icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Hội nghị trực tuyến về giải ngân đầu tư công từ nguồn vốn nước ngoài

  • 13:16 | Thứ Sáu, 01/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay, 1/7, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết tình hình giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vốn nước ngoài 6 tháng đầu năm 2022. 
 
Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình có đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm 2022, kế hoạch vốn đầu tư công từ nguồn vốn nước ngoài được giao là 34.800 tỷ đồng, trong đó, các bộ, ngành là 12.110 tỷ đồng, các địa phương là 22.690 tỷ đồng, đến nay, đã nhập hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc đạt 100%.
 
Tuy vậy, do còn nhiều khó khăn, vướng mắc nên tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài chưa cao. Cụ thể, tính đến ngày 30/6, tỷ lệ giải ngân đạt trên 14%, lũy kế giải ngân (gồm vốn năm 2022 và 2021 chuyển sang) đạt 9,12%. Vấn đề nổi lên hiện nay là các dự án không có khối lượng để thanh toán.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.
Tại hội nghị, các đại biểu đến từ các địa phương trong cả nước và các bộ, ngành đã có nhiều ý kiến tham luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vốn nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2022.
 
Trong đó, nguyên nhân khách quan là do tình hình dịch bệnh vừa được kiểm soát, đơn giá các loại vật tư, vật liệu tăng cao, nhiều dự án phải điều chỉnh định mức đầu tư. Nguyên nhân chủ quan được các đại biểu đề cập đến là, cơ chế chính sách vẫn còn bất cập; một số địa phương, bộ, ngành chưa thực sự quyết liệt trong triển khai thực hiện dự án để có khối lượng và giải ngân nguồn vốn... 
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình
Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Bình Phạm Quang Long cho biết: Để tạo điều kiện cho các đơn vị, địa phương chủ động triển khai thực hiện sớm việc giải ngân các nguồn vốn, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã phân khai vốn 100% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao để các chủ đầu tư có cơ sở triển khai thực hiện.
 
Tổng nguồn vốn nước ngoài ngân sách trung ương giao kế hoạch trong năm 2022 là 1.167.210 triệu đồng, trong đó: Vốn ODA ngân sách trung ương cấp phát là 790.510 triệu đồng; vốn vay lại 376.700 triệu đồng. 
Đồng chí Giám đốc Sở Tài chính Phạm Quang Long phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Giám đốc Sở Tài chính Phạm Quang Long phát biểu tại hội nghị.
Việc triển khai phân bổ, giao chi tiết kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài năm 2022 của tỉnh Quảng Bình đảm bảo đúng quy định, phù hợp với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã được cấp có thẩm quyền thông qua; tuân thủ quy định, thứ tự ưu tiên trong phân bổ, giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 theo quy định của Luật Đầu tư công, Nghị quyết số 40/2021/QH15 ngày 13/11/2021 của Quốc hội về phân bổ ngân sách trung ương năm 2021.
 
Theo số liệu tổng hợp từ Kho bạc Nhà nước tỉnh, dự kiến đến 30/6/2022, các dự án ODA trên địa bàn tỉnh thực hiện và giải ngân từ nguồn vốn nước ngoài đạt khoảng 74.189 triệu đồng, đạt 6,37% so với số kế hoạch được giao.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.
Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc đặt ra trong thực hiện kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh những nỗ lực và giải pháp mà tỉnh sẽ tập trung triển khai trong thời gian tới, tỉnh Quảng Bình cũng đã đề nghị với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan một số nội dung cụ thể để thúc đẩy giải ngân nguồn vốn này.
A.Tuấn
 

tin liên quan

Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực

(QBĐT)- Sáng nay, ngày 30/6, Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm (2012-2022) công tác PCTN, TC. 

Giao ban công tác tổ chức xây dựng Đảng

(QBĐT) - Vừa qua, tại TX. Ba Đồn, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Trần Vũ Khiêm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Trương An Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Ba Đồn; lãnh đạo Sở Nội vụ, ban tổ chức các huyện ủy, thị ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Rà soát kỹ việc chuyển mục đích sử dụng đất và rừng của Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam

(QBĐT) - Sáng 29/6, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế, Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội do đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị về chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đất trồng lúa của Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025.