icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Rà soát tiến độ thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam

  • 13:43 | Thứ Năm, 23/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay, 23/3, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo và các sở, ngành, đơn vị liên quan để rà soát tình hình tiến độ thực hiện dự án. 
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải (GTVT), đến nay, công tác trích đo hiện trường đã được các huyện hoàn thành 100%, kiểm đếm tài sản trên đất đạt 99,8%. UBND các huyện cũng đã ban hành 75 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và đã chi trả hơn 513 tỷ đồng cho các hộ dân, đạt hơn 73%.
 
Về kết quả bàn giao mặt bằng, tổng chiều dài các đoạn tuyến đã bàn giao cho các Ban Quản lý dự án (QLDA) là 74,86km, đạt 59,04%, do vướng một số tài sản chưa được thu hồi, một số vị trí còn đang tranh chấp. Về phương án khu tái định cư, hiện có 3.117 hộ gia đình bị ảnh hưởng; trong đó, có 603 hộ dân thuộc diện tái định cư.
Các đại biểu dự cuộc họp.
Các đại biểu dự cuộc họp.
Trên cơ sở này, các huyện đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 23/27 khu, 4/27 khu còn lại đang lập quy hoạch chi tiết; đã lựa chọn nhà thầu xây lắp đối với 2/27 khu, trình thẩm định dự án đầu tư đối với 6/27 khu và đang lập dự án đầu tư với 15/27 khu. Đối với các khu nghĩa trang, UBND cấp huyện đã bố trí 14 khu với diện tích là 57,24ha cho 3.044 ngôi mộ tại 12 xã và đã phê duyệt quy hoạch chi tiết đối với 12/14 khu nghĩa trang.
 
Về di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, UBND các huyện Quảng Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thuỷ đã hoàn thành công tác chỉ định thầu đơn vị di dời, hoàn trả đối với các tuyến đường dây điện cao thế. UBND cấp huyện đã có các văn bản gửi Bộ GTVT báo cáo phương án di dời công trình hạ tầng kỹ thuật.
Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch Phan Văn Thanh phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch Phan Văn Thanh phát biểu tại hội nghị.
Đối với việc di dời các công trình hạ tầng xã hội, các công trình tại địa phận huyện Bố Trạch đang được đơn vị tư vấn khảo sát, lập dự án để di dời, hoàn trả; đối với các công trình thuộc địa phận thị xã Ba Đồn, hiện Ban QLDA 6, đơn vị Tư vấn thiết kế chưa thống nhất ranh giới đô thị để xác định việc cắm mốc lộ giới, vì vậy, chưa có cơ sở để thực hiện di dời, hoàn trả và tổ chức giải phóng mặt bằng.
 
Về giải ngân nguồn vốn cho công tác GPMB, năm 2022, các địa phương đã hoàn thành công tác giải ngân 571,75 tỷ đồng (đạt 100%). Tổng giá trị giải ngân đến ngày 22/3/2023 là 744,97 tỷ đồng (đạt 28,22%), trong đó: Huyện Quảng Trạch giải ngân 163,07 tỷ đồng (đạt 35,45 %); TX. Ba Đồn giải ngân 58,57 tỷ đồng (đạt 32,54%); huyện Bố Trạch giải ngân 216,1 tỷ đồng (đạt 36,75%); TP. Đồng Hới giải ngân 50,16 tỷ đồng (đạt 81,25%); huyện Quảng Ninh giải ngân 121,57 tỷ đồng (đạt 19,58%); huyện Lệ Thủy giải ngân 135,5 tỷ đồng (đạt 18,59%).
Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn Đoàn Minh Thọ phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn Đoàn Minh Thọ phát biểu tại cuộc họp.
Qua rà soát cho thấy, tiến độ đối với một số nội dung liên quan đến khu tái định cư, mồ mả và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chuyển đổi đất quốc phòng còn gặp một số vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ. Đây cũng là những nội dung được lãnh đạo các địa phương, sở, ngành liên quan tập trung thảo luận và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ, nhằm đảm bảo tiến độ của dự án đề ra.
 
Để bảo đảm tiến độ của dự án, bàn giao 100% khối lượng mặt bằng cho các chủ đầu tư trước ngày 30/6/2023, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm đề nghị, các Ban QLDA phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện trong quá trình triển khai công tác GPMB, kịp thời thông tin các điều chỉnh của hồ sơ cắm mốc GPMB đến địa phương và người dân, làm cơ sở để địa phương tổ chức GPMB và tạo đồng thuận của người dân. 
Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại cuộc họp.
Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại cuộc họp.
Chủ động chỉ đạo tư vấn phối hợp với UBND cấp huyện hoàn thiện hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng phần khối lượng phát sinh; phối hợp với địa phương, báo cáo Bộ GTVT sớm xem xét, có ý kiến đối với các phương án di dời công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu đã được địa phương trình.
 
Đối với các sở, ngành và địa phương, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao. Trong đó, UBND cấp huyện cần đẩy nhanh công tác GPMB đảm bảo bàn giao 100% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp trước ngày 30/6/2023.
Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại Lương Sỹ Trình phát biểu tại cuộc họp.
Đẩy nhanh công tác phê duyệt dự án đầu tư, lựa chọn nhà thầu xây lắp đối với các khu tái định cư, khu nghĩa trang. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu, ủng hộ dự án; giải quyết nhanh chóng dứt điểm các tranh chấp trên địa bàn.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành chức năng khẩn trương tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2023; rà soát nhu cầu đối với vật liệu, đảm bảo đáp ứng khối lượng thi công các dự án thành phần.
Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm kiểm tra thực địa một điểm đang cần GPMB gấp để mở đường vận chuyển vật liệu.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.
Đẩy nhanh công tác thẩm định các dự án đầu tư xây dựng; hoàn thiện hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng phần khối lượng phát sinh ngoài phạm vi ranh giới...; công tác thoả thuận phương án di dời đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật còn lại, đảm bảo tiến độ dự án.
A.Tuấn 
 

tin liên quan

Các biện pháp giữa phòng và chống ngày càng đồng bộ

(QBĐT) - Sáng nay, 23/3/2023, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính quý I/2023 do đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo Ban Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (BCĐ PCTN,TC) tỉnh chủ trì.

Quảng Bình có 2 cán bộ đoàn được trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023

(QBĐT) - Quảng Bình có 2 cán bộ đoàn xuất sắc được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 vào tối 22/3.

Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên năm 2023

(QBĐT) - Sáng 22/3, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên (TN) năm 2023, với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".