icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Đã ký xác nhận hộ chiếu vaccine COVID-19 cho hơn 19 triệu người

  • 06:48 | Chủ Nhật, 22/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), tính đến ngày 21/5, sau hơn 1 tháng chính thức triển khai cấp hộ chiếu vaccine COVID-19, cả nước đã có hơn 19 triệu người dân được ký xác nhận hộ chiếu vaccine.
Hướng dẫn thực hành việc bảo quản vaccine cho cán bộ y tế tại Ninh Thuận. Ảnh: Công Thử/TTXVN
Hướng dẫn thực hành việc bảo quản vaccine cho cán bộ y tế tại Ninh Thuận. Ảnh: Công Thử/TTXVN
Hộ chiếu vaccine COVID-19 của người dân sẽ được hiển thị trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử, ứng dụng PC-COVID.
 
Hộ chiếu vaccine là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 của người dân. Hộ chiếu này sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh châu Âu ban hành và hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia.  
 
Tính đến ngày 12/5, Việt Nam đã ký thỏa thuận với 20 nước về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine COVID-19, gồm: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, St Louise, Hàn Quốc, Iran, Malaysia và Cộng hòa Dominica.  
 
Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh, những người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ được ký số xác nhận hộ chiếu vaccine. Người dân không phải làm thêm thủ tục gì. Người dân chỉ cần vào các ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, ứng dụng PC-COVID để kiểm tra xem đã có hộ chiếu vaccine hay chưa.
 
Người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng hoặc trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử. Nếu có sai sót hoặc thiếu thông tin đề nghị người dân liên hệ (trực tiếp hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.  
 
Trước đó, tại hội nghị trực tuyến quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng COVID-19 do liên Bộ Y tế, Bộ Công an tổ chức vào cuối tháng 4/2022, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc cập nhật thông tin tiêm chủng của người dân từ các cơ sở tiêm chủng vẫn còn thiếu, có thông tin chưa đúng nên chưa đảm bảo việc liên thông dữ liệu. Đó chính là khó khăn, hạn chế không chỉ của Trung ương mà còn của các địa phương trong việc cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.
 
Bộ Y tế đã yêu cầu trước 1/6, các địa phương phải hoàn thành việc cập nhật xác thực thông tin.  
 
Cũng liên quan đến vấn đề cấp hộ chiếu vaccine, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện nghiêm việc quán triệt nhân viên y tế và các cán bộ thuộc quyền quản lý của đơn vị có liên quan đến công tác ký điện tử chứng nhận tiêm chủng COVID-19 và hộ chiếu vaccine, không được gây cản trở, khó khăn và có hành vi trục lợi trong việc hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi của người dân được cấp chứng nhận tiêm chủng COVID-19 và xác nhận hộ chiếu vaccine.
 
Theo V.T/Báo Tin tức

tin liên quan

Bản tin Covid-19: Chỉ có 1 bệnh nhân nhập viện điều trị

(QBĐT) - Trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 20/5/2022 đến 6 giờ ngày 21/5/2022), Quảng Bình có 1 bệnh nhân Covid-19 nhập viện, 1 bệnh nhân ra viện. Hiện, tổng số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện là 17 ca.

 

Nhật Bản xem xét tổ chức hội nghị bộ trưởng quốc phòng với ASEAN

Tại hội nghị này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trật tự hàng hải dựa trên thượng tôn pháp luật.

Nga quyết định cắt nguồn cung khí đốt sang Phần Lan từ ngày 21/5

Công ty khí đốt Gasum của Phần Lan cho biết tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên kể từ sáng 21/5 song Gasum cho biết chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình huống này.