icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Chủ động, linh hoạt trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

  • 14:22 | Thứ Năm, 21/04/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng 21/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Tham dự có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
 Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 
Đến hết năm 2020, Chương trình MTQG xây dựng NTM đã hoàn thành vượt 12,4% số xã đạt chuẩn so với mục tiêu giai đoạn 2016-2020. Tính đến tháng 4/2022, cả nước có 5.706/8.227 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 663 xã đạt chuẩn nâng cao và 71 xã đạt chuẩn kiểu mẫu. Cả nước có 225 đơn vị cấp huyện thuộc 55 tỉnh, thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ; 15 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn, trong đó có 5 tỉnh gồm: Nam Định, Đồng Nai, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương được Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo thông qua các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội. Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm còn 2,75%; tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm 1,43%/năm, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm 5,65%/năm, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao giảm bình quân 4%/năm… Điều kiện cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội của khu vực nông thôn, nhất là khu vực nông thôn miền núi, vùng đồng bào dân tộc đã có sự thay đổi rõ rệt; đời sống của người nghèo được cải thiện cả về vật chất và tinh thần.
 
Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận và đề xuất các giải pháp về xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững đến năm 2025 với mục tiêu phấn đấu cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn, trong đó có khoảng 40% số xã đạt chuẩn nâng cao, ít nhất 10% số xã đạt chuẩn kiểu mẫu và không còn xã dưới 15 tiêu chí; có ít nhất 50% huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn NTM; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%...
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định, việc triển khai các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, tập trung cao cho phân cấp, trao quyền cho địa phương, nhất là cấp cơ sở nhằm nâng cao tính chủ động, linh hoạt của các cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Từ những định hướng trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức quán triệt, tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp, người dân và đối tượng có liên quan về các chương trình MTQG nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong triển khai thực hiện các chương trình MTQG; xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện, làm cơ sở để các bộ, cơ quan trung ương và địa phương chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, lựa chọn nội dung ưu tiên đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, bố trí nguồn lực tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình MTQG.
 
Các địa phương khẩn trương trình HĐND phê duyệt kế hoạch thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 để làm cơ sở cho việc tổ chức triển khai thực hiện các chương trình năm 2022; triển khai các giải pháp huy động, bổ sung nguồn lực thực hiện các chương trình MTQG; khẩn trương xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình MTQG.
 
Lan Chi
 
 

tin liên quan

Công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc

(QBĐT) - Sáng 21/4, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) toàn quốc. 

Đoàn ĐBQH tỉnh: Lấy ý kiến các dự thảo dự án Luật

(QBĐT) - Sáng nay, 21/4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đối với 3 dự thảo dự án Luật. Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Triển khai hiệu quả kết luận hội nghị văn hóa toàn quốc và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh về VH và TT

(QBĐT) - Sáng nay, 21/4, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao (VH và TT) về thực hiện nhiệm vụ năm 2022.