Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Mỹ tuyên bố duy trì tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản

  • 13:45 | Thứ Năm, 08/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Điều phối viên truyền thông chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.
Binh sỹ Mỹ tham gia một cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ tại Pocheon, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Mỹ tham gia một cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ tại Pocheon, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hãng tin Yonhap ngày 7/12 dẫn lời ông John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, khẳng định Washington sẽ tiếp tục tiến hành tập trận quân sự song phương và ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của những nước này.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, ông Kirby khẳng định Washington sẽ tiếp tục đảm bảo việc có được tất cả khả năng phòng thủ cần thiết trong khu vực để bảo vệ lợi ích của nước này cũng như các nước đồng minh gồm Hàn Quốc và Nhật Bản. Do đó, Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với các đồng minh.
 
Bên cạnh đó, ông Kirby cũng hối thúc Triều Tiên tham gia đối thoại, đồng thời nhắc lại việc Washington sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng, không cần điều kiện tiên quyết nhằm tìm ra giải pháp ngoại giao thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Theo giới chức Mỹ, Triều Tiên vẫn chưa đáp lại các đề nghị của nước này.
 
Thời gian gần đây, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ phóng trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận tại Bán đảo Triều Tiên với tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan.
 
Kể từ cuối tháng Chín đến nay, Triều Tiên đã phóng gần 40 tên lửa cùng hàng trăm quả đạn pháo nhằm phản đối các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản, coi đây là mối đe dọa an ninh đối với Bình Nhưỡng.
 
Trong khi đó, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản phản đối động thái của Triều Tiên, cho rằng hoạt động phóng thử tên lửa và bắn đạn pháo của Bình Nhưỡng đe dọa an ninh khu vực./.
 
Theo Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời tại thành phố Thượng Hải, hưởng thọ 96 tuổi.
 

Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine: Liên hợp quốc tái khẳng định giải pháp hai nhà nước

Ngày 29/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã tái khẳng định giải pháp hai nhà nước nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.
 

Việt Nam khẳng định ủng hộ sự nghiệp đấu tranh độc lập của Palestine

Trong bức điện gửi đến Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do của nhân dân Palestine.