icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thủ tướng: Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim

  • 07:15 | Thứ Năm, 28/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chiều 27/7, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự buổi gặp mặt đại diện các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự buổi gặp mặt đại diện các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ và đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh; các Đội trưởng, Chính trị viên đại diện cho hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ của 23 Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.
 
Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình, kết quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được triển khai đồng bộ, toàn diện, có chiều sâu, đạt kết quả tốt. Các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ qua nhiều năm thực hiện nhiệm vụ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Trang bị, phương tiện phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được bảo đảm đầy đủ, quản lý, sử dụng có hiệu quả. Chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được bổ sung, hoàn thiện kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
 
Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đã thực hiện tốt công tác dân vận, đối ngoại quân sự, ngoại giao nhân dân; tích cực phối hợp giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và các hoạt động phòng, chống bão lũ, thiên tai, dịch bệnh… Qua đó, góp phần củng cố lòng tin và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia; góp phần làm lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” không chỉ ở trong nước mà còn đối với bạn bè quốc tế.
 
Với những thành tích xuất sắc, 4 Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và một cá nhân được phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; gần 3.200 lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương, Bằng khen các loại; gần 500 lượt tập thể, cá nhân được Nhà nước Lào, Campuchia tặng thưởng Huân chương, Huy chương và nhiều phần thưởng cao quý khác.
 
Tại buổi gặp mặt, đại diện các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ phát biểu báo cáo tình hình; bày tỏ niềm vinh dự, trọng trách lớn lao và tình cảm đặc biệt của cán bộ, chiến sĩ đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; đồng thời phản ánh những khó khăn, vất vả, đề xuất các nhiệm vụ giải pháp để công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đạt nhiều kết quả hơn.
 
Mở đầu phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng đọc lại hai câu thơ trong bài thơ “Sao chiến thắng” của Nhà thơ Chế Lan Viên thể hiện lý tưởng cách mạng để chúng ta cảm nhận về sự hy sinh và cống hiến của các Anh hùng Liệt sỹ của dân tộc “Ôi Tổ quốc, nếu cần, ta chết - Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông”.
 
Thủ tướng xúc động, biết bao cuộc chia tay vào chiến trường đã biết trước không có ngày trở lại. Và thực tế trải qua hai cuộc chiến tranh đã có hơn 1 triệu cuộc chia tay không có ngày đoàn tụ. Các anh đã về với đất mẹ, về với núi sông, về với tổ tiên khi chỉ mười tám, đôi mươi, không có người thân bên cạnh, không một nén nhang, không một lời trăng trối, thậm chí không còn hình hài nguyên vẹn do sự ác liệt của chiến tranh.
 
Nước mắt, nỗi đau, sự nhớ thương, mòn mỏi ngóng trông vẫn hiện hữu trong từng nếp nhà, góc phố, xóm thôn. Biết bao gia đình còn không biết các anh đã nằm lại nơi đâu? Ngày giỗ là khi nào? Và vẫn mang theo hy vọng có thể một ngày nào đó sẽ tìm thấy người thân và làm giỗ vào ngày 27/7 hàng năm.
 
“Chính vì lẽ đó, việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ là công việc nhân văn, nhân ái và biết ơn, ân nghĩa với các thế hệ đi trước”, Thủ tướng khẳng định.
 
Thủ tướng cho biết, những ngày này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tưởng nhớ và tri ân các bậc cách mạng tiền bối, các Anh hùng Liệt sỹ, các thương, bệnh binh và người có công với cách mạng đã cống hiến, hy sinh quên mình vì độc lập, tự do và sự phồn vinh của Tổ quốc.
 
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương. Đảng, Nhà nước đã tin tưởng giao cho các đội nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của các đơn vị quân đội trên địa bàn của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Với hàng trăm ngàn liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, đây là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng cũng đầy vinh quang và thiêng liêng.
 
“Chúng ta đã đang và sẽ tiếp tục hành trình này bằng trái tim nhân ái, tấm lòng nhiệt huyết và đức hy sinh. Chúng ta làm việc này để xoa dịu nỗi đau cho thân nhân các liệt sỹ… Chúng ta sẽ hành động vì những bà mẹ “ba lần tiễn con đi - hai lần khóc thầm lặng lẽ - các anh không về - mình mẹ lặng im”, vì những người vợ ngóng chồng, con ngóng cha… Chúng ta hành đồng vì đồng đội của các anh còn: “Rải rác biên cương mồ viễn xứ - Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”, Thủ tướng xúc động.
 
Thủ tướng Chính phủ bày tỏ xúc động được biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các Đội tìm kiếm, quy tập gặp rất nhiều khó khăn, một số thành viên vi bị đổ bệnh, bị thương, thậm chí đã hy sinh do các địa bàn tìm kiếm, quy tập cơ bản đều ở vùng sâu, vùng xa, địa hình khó khăn, hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, có nơi còn tồn sót bom mìn...
 
Tuy vậy, bằng quyết tâm, ý thức trách nhiệm và sự tri ân sâu sắc, từ năm 1994 đến nay, các Đội tìm kiếm đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tìm kiếm, quy tập được trên 84 nghìn hài cốt liệt sỹ ở trong và ngoài nước. Riêng từ năm 2013 đến nay, các Đội đã tìm kiếm, quy tập được gần 18 nghìn hài cốt liệt sỹ, trong đó có gần 9 nghìn hài cốt trong nước, trên 6 nghìn hài cốt ở Campuchia và gần 3 nghìn hài cốt ở Lào; đồng thời, tổ chức hồi hương và truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ bảo đảm tôn nghiêm, trang trọng. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu động viên, giao nhiệm vụ cho các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu động viên, giao nhiệm vụ cho các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao và ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được của các đơn vị, địa phương, cá nhân; nhiệt liệt biểu dương cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; đồng thời, trân trọng, thấu hiểu và chia sẻ với những hy sinh, mất mát to lớn của các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.
 
Thủ tướng Chính phủ cho biết, trong thời gian tới, nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tiếp tục là việc làm thường xuyên, liên tục, lâu dài nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Số lượng hài cốt liệt sỹ cần tìm kiếm, quy tập còn nhiều, trong khi thông tin về liệt sỹ và mộ liệt sỹ ngày càng ít; nhân chứng tuổi ngày càng cao, trí nhớ giảm, địa hình nhiều thay đổi…
 
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo.
 
Trong đó, xác định nhiệm vụ đến năm 2030 tìm kiếm, quy tập được khoảng 15 nghìn hài cốt liệt sỹ; hoàn thành tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sỹ tập thể. Từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sỹ, mộ liệt sỹ.
 
Để thực hiện tốt mục tiêu và các nhiệm vụ nêu trên, góp phần đền đáp những hy sinh to lớn của Anh hùng Liệt sỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, ngành, địa phương, các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ thực hiện một số nội dung.
 
Theo đó,  các cấp ủy, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, Ban Chỉ đạo 515 các cấp và lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ cần quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm, triển khai hiệu quả Chỉ thị 24-CT/TW của Bộ Chính trị, Nghị định số 131/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các kế hoạch, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia 515, của Bộ Quốc phòng và của các bộ, ngành liên quan về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.
 
Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; quan tâm chăm lo, chủ động đề xuất, bảo đảm kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.
 
Thủ tướng đề nghị lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ luôn phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm, khắc phục khó khăn; vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa làm công tác dân vận, tuyên truyền, vận động thu thập thông tin về liệt sỹ và mộ liệt sỹ; đồng thời, thực hiện nghiêm công tác đối ngoại quân sự khi làm nhiệm vụ trên địa bàn nước bạn. Lực lượng chức năng kết hợp tham gia công tác xã hội xóa đói giảm nghèo, phòng, chống thiên tai ở địa bàn trong nước cũng như ở địa bàn nước ngoài, làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”; góp phần vào công tác đối ngoại và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để kết nối các thông tin tìm kiếm liệt sỹ và mộ liệt sỹ nhằm kịp thời và gia tăng hiệu quả công tác tìm kiếm hài cốt.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho đại diện các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho đại diện các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc những người đang thực hiện nhiệm vụ. Ngày nào hài cốt của các liệt sỹ chưa được tìm thấy, chúng ta vẫn còn trăn trở, day dứt, lòng chưa yên. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội, nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.
 
Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương; với những kinh nghiệm có được trong nhiều năm, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao, sự nỗ lực, cố gắng, chủ động khắc phục khó khăn; các Đội sẽ phát huy tốt những kết quả đạt được, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó, tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, đáp lại niềm tin, sự mong mỏi của nhân dân và thân nhân liệt sỹ.
 
“Hôm nay là ngày giỗ của hàng triệu những người con đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của đất nước. Chúng ta sẽ tiếp tục hành trình này bằng trái tim và tấm lòng thành kính nhất để đời đời biết ơn các Anh hùng Liệt sỹ”, Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ tặng các phần quà ý nghĩa cho các tập thể, cá nhân của các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ có thành tích xuất sắc nhất.
 
Theo Phạm Tiếp (TTXVN)
 

tin liên quan

HĐND TX. Ba Đồn: Thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội

(QBĐT) - Trong 2 ngày 26 và 27/7/2022, HĐND TX. Ba Đồn khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 5, đánh giá kết quả công tác lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng chí Trương An Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Ba Đồn.

Ý kiến các sở, ban, ngành tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII

(QBĐT) - Trong 2 ngày 25 và 26/7, đã diễn ra kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Báo Quảng Bình xin giới thiệu một số ý kiến của các sở, ban, ngành tại kỳ họp này.

Khẩn trương , quyết liệt hơn nữa trong triển khai dự án cao tốc Bắc-Nam

(QBĐT) - Chiều nay, 27/7, UBND tỉnh đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình để rà soát tình hình triển khai dự án trong thời gian qua.