Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

EU khuyến nghị không nên chủ quan trước đại dịch COVID-19

  • 08:54 | Thứ Năm, 05/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
​Ngày 4/5, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề Y tế và an toàn thực phẩm Stella Kyriakides cho rằng đại dịch COVID-19 vừa bước sang giai đoạn mới nhưng chưa phải giai đoạn kết thúc.
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 4/5, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề Y tế và an toàn thực phẩm Stella Kyriakides cho rằng đại dịch COVID-19 vừa bước sang giai đoạn mới nhưng chưa phải giai đoạn kết thúc.
 
Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh Broadcasting Corporation của CH Cyprus, bà Stella Kyriakides nêu rõ Ủy ban châu Âu (EC) đã tuyên bố giai đoạn mới của đại dịch COVID-19, nhưng đây chưa phải là giai đoạn kết thúc.
 
Bình luận về việc hầu hết các nước EU đã dỡ bỏ hoặc nới lỏng phần lớn các biện pháp hạn chế phòng dịch, bà Stella Kyriakides thận trọng khuyến nghị các nước thành viên không nên vội chủ quan trước dịch bệnh, cảnh báo luôn có nguy cơ xuất hiện đợt bùng phát mới.
 
Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh một số nước EU đã bước vào làn sóng dịch bệnh thứ 5 trong khi các nhà khoa học cảnh báo một đợt dịch mới trên toàn thế giới có thể xảy ra.
 
Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang chú ý tới những dòng phụ của biến thể Omicron và quan ngại khả năng xảy ra đợt bùng phát dịch bệnh mới trên toàn cầu.
 
Bà Kyriakides cho biết EC đang lo ngại trước thực tế rằng vẫn còn 90 triệu người tại các nước EU chưa tiêm phòng và tình trạng nhiều người còn do dự chưa đi tiêm mũi tăng cường sau khi các nước nới lỏng hạn chế.
 
Bà cho rằng những người này có nguy cơ mắc COVID-19 và trở thành nhân tố góp phần gây ra một làn sóng dịch bệnh mới.
 
Cũng trong ngày 4/5, chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã kêu gọi người cao tuổi tiếp tục thực hiện xét nghiệm COVID-19 thường xuyên khi vùng này dần nới lỏng các biện pháp giãn cách và khôi phục các hoạt động xã hội.
 
Chính quyền Hong Kong đã phân phối bộ xét nghiệm nhanh (RAT) cho những người từ 60 tuổi trở lên từ ngày 19/4 để khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm. Đến ngày 2/5, khoảng 2 triệu bộ xét nghiệm nhanh đã được phân phối tại Hong Kong.
 
Giới chức Y tế đặc khu đánh giá người cao tuổi có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn, việc xét nghiệm thường xuyên bằng các bộ xét nghiệm nhanh sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ngăn bệnh tiến triển nặng hoặc tử vong.
 
Giới chức y tế Hong Kong khuyến nghị người già đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine phòng bệnh vẫn nên xét nghiệm nhanh ít nhất 1 lần/tuần, trong khi những người chưa tiêm đủ cần xét nghiệm ít nhất 3 lần/tuần. Chính quyền đặc khu sẽ tiếp tục phân phối các bộ xét nghiệm nhanh thông qua các cơ sở dịch vụ dành cho người cao tuổi đến cuối tháng 5./.
 
Theo Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Lào gửi Điện chúc mừng tới Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã gửi Điện chúc mừng Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 

Hơn 3.000 người thiệt mạng trong hành trình đến châu Âu năm 2021

Người phát ngôn của UNHCR cho biết từ đầu năm 2022 đến nay có 478 người di cư thiệt mạng hoặc mất tích trên biển. Hầu hết các trường hợp chết hoặc mất tích do tàu chở người di cư quá tải hoặc cũ nát.
 

EU: Giai đoạn khẩn cấp của đại dịch đã kết thúc

Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/4 cho biết, giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19 đã kết thúc và tổ chức này đang tập trung tiêm chủng, theo dõi đại dịch và làm xét nghiệm để chuẩn bị ứng phó làn sóng dịch bệnh mới có thể bùng phát vào mùa thu tới.