icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

  • 17:27 | Thứ Sáu, 17/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Chiều nay, 17/3, UBND tỉnh phối hợp với HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh và Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức hội nghị thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Các đồng chí chủ trì hội nghị.
Các đồng chí chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh đồng chủ trì hội nghị. 
 
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 236 điều với 10 chính sách mới nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong điều kiện hội nhập quốc tế; giải quyết các chồng chéo, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn.
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.
Đồng thời, tăng cường quản lý đất đai cả về diện tích, chất lượng, giá trị kinh tế... hài hòa quyền, lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư; thúc đẩy thương mại hóa quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản lành mạnh; phát huy nguồn lực đất đai, tạo động lực để nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.
 
Tại tỉnh Quảng Bình, sau khi có kế hoạch của UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành, địa phương đã chủ động lập kế hoạch lấy ý kiến góp ý Luật Đất đai (sửa đổi) và tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân.
Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.
Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đã được tiến hành dân chủ, công khai, khoa học, đảm bảo tiến độ, chất lượng và tiết kiệm. Đến nay, cơ quan được giao tổng hợp kết quả đã tiếp nhận báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý của 62 cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương.
 
Trên cơ sở các báo cáo và ý kiến gửi đến, cơ quan được giao tổng hợp kết quả đã tiến hành tổng hợp một cách trung thực, đầy đủ và khách quan. Theo kết quả tổng hợp, đã có 2.744 cuộc hội nghị, hội thảo nhận được tổ chức và nhận được 17.285 lượt ý kiến góp ý.
Đại diện lãnh đạo UBND TP. Đồng Hới tham gia ý kiến tại hội nghị.
Đại diện lãnh đạo UBND TP. Đồng Hới tham gia ý kiến tại hội nghị.
Cụ thể: Chương I có 544 lượt ý kiến góp ý; Chương II có 649 lượt ý kiến góp ý; Chương III có 917 lượt ý kiến góp ý; Chương IV có 864 lượt ý kiến góp ý; Chương V có 1.014 lượt ý kiến góp ý; Chương VI có 746 lượt ý kiến góp ý; Chương VII có 887 lượt ý kiến góp ý.
 
Chương VIII có 488 lượt ý kiến góp ý; Chương IX có 2.713 lượt ý kiến góp ý; Chương X có 555 lượt ý kiến góp ý; Chương XI có 4.347 lượt ý kiến góp ý; Chương XII có 122 lượt ý kiến góp ý; Chương XIII có 2.263 lượt ý kiến góp ý; Chương XIV có 121 lượt ý kiến góp ý; Chương XV có 471 lượt ý kiến góp ý và Chương XVI có 583 lượt ý kiến góp ý. 
Đại diện lãnh đạo UBND huyện Quảng Ninh tham gia ý kiến tại hội nghị.
Đại diện lãnh đạo UBND huyện Quảng Ninh tham gia ý kiến tại hội nghị.
Bên cạnh các ý kiến đã được tổng hợp, tại hội nghị, các đại biểu cũng đã có một số ý kiến góp ý thêm về một số điều, khoản trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). 
 
Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm nhấn mạnh: Việc góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trong thời gian qua đã được cán bộ, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh quan tâm. Hoạt động góp ý về dự thảo Luật Đất đai đã thu hút sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong toàn tỉnh từ cấp tỉnh đến tận cơ sở. UBND tỉnh đã chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp cùng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm túc và góp ý đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ.
Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tham gia ý kiến tại hội nghị.
Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tham gia ý kiến tại hội nghị.

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân trong tỉnh về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm tạo điều kiện cho nhân dân thể hiện quan điểm, chính kiến về toàn bộ nội dung nói chung cũng như đối với từng điều, khoản cụ thể của Luật Đất đai, để nhân dân trở thành chủ thể tích cực tham gia xây dựng và thi hành Luật Đất đai trong thời gian tới.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo, ngay sau hội nghị này, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu nghiêm túc ý kiến của các đại biểu, hoàn chỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gửi Bộ Tài nguyên-Môi trường và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đúng yêu cầu về nội dung, tiến độ đề ra.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm phát biểu kết luận tại hội nghị.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm phát biểu kết luận tại hội nghị.

A.Tuấn

 

tin liên quan

Lấy sức mạnh của nhân dân làm động lực, lực lượng vũ trang làm nòng cốt

(QBĐT) - Sáng nay, 17/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khoá XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tăng cường trao đổi, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

(QBĐT) - Ngày 17/3, đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam do ngài Marc E. Knapper, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình nhằm trao đổi về hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh.

Khởi động đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

(QBĐT) - Sáng 17/3, tại TP. Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" và phát động cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 nhằm thực hiện đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025".