icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Triển khai quyết liệt các Chương trình mục tiêu quốc gia

  • 13:23 | Thứ Sáu, 29/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay, 29/7, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung ương.
 
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Quảng Bình; các thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG cho biết, thời gian qua, Ban chỉ đạo đã tập trung xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hệ thống cơ chế, chính sách khung để thực hiện các chương trình MTQG gồm: Xây dựng nông thôn mới (NTM); phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; xóa đói giảm nghèo bền vững.
 
Đồng thời, tích cực chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện các chương trình MTQG, làm cơ sở để các bộ, cơ quan trung ương và địa phương chủ động xây dựng kế hoạch triển khai. 
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trung ương.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trung ương.
Căn cứ Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phân bổ vốn ngân sách trung ương (NSTW) giai đoạn 2021-2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 3 chương trình MTQG, Chính phủ đã giao trên 92 ngàn tỷ đồng vốn đầu tư phát triển nguồn NSTW giai đoạn 2021-2025 và giao kế hoạch vốn NSTW năm 2022 là trên 34 ngàn tỷ đồng để thực hiện 3 chương trình MTQG.
 
Báo cáo từ các địa phương cho thấy, đến hết ngày 26/7/2022, có 33/52 địa phương đã trình HĐND cấp tỉnh thông qua nghị quyết phân bổ vốn ngân sách Trung ương, trong đó có 22 địa phương đã hoàn thành việc giao kế hoạch vốn; 7/52 địa phương đang trình HĐND cấp tỉnh; 12/52 địa phương còn lại đang trong quá trình xây dựng nghị quyết trình HĐND cấp tỉnh.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong phát biểu tại hội nghị.
Tại tỉnh Quảng Bình, địa phương đã kiện toàn và ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021–2025; đã ban hành Bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2025.
 
HĐND tỉnh Quảng Bình cũng đã thông qua các nghị quyết ban hành quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn NS nhà nước thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình MTQG xây dựng NTM.
 
Các nghị quyết về việc phân bổ vốn đầu tư phát triển, vốn sự nghiệp NSTW, vốn đối ứng của ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2025 và năm 2022 thực hiện các chương trình MTQG; Nghị quyết quy định cơ chế lồng ghép nguồn vốn giữa các chương trình MTQG, giữa các chương trình MTQG và các chương trình, dự án khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2025 cũng đã được HĐND tỉnh thông qua.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích và làm rõ về những khó khăn, tồn tại và đề xuất các giải pháp; đồng thời, đề nghị các bộ, ngành trung ương sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện các nội dung dự án, tiểu dự án, các tiêu chí, hướng dẫn sử dụng nguồn vốn thuộc các chương trình MTQG để địa phương có căn cứ triển khai thực hiện theo đúng quy định. Qua đó, triển khai có hiệu quả 3 chương trình MTQG trong thời gian tới.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong nhấn mạnh, tỉnh Quảng Bình quyết tâm triển khai thực hiện các chương trình MTQG đúng tiến độ để tích cực góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
 
Riêng việc thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Tỉnh ủy cũng đã có nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, để tập trung nguồn lực, tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo, cùng với chương trình MTQG tạo sự đổi thay, khởi sắc cho địa bàn khó khăn này.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ghi nhận sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện các chương trình MTQG. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các chương trình MTQG có những khó khăn, vướng mắc cần khẩn trương khắc phục để tiển khai có hiệu quả trong thời gian tới.
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành chức năng căn cứ các đề xuất, kiến nghị của các địa phương, khẩn trương rà soát, ban hành các thông tư hướng dẫn, văn bản pháp lý liên quan để tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho các tỉnh, thành phố thực hiện có hiệu quả các chương trình MTQG theo kế hoạch đã đề ra.
 
Ủy ban Dân tộc, Bộ Nông nghiệp-PTNT nhanh chóng xem xét, ban hành các quy định về các tiêu chí, định mức, phân cấp thẩm quyền cụ thể trong thực hiện các nội dung của Chương trình MTQG xây dựng NTM và Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đối với các địa phương, khẩn trương phân bổ nguồn vốn NSTW và ngân sách địa phương đã bố trí cho các chương trình MTQG. 
Phó Chủ  tịch UBND tỉnh Hồ An Phong và  lãnh đạo các sở, ngành, địa phương dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu, sau hội nghị này, các bộ, ngành liên quan, các địa phương phải tập trung quyết liệt, khẩn trương hơn nữa trong triển khai thực hiện các chương trình MTQG; phấn đấu từ nay đến cuối năm phải bảo đảm giải ngân hết nguồn vốn NSTW đã phân bổ, góp phần kích cầu phát triển kinh tế-xã hội.
A.Tuấn
 

tin liên quan

HĐND TP. Đồng Hới: Thực hiện chủ trương kỳ họp không giấy

(QBĐT) - Trong 2 ngày 28 và 29/7, HĐND TP. Đồng Hới khóa XXII tổ chức kỳ họp thứ 5 nhằm đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2022. 

Chủ động cân đối nguồn vốn quỹ phát triển đất

(QBĐT) - Đó là kết luận của đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý (HĐQL) Quỹ Phát triển đất (PTĐ) tỉnh tại phiên họp thường kỳ lần thứ 21 của HĐQL Quỹ, diễn ra sáng nay, 29/7. 

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

(QBĐT) - Chiều 28/7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.