp theo dùng nhíp nhặt lại các lông con còn sót. Sau đó từ các sợi yến sạch dệt lại thành chiếc tổ hoàn chỉnh. Cuối cùng đưa vào máy sấy khô.
 
Như vậy, tổ yến rút lông nguyên tổ và tổ yến tinh chế tuy cũng là một dạng tổ yến khô nhưng lại được sấy khô bằng máy. Còn tổ yến thô thì khô tự nhiên.
 
Tổ yến tươi là gì?
Tổ yến tươi là loại tổ yến thô được làm sạch nhưng không được sấy khô trở lại. Phương pháp làm tổ yến tươi tương tự như tổ yến tinh chế, cũng ngâm rửa rã tổ, nhặt lông làm sạch nhưng không được dệt tổ và sấy khô trở lại. Giá tổ yến tươi rẻ hơn tổ yến khô khá nhiều.
 
Tổ yến tươi là loại tổ yến thô được làm sạch nhưng không được sấy khô trở lại
Tổ yến tươi là loại tổ yến thô được làm sạch nhưng không được sấy khô trở lại
Tổ yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn?
Tổ yến tươi có một nhược điểm lớn đó là ở trong tình trạng ẩm. Sau khi được làm sạch, người bán thường đóng gói tổ yến tươi trong các hũ hay túi zip. Vì ở trong tình trạng ẩm nên thời gian sử dụng tổ yến tươi rất ngắn. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ khoảng 1 tuần. Nếu bảo quản ngăn đông có thể giữ từ 1 – 3 tháng. Trong khi đó các loại tổ yến khô có thời hạn sử dụng rất lâu, từ 1 – 3 năm. 
 
Khi hỏi về tổ yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn, đa phần các chuyên gia đều thống nhất chọn tổ yến khô. Thứ nhất tổ yến khô để được lâu hơn. Thứ hai vì ở tình trạng khô giòn nên các thành phần dưỡng chất trong sợi yến được lưu giữ một cách ổn định và tốt hơn. 
Còn tổ yến tươi tuy giá rẻ nhưng thời gian sử dụng rất ngắn, mua về phải dùng ngay. Đặc biệt tổ yến tươi đòi hỏi bảo quản rất kỹ lưỡng, Việc vận chuyển hay bảo quản không tốt sẽ dễ làm sợi yến bị mất chất, thậm chí hỏng không dùng được.
 
Mặt khác, tổ yến tươi thường là loại tổ yến vụn dạt ra trong quá trình tinh chế. Bởi các sợi yến nguyên đa phần đều được đem đi dệt để làm tổ yến tinh chế. Còn tổ yến vụn, cám đóng gói để bán ở dạng tổ yến tươi.
 
Ăn yến tươi có tốt không? Tổ yến quá vụn khi chưng lên ăn không ngon, cũng không có nhiều dưỡng chất như tổ yến nguyên sợi.
 
Vậy với tổ yến thô, nên mua yến thô hay yến tinh chế hay yến rút lông nguyên tổ?
Trong ba loại này, tổ yến thô và tổ yến rút lông nguyên tổ được đánh giá cao hơn. Bởi tổ yến tinh chế đã qua ngâm rửa, rã tổ, lại sấy khô nên ảnh hưởng nhất định đến hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến.
 
Truy cập website www.chimyen.vn để xem thêm các bài viết hay về kinh nghiệm mua và phân biệt các loại tổ yến
Truy cập website www.chimyen.vn để xem thêm các bài viết hay về kinh nghiệm mua và phân biệt các loại tổ yến
Còn tổ yến thô là loại tổ yến nguyên bản thu hoạch từ nhà yến, đảm bảo 100% nguyên chất và “full” dưỡng chất. Còn tổ yến rút lông nguyên tổ tuy làm sạch nhưng do áp dụng phương pháp rút lông khô (không ngâm rửa như tổ yến tinh chế) nên vẫn đảm bảo không bị hao hụt dưỡng chất.
 
Vì thế nếu mua tổ yến, tốt nhất chọn tổ yến thô hoặc tổ yến rút lông nguyên tổ. So sánh hai loại này, tổ yến thô giá mềm hơn, ít gặp hàng độn tẩm, nhưng mua về phải mất thời gian nhặt lông, làm sạch. Còn tổ yến rút lông nguyên tổ thì giá cao hơn song đã được làm sạch nên mua về chỉ cần ngâm mềm là có thể chế biến ngay.
 

tin liên quan

3 mẫu lư xông trầm hương tiện lợi nhất hiện nay

Lư xông trầm hương được xem là một phụ kiện quan trọng không thể thiếu khi đốt trầm. Và một chiếc lư xông chất lượng sẽ giúp phát huy tối đa công dụng vốn có của trầm hương. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá 3 mẫu lư xông trầm hương tiện lợi nhất hiện nay nhé! 

NISSAN Đồng Hới - Luôn mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng

Khi nhắc đến thương hiệu Nissan, những khách hàng ưa chuộng thương hiệu lâu đời đến từ Nhật Bản không xa lạ gì với sức ảnh hưởng và sự nổi tiếng trên 192 Quốc gia, đặc biệt Nissan  luôn được khách hàng các nước Châu Á, Châu Âu,Châu Mỹ tin dùng, tại Việt Nam khách hàng  đã ủng hộ và trao gửi niềm tin cho thương hiệu Nissan bởi thiết kế đẹp, nội thất sang trọng, chất lượng, Nissan luôn tiên phong cập nhật các công nghệ hiện đại nhất của nghành ô tô,thương hiệu Nissan đã có hệ thống Đại lý trải dài khắp cả nước.

6 mẫu vòng tay trầm hương cho nữ 108 hạt được ưa chuộng

Vòng gỗ trầm hương là loại vật phẩm được chế tác từ những khối gỗ trầm hương, sau đó được tiện tròn thành những viên nhỏ, có kích thước đồng đều nhau và xâu lại thành chuỗi. Trong đó vòng tay trầm hương 108 hạt nhận được rất nhiều sự yêu thích của khách hàng. Nó mang cho mình không chỉ là sự tinh tế, thẩm mỹ mà còn toát lên được khí chất của người sở hữu. Vậy đâu là những mẫu vòng trầm hương 108 hạt thịnh hành nhất hiện nay, hãy cùng khám phá 6 mẫu dưới đây nhé!