Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Quốc gia EU từ chối huấn luyện binh sĩ Ukraine

  • 11:03 | Thứ Tư, 07/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Một quan chức cấp cao tuyên bố Hungary muốn theo đuổi biện pháp hòa bình giữa Ukraine và Nga. 
Binh sĩ Ukraine tại một trường bắn ở Toledo, Tây Ban Nha, ngày 2/12/2022. Ảnh: AFP
Binh sĩ Ukraine tại một trường bắn ở Toledo, Tây Ban Nha, ngày 2/12/2022. Ảnh: AFP
Quốc vụ khanh phụ trách quan hệ song phương của Hungary, ông Tamas Menczer cho biết Hungary sẽ không thực hiện dập khuôn cùng một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) khác, cũng như không cung cấp bất kỳ hoạt động huấn luyện nào cho lực lượng Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Quan chức này nói thêm rằng Budapest ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột trên.
 
“Binh lính Ukraine đang được huấn luyện ở một số nước châu Âu. Họ sẽ không có mặt tại Hungary. Chúng tôi nói không với điều đó. Chúng tôi muốn tiến tới hòa bình, không phải chiến tranh”, ông Menczer tuyên bố trên mạng xã hội Facebook hôm 5/12. 
 
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định EU nên đánh giá lại các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga nếu khối này muốn vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng đang tiếp diễn. Các quan chức Hungary trước đây đã nhiều lần nói rằng EU nên tập trung vào việc đưa ra một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột hơn là hỗ trợ quân sự cho Kiev.
 
Tháng 10 vừa qua, EU đã thành lập phái bộ hỗ trợ quân sự cho Ukraine (EUMAM Ukraine) để huấn luyện 15.000 binh sĩ. 
 
Ông Josep Borrell, quan chức phụ trách an ninh và đối ngoại của khối này, đã thị sát một căn cứ ở Ba Lan vào tuần trước. 
 
Anh cũng đã tổ chức các khóa huấn luyện chiến đấu riêng cho binh lính Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Anh, họ được dạy cách sử dụng vũ khí phương Tây, làm quen với mô hình chiến tranh đô thị và chiến hào, cũng như cách sơ cứu trên chiến trường.
 
Hungary trước đó cũng đã phá vỡ quan hệ với nhiều nước phương Tây khi từ chối gửi vũ khí cho Ukraine. Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto hồi tháng 7 đã lên tiếng khẳng định rằng cuộc xung đột đó không phải là cuộc chiến của Hungary.
 
Các quan chức Nga tin rằng viện trợ quân sự cho Ukraine chỉ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột. Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu giải thích rằng trên thực tế Nga đang có chiến tranh với tập thể phương Tây và NATO. Ông đồng thời nói thêm rằng hoạt động của lực lượng vũ trang Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào vũ khí do phương Tây cung cấp.
 
Theo Đức Trí/Báo Tin tức
 

tin liên quan

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời tại thành phố Thượng Hải, hưởng thọ 96 tuổi.
 

Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine: Liên hợp quốc tái khẳng định giải pháp hai nhà nước

Ngày 29/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã tái khẳng định giải pháp hai nhà nước nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.
 

Việt Nam khẳng định ủng hộ sự nghiệp đấu tranh độc lập của Palestine

Trong bức điện gửi đến Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do của nhân dân Palestine.