icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

FIFA tăng gấp 3 lần số tiền thưởng cho World Cup bóng đá nữ 2023

  • 06:56 | Thứ Bảy, 18/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chủ tịch FIFA Infantino nêu rõ 110 triệu USD là tổng số tiền thưởng tại World Cup nữ 2023, tăng gấp ba lần so với mức tiền thưởng năm 2019, đồng thời là mức thưởng cao nhất trong lịch sử bóng đá nữ.
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 17/3, Chủ tịch tái đắc cử của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), ông Gianni Infantino, tuyên bố liên đoàn này đã quyết định tăng gấp 3 lần số tiền thưởng tại World Cup bóng đá nữ năm nay so với giải đấu năm 2019.
 
Phát biểu tại Đại hội FIFA diễn ra ở thủ đô Kigali của Rwanda, Chủ tịch Infantino nêu rõ 110 triệu USD là tổng số tiền thưởng tại World Cup nữ 2023, đồng thời là mức thưởng cao nhất trong lịch sử bóng đá nữ.
 
Dù số tiền trên chỉ bằng 1/3 so với mức thưởng 440 triệu USD dành cho các đội tuyển nam tại vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar, nhưng FIFA khẳng định liên đoàn này đang hướng tới mục tiêu cân bằng khoản tiền thưởng giữa các đội tuyển bóng đá nam và các đội tuyển nữ tại các kỳ World Cup 2026 (bóng đá nam) và World Cup 2027 (bóng đá nữ).
 
Lý giải nguyên nhân khiến giá trị tiền thưởng dành cho World Cup nữ thấp hơn so với World Cup nam, ông Infantino cho biết đó là do tiền bản quyền truyền hình đối với giải đấu của nữ thường rất thấp.
 
Các hãng truyền hình thường trả cho World Cup bóng đá nam gấp 100 lần so với giải đấu của nữ, dù số lượng người xem qua truyền hình các trận đấu của World Cup bóng đá nữ chỉ thấp hơn 20% so với World Cup bóng đá nam.
 
Ông khẳng định FIFA sẽ điều chỉnh giá bán bản quyền phát sóng World Cup bóng đá nữ sắp tới tại Australia và New Zealand, đồng thời kêu gọi các đài truyền hình và các nhà tài trợ đóng góp nhiều hơn nữa.
 
Cũng tại Đại hội trên, FIFA quyết định sẽ chi thêm khoảng 40 triệu USD tiền chuẩn bị cho các đội tuyển nữ và chi trả quyền lợi cho các câu lạc bộ khi cho phép các nữ tuyển thủ trở lại thi đấu cho đội tuyển quốc gia trong thời gian diễn ra World Cup.
 
Hiệp hội Cầu thủ toàn cầu FIFPro đã lên tiếng hoan nghênh các tuyên bố trên; nhấn mạnh rằng quyết định của FIFA đã đáp ứng được phần nào nguyện vọng của các nữ cầu thủ, đồng thời phản ánh nỗ lực của liên đoàn này trong việc chủ động thúc đẩy đảm bảo công bằng và bình đẳng giữa các nữ tuyển thủ và các nam tuyển thủ.
 
World Cup 2023 sẽ diễn tra tại Australia và New Zealand từ ngày 20/7-20/8 năm nay. Giải lần này có sự tham dự của 32 đội tuyển bóng đá nữ, nhiều hơn 8 đội so giải đấu với năm 2019. Đây là kỳ World Cup đầu tiên mà đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vinh dự góp mặt.
Theo Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Quảng Ninh: Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân

(QBĐT) - Sáng 17/3, huyện Quảng Ninh tổ chức lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân và giải việt dã năm 2023. 

Chuẩn bị chu đáo lễ phát động cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"

(QBĐT) - Ngày 17/3, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức họp rà soát các nội dung liên quan đến công tác tổ chức lễ phát động cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2023. 

Khai mạc giải bóng đá nam thanh niên lần thứ I

(QBĐT) - Sáng 17/3, tại sân bóng đá xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới), Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao tổ chức giải bóng đá nam thanh niên tỉnh Quảng Bình lần thứ I năm 2023.