Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Cuba chuẩn bị mở cửa kinh tế nhờ tăng tốc tiêm phòng

  • 20:57 | Thứ Bảy, 25/09/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Cuba chuẩn bị cho phép mở cửa trở lại các nhà hàng, trung tâm mua sắm và các bờ biển tại các tỉnh có số lượng ca mắc mới giảm dần thời gian qua dù quốc gia này hiện vẫn có tỷ lệ lây nhiễm trên số dân thuộc nhóm cao nhất trên toàn thế giới.
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh tại một trường học ở La Habana, Cuba. Ảnh: THX/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh tại một trường học ở La Habana, Cuba. Ảnh: THX/TTXVN
Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế trong thời kỳ phong tỏa được đưa ra khi quốc gia vùng Caribe chuẩn bị đón mùa cao điểm du lịch. Chính phủ Cuba đã tuyên bố từ tháng 11 tới cho phép tăng số lượng chuyến bay, chấp nhận chứng nhận tiêm phòng COVID-19 đối với khách di chuyển trong nước thay vì yêu cầu bắt buộc xét nghiệm PCR. Giới chức đã lựa chọn 533 cơ sở kinh doanh có thể nối lại những dịch vụ có tiếp xúc trực tiếp tại thủ đô, trong đó có 315 nhà hàng. Hiện các dịch vụ ăn uống tại đây mới chỉ được phép phục vụ đồ mang về.
 
Bộ trưởng Thương mại nội vụ Betsy Diaz cho biết trong những ngày qua Cuba đã đạt các điều kiện để dần mở cửa các dịch vụ có tiếp xúc trực tiếp. Giới chức y tế nhận định số ca mắc mới COVID-19 tại nước này bắt đầu giảm trong tháng 9 sau những tháng mùa Hè liên tục tăng mạnh. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, dịch bệnh được cho là vẫn sẽ gây áp lực cho hệ thống y tế tại những tỉnh triển khai tiêm phòng sau thủ đô Havana.
 
Cuba đang nỗ lực tăng tốc để đạt mục tiêu tiêm phòng cho hơn 90% dân số vào giữa tháng 11 tới, sử dụng các vaccine nội địa. Hiện có khoảng 86,5% cư dân thủ đô Havana, nơi đầu tiên triển khai chiến dịch tiêm phòng trên cả nước, đã được tiêm. Hồi đầu tháng này, Cuba đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bắt đầu đánh giá cấp phép cho các vaccine mà nước này phát triển. 
 
Theo Chinhphu.vn

tin liên quan

Tuần thí điểm mở cửa thành công tại hòn đảo du lịch của Malaysia

Trong vòng một tuần thí điểm mở cửa trở lại từ ngày 16 - 22-9, Langkawi – hòn đảo nổi tiếng của Malaysia – đã thu hút được 12.607 du khách. Đây là địa danh du lịch đầu tiên của Malaysia tham gia thí điểm.

WHO bổ sung liệu pháp "hỗn hợp kháng thể" trong điều trị COVID-19

Ngày 24-9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp "hỗn hợp kháng thể" mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học Regeneron.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới đã lên mức 231 triệu

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22 giờ ngày 23-9 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 231 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 4,7 triệu ca tử vong. Số ca hồi phục là trên 207 triệu ca.